Xu Hướng 9/2023 # Thiên Thai Thiền Tôn Tự # Top 15 Xem Nhiều | Jhab.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Thiên Thai Thiền Tôn Tự # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thiên Thai Thiền Tôn Tự được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Jhab.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chùa tọa lạc ở thôn Ngũ Tây, xã Thủy An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, nằm bên sườn núi Thiên Thai nên còn có tên là Thiên Thai Thiền Tôn Tự hay Thiên Thai Thiền Tông Tự. Có sách ghi chùa Thuyền Tôn.

Toàn cảnh chùa Thiền Tôn – Ảnh: Sưu tầm

Chùa Thiền Tôn là một tổ đình lớn gắn liền với sự khai sáng của Tổ Liễu Quán. Vào khoảng 1708, chùa chỉ là một thảo am nhỏ bé do Ngài tạm dựng để tu chứng thiền quán. Sau khi tổ viên tịch, nền thảm am trở thành nơi xây tháp mộ và chùa được xây dựng qui mô cách đó lui vào khoảng 500m vào năm 1746 do công quả của Chưởng Thái Giám Mai Văn Hoan đời chúa Nguyễn Phước Hoạt và thập phương tín chúng hai phủ Triệu Phong xứ Thuận Hóa và phủ Quảng Ngãi xứ Quảng Nam đương thời. Đại hồng chung cũng được chú tạp trong thời kỳ này, đề niên hiệu Cảnh Hưng thứ 8.

Chùa Thiền Tôn cổ kính – Ảnh: Sưu tầm

Các vị cao túc đắc pháp của Tổ Liễu Quán đã kế tục trú trì chùa trong buổi đầu như Tế Hiệp Viên Minh, Tế Hải Viên Giác. Tế Mẫn Tổ Huấn và Tế Ân Lưu Quang đều thuộc đời thứ 36 Lâm Tế chánh tông. Tiếp theo là các hòa thượng Đại Huệ Chiếu Nhiên, Đại Nghĩa Trí Hạo. Lúc này chùa được trùng tu lần thứ nhất do sư Đại Huệ chủ trì.

Xung quanh chùa là những cây cổ thụ tỏa bóng – Ảnh: Sưu tầm

Cuối thế kỷ XVIII, vào thời Tây Sơn, tăng chúng xiêu lạc, chùa bị tiêu điều. Nhưng các thiền sư Đạo Minh Phổ Tịnh, Đạo Tâm Trung Hậu vẫn còn cố gắng chống chỏi cho có ngôi chùa.

Năm 1808, Ngài Phổ Tịnh được Hoàng Hậu Hiếu Khương phong làm trú trì chùa Thiên Thọ. Ngài Đạo Tâm Trung Hậu thay thế làm trú trì, đã được tín nữ Lê Thị Ta phát tâm cúng dường trùng tu chùa.

Chính điện chùa Thiền Tôn – Ảnh: Sưu tầm

Sau đó trú trì là Ngài Đạo Tại Sở Trí, Đại sư Tánh Thiện và Hòa Thượng Hải Nhuận kế tục cho đến cuối thế kỷ XIX. Đầu thế kỷ XX là sư Tâm Thiền. Dần dà qua thời gian chùa đã lâm vào cảnh hư hỏng đổ nát.

Mãi đến năm 1937, Hòa thượng Trừng Thủy Giác Nhiên, là pháp tử của hòa thượng Tâm Tịnh, đang giữ cương vị tăng cang chùa Thánh Duyên đã được sơn môn suy cử kiêm chức trú trì Thiền Tôn. Hòa thượng đã ra sức phục hồi, đại trùng tu toàn diện: chính điện, tiền đường, đông phòng, tây xá, tạo nên quy mô như ngày nay.

Nét đẹp chốn thiền môn – Ảnh: Sưu tầm

Hơn 40 năm an trú tại cùa Thiền Tôn, Hòa thượng đã tiếp độ tăng chúng, chấn chỉnh thanh quy, trùng tu tự vũ, lại còn góp phần trong công cuộc chấn hưng Phật Giáo và từ năm 1973 đảm nhận chức vụ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Đến năm 1979 Ngài viên tịch, thọ thế 102 tuổi. Tháp mộ kiến lập trong vườn chùa.

Nơi đây vẫn còn bảo lưu được đường nét kiến trúc cổ cũng như hệ thống thờ tự truyền thống. Chính điện thiết ba án thờ. Án giữa, trên hết là tượng Phật Tam Thế, phía trước là tượng Phật Thích Ca. Tiền án là tượng Bồ Tát Phổ Hiền, Chuẩn Đề và Văn Thù. Án tả thờ ba tượng: Trưởng Lão Xá Lợi Phất, Bồ Tát Quán Thế Âm và Tôn Giả Ca Diếp. Án hữu thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Điện thờ được bài trí trang nghiêm – Ảnh: Sưu tầm

Lại thêm hai án tả hữu tòng tự thiết trí mỗi bên 5 tượng Thập Điện Minh Vương. Mặt tiền của hai gian tả hữu thiết hai bàn thờ: bên tả là Quan Thánh, bên hữu là án thờ Thổ địa, Thổ công, Táo quân, Giám trai sứ giả và thần bổn địa Già Lam Hỏa nương.

Phía sau chánh điện tôn trí long vị của lịch đại tổ sư và các hương linh có công đức.

Đăng bởi: Quân Nguyễn

Từ khoá: Chùa Thiền Tôn – Thiên Thai Thiền Tôn Tự

Chuyến Hành Hương Về Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên

Nằm cách Hà Nội khoảng 85 km, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Được khởi công xây dựng từ ngày 4-4-2004 ngay cạnh khu di tích danh thắng Tây Thiên, trên nền ngôi chùa Thiên Ân cổ với tổng số vốn đầu tư 30 tỷ đồng, có diện tích rộng 4,5 ha, rừng ngoại vi rộng 50 ha.

Đây là ngôi thiền viện lớn trong hệ thống thiền viện thiền tông do Hòa thượng Thích Thanh Từ khai sáng nhằm khôi phục dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử vào thời Trần. Đó là thiền viện Chân Không (Vũng Tàu), thiền viện Thường Chiếu (Đồng Nai), thiền viện Trúc Lâm (Đà Lạt), thiền viện Trúc Lâm Yên Tử (Quảng Ninh), thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã (Thừa Thiên – Huế)    …

Các công trình đã hoàn thành gồm: hệ thống đường nhựa 2 km,  tam quan, ngôi chánh điện, nhà Tổ, thất của Hòa thượng Viện chủ, phòng khách, nhà khách ni,  nhà trưng bày, trai đường, hai bãi đậu xe. Thượng tọa trụ trì Thích Kiến Nguyệt cho biết trong năm 2006, thiền viện tiếp tục xây dựng thiền đường, thư viện, nhà giảng và tăng đường.

Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Chính giữa tôn trí tượng đức Phật Thích Ca bằng đá cao 4m, nặng 14 tấn. Hai bên đặt tượng Bồ tát Văn Thù và Bồ tát Phổ Hiền.

Dù mới thành lập, nhưng thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên đã được xây trên nền một ngôi chùa cổ, và là điểm tham quan, lễ bái nổi tiếng của Vĩnh Phúc ngày nay.

           

Công trình mang đậm dấu ấn một ngôi chùa Việt Nam với phong cách kiến trúc đương đại. Phía sau chùa là núi rừng xanh tươi, trước là một cánh đồng thẳng cánh cò bay.

Gần khu nghỉ mát Tam Đảo, Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên là nơi chứa đựng vẻ đẹp của văn hoá tâm linh kết hợp với nét hài hoà của phong cảnh trữ tình mà thiên nhiên ban tặng.

 

Cùng với Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt và Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử, Thiêng Viện Trúc Lâm Tây Thiên là một trong ba thiền viện lớn nhất cả nước, đây cũng là địa điểm du lịch hành hương lý tưởng của Vĩnh Phúc. Viếng chùa, du khách không chỉ dâng hương cầu may, cầu tài mà còn được thưởng ngoạn cảnh đẹp núi rừng trùng điệp ở nơi đây.

Du khách tới Tây Thiên – Thiền Viện là để tìm lại không gian nhuốm màu phật pháp, rất thiền tịnh và trong sang, gạt đi bao ưu phiền, mệt mỏi cũng như những bụi trần còn vương vấn để hòa mình vào không gian, cảnh sắc yên bình.

“Tây Thiên tổ ấn khơi nguồn phật; Vĩnh Phúc thiền tông thắp sáng tâm”, đôi câu đối hai bên cổng tam quan như một lời khẳng định điều này…

Bước qua cánh cổng chính, các bạn sẽ tới tòa chính điện của chùa – Đại Hùng Bửu Điện,bên trong có những bức phù điêu đá kể về truyền thuyết về sự ra đời của Phật, bên cạnh đó là những bức tượng đá được chạm khắc tinh xảo, tỉ mỉ…

Đăng bởi: Thảo Nguyên

Từ khoá: Chuyến hành hương về Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên

Ghé Thăm Kỳ Quan Thiên Nhiên Khiến Người Châu Phi Tự Hào

Thung lũng Great Rift ở vùng Đông Phi là một trong những điểm đến hấp dẫn hàng nghìn lượt du khách đến tham quan bởi sự phong phú của tự nhiên. Đây là quê hương của hàng trăm, thậm chí hàng triệu loài chim, đặc biệt là chim hồng hạc. Không chỉ vậy, hệ thống hồ ở thung lũng Great Rift cũng mang những nét đặc sắc riêng khiến ai đã đặt chân đến thì sẽ không thể nào quên cảnh đẹp nơi này.

Great Rift Valley có nghĩa là thung lũng giãn tách lớn. Sở dĩ có tên gọi như vậy do hệ quả của sự va chạm giữa các nguyên tố trong lòng đất đã tạo nên một rãnh nứt lớn trên bề mặt Trái đất. Qua khoảng 35 triệu năm, “vết nứt” này được kéo dài ra đến 1600km trên mặt đất, khiến địa hình cả khu vực rộng lớn bị thay đổi đáng kể, hình thành thung lũng như ngày nay.

“Vết nứt” lớn của Đông Phi ( Ảnh: Internet)

Vẻ đẹp Great-Rift (Ảnh: Internet)

Ngay bên trong lòng thung lũng, bạn sẽ choáng ngợp bởi bức tranh đẹp ngoạn mục của thảm thực vật phong phú với 12 ngọn núi lửa và 7 hồ nước lớn mà chỉ Great Rift mới có.

Thảm thực vật phong phú tại Great-Rift (Ảnh: Internet)

Bên bờ Turkana (Ảnh: Internet)

Một góc nhìn khác của Turkana (Ảnh: Internet)

Địa điểm tiếp theo mà bạn không thể bỏ qua là hồ Nakuru – hồ lớn nhất trong hệ thống hồ tại thung lũng Great Rift. Nơi đây còn được ví von là cánh đồng hồng hạc bởi khoảng giữa tháng tư và tháng sáu, mặt hồ Nakuru như bùng nổ sắc màu khi tràn ngập những chú chim hồng hạc chân dài kéo đến hồ.

Hồng hạc tại hồ Nakuru (Ảnh: Internet)

Hàng năm, loại chim tuyệt sắc này di chuyển qua lại giữa các hồ Nakuru, Naivasha và Bongoria để tìm kiếm thức ăn.

Cảnh tượng di cư hàng loạt của chim hồng hạc (Ảnh: Internet)

Vũ điệu hồng hạc quyến rũ (Ảnh: Internet)

Thiên đường hồng hạc tại Nakuru (Ảnh: Internet)

Ẩn mình giữa những ngọn đồi và miệng núi lửa sâu, hồ Natron nằm tại điểm thấp nhất trong thung lũng Great Rift và là một trong những hồ nước “kì lạ” nhất trên thế giới. Nét độc đáo của Natron nắm ở chỗ nước trong hồ có thể đổi màu sắc tuỳ theo điều kiện thiên nhiên. Vì là hồ nước mặn với độ PH quá cao và nhiệt độ lại quá nóng, nên Natron không trở thành một địa điểm du lịch phổ biến. Tuy nhiên, với những ai ưa mạo hiểm, họ sẽ được nhìn ngắm một kiệt tác tuyệt vời của tạo hóa.

Hồ Natron xanh mát (Ảnh: Internet)

Khi nước hồ Natron mang màu máu (Ảnh: Internet)

Natron màu hồng thơ mộng (Ảnh: Internet)

Sắc cam rực rỡ của hồ Natron (Ảnh: Internet)

Đăng bởi: Nguyễn Chí Quận

Từ khoá: Ghé thăm kỳ quan thiên nhiên khiến người châu Phi tự hào

Khổ Tôn Lợp Tiêu Chuẩn Và Kích Thước Các Loại Tôn Lợp Mái Nhà

ĐỘ DÀY TÔN XỐP THƯỜNG LÀ BAO NHIÊU?

CÁC YÊU CẦU KỸ THUẬT TRONG THI CÔNG MÁI TÔN, CÁCH LÀM MÁI TÔN

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XỬ LÝ KHE HỞ GIỮA MÁI TÔN VÀ TƯỜNG HIỆU QUẢ BẰNG TÔN ỐP TƯỜNG CHỐNG THẤM

KHỔ TÔN TIÊU CHUẨN CỦA CÁC LOẠI TÔN

Khổ tôn tiêu chuẩn của các loại tôn thường là 1,07m, tuy nhiên có một số tấm tôn có thể lớn hơn một chút. Chúng ta cũng sẽ bắt gặp các khổ 1,2 cho đến 1,6m. Bên cạnh đó, tôn lợp mái sẽ có đa dạng các loại hình đi kèm, có nhiều kích thước khác nhau. Kích thước của một tấm tôn lợp mái thành phẩm thông thường sẽ dao động tối thiểu từ 900 cho đến 1070mm và khổ hữu dụng của tôn lợp mái (tôn cliplock) sẽ vào khoảng 850 đến 1000mm.

Bạn đang xem: Kich thuoc ton

Tuy vậy, trên thị trường cũng có một số tấm tole 99 khác mà kích thước thành phẩm của chúng có thể nhỉnh hơn một chút, khoảng từ 1200 – 1600mm và sở hữu khổ hữu dụng từ 1170 đến 1550mm. Cá biệt, ta cũng sẽ bắt gặp các loại tôn lớn hơn nữa (thành phẩm 1,2 đến 1,6) và khổ hữu dụng dao động từ 1,17 đến 1,55m.

KÍCH THƯỚC TÔN MẠ MÀU KÍCH THƯỚC CỦA TÔN 5 SÓNG VUÔNG MẠ MÀU

– Chiều rộng của khổ tôn: 1,07m.

– Khoảng cách giữa những bước sóng: 250mm.

– Chiều cao của sóng tôn: 32mm.

KÍCH THƯỚC CỦA TÔN 6 SÓNG VUÔNG MẠ MÀU

– Chiều rộng của khổ tôn: 1,065m.

– Chiều cao của sóng tôn: 24mm.

KÍCH THƯỚC CỦA TÔN 7 SÓNG VUÔNG MẠ MÀU

– Chiều rộng của khổ tôn: 1m.

– Khoảng cách giữa những bước sóng: 166mm.

– Chiều cao của sóng tôn: 25mm.

KÍCH THƯỚC CỦA TÔN 9 SÓNG VUÔNG MẠ MÀU

– Chiều rộng của khổ tôn: 1m.

– Khoảng cách giữa những bước sóng: 125mm.

– Chiều cao của sóng tôn: 21mm.

KÍCH THƯỚC CỦA TÔN 11 SÓNG MẠ MÀU

Tham Khảo: Sơn Xe SHVN 2023 – 2023 Màu Xám Xi Măng Đẹp Và Hot Nhất Hiện Nay

– Chiều rộng của khổ tôn: 1.07m.

– Khoảng cách giữa những bước sóng: 100mm

– Chiều cao của sóng tôn: 20mm.

KÍCH THƯỚC TÔN 13 SÓNG MẠ MÀU

– Chiều rộng khổ tôn: 1.2m.

– Khoảng cách giữa các bước sóng: 90mm

CÁC DÒNG TÔN ĐƯỢC SỬ DỤNG RỘNG RÃI HIỆN NAY

Hiện nay, thị trường có rất nhiều và đa dạng những dòng tôn lợp mái (tôn seamlock) với các mẫu mã khác nhau, được phân loại dựa vào những tiêu chí rõ ràng như kiểu dáng, màu sắc, chất liệu, giá cả,…Trong đó, có 3 loại tôn phổ biến nhất: tôn lạnh 1 lớp, tôn cách nhiệt và tôn cán sóng:

– Tôn lạnh 1 lớp: được tạo thành hoàn toàn bởi chất liệu nhôm và kẽm, có bề mặt sáng loáng, nên phản xạ lại được ánh sáng mặt trời. Nó có khả năng làm mát không gian bên trong công trình cho dù nhiệt độ bên ngoài có nóng như thế nào đi nữa

– Tôn cách nhiệt: tôn này có cấu tạo gồm 3 lớp gộp lại, có chức năng là chống nhiệt và chống ồn cực kỳ hiệu quả

– Tôn cán sóng (hay tôn mạ kẽm): ưu điểm vượt trội về giá thành phải chăng, trọng lượng nhẹ nhàng vì vậy dễ vận chuyển, tuy vậy khả năng chống nóng cùng với độ bền thì chưa thỏa mãn được nhiều khách hàng khó tính

Giá Tôn Chống Nóng Hoa Sen

Giá tôn chống nóng hoa sen

Bảng báo giá tôn xốp cách nhiệt hoa sen mới nhất 2023 – 2023. Cập nhập báo giá tôn xốp hoa sen, tôn cách nhiệt PU 3 lớp, tôn xốp chống nóng, tôn giả ngói, tấm lợp thông minh hoa sen mới nhất từ sắt thép sata

Bạn đang xem: Giá tôn chống nóng hoa sen

Bảng báo giá tôn xốp cách nhiệt mới nhất

Bảng báo giá tôn xốp cách nhiệt chống nóng Hoa Sen, Việt Nhật mới nhất. Tôn xốp là một trong những loại vật liệu cách nhiệt tốt nhất hiện nay với thời gian sử dụng rất lâu. Tôn xốp cách nhiệt, chống nóng được xem là giải pháp thích hợp dành cho mọi gia đình trong những ngày hè nóng bức hiện nay.

BÁO GIÁ TÔN CÁCH NHIỆT

STT

Tên sản phẩm

Quy cách

Đơn vị

Đơn giá

(vnđ)

1

Tôn cách nhiệt sóng vuông loại: 5 sóng – 9 sóng

Tìm hiểu thêm: Bảng báo giá tôn làm hàng rào mới và ưu đãi nhất thị trường

Khổ rộng 1070mm loại 18mm +/-2mm

( 0.35mm – màu xanh ngọc/trắng sữa/vàng kẽm)

Md

125.000

2

Tôn cách nhiệt sóng vuông loại: 5 sóng – 9 sóng

Tìm hiểu thêm: Bảng báo giá tôn làm hàng rào mới và ưu đãi nhất thị trường

Khổ rộng 1070mm loại 18mm +/-2mm

( 0.37mm – màu xanh ngọc/trắng sữa/vàng kẽm)

Md

130.000

3

Tôn cách nhiệt sóng vuông loại: 5 sóng – 9 sóng

Tìm hiểu thêm: Bảng báo giá tôn làm hàng rào mới và ưu đãi nhất thị trường

Khổ rộng 1070mm loại 18mm +/-2mm

( 0.40mm – màu xanh ngọc/trắng sữa/vàng kẽm)

Md

135.000

4

Tôn cách nhiệt sóng vuông loại: 5 sóng – 9 sóng

Tìm hiểu thêm: Bảng báo giá tôn làm hàng rào mới và ưu đãi nhất thị trường

Khổ rộng 1070mm loại 18mm +/-2mm

( 0.42mm – màu xanh ngọc/trắng sữa/vàng kẽm)

Md

138.000

5

Tôn cách nhiệt sóng vuông loại: 5 sóng – 9 sóng

Tìm hiểu thêm: Bảng báo giá tôn làm hàng rào mới và ưu đãi nhất thị trường

Khổ rộng 1070mm loại 18mm +/-2mm

( 0.45mm – màu xanh ngọc/trắng sữa/vàng kẽm)

Md

142.000

6

Tôn cách nhiệt sóng vuông loại: 5 sóng – 9 sóng

Tìm hiểu thêm: Bảng báo giá tôn làm hàng rào mới và ưu đãi nhất thị trường

Khổ rộng 1070mm loại 18mm +/-2mm

( 0.47mm – màu xanh ngọc/trắng sữa/vàng kẽm)

Md

145.000

7

Tôn cách nhiệt sóng vuông loại: 5 sóng – 9 sóng

Tìm hiểu thêm: Bảng báo giá tôn làm hàng rào mới và ưu đãi nhất thị trường

Khổ rộng 1070mm loại 18mm +/-2mm

Md

148.000

Nếu cần thêm thông tin xin vui lòng liên hệ số điện thoại : 0852852386

Bảng giá tham khảo tôn xốp hoa sen trên thị trường

Khi nói đến tôn xốp người ta nghĩ ngay đến những tính năng trong việc chống nóng, đem đến một hiệu quả cách nhiệt tuyệt vời. Tôn xốp có thời gian lắp đặt, thi công và sửa chữa rất dễ dàng so với các loại vật liệu cách nhiệt khác có mặt trên thị trường hiện nay.

Một đặc điểm của tôn xốp là loại vật liệu này có thể sử dụng ở nhiều công trình khác nhau từ các công trình nhà ở dân dụng đến các công trình công nghiệp. Từ mái nhà có diện tích nhỏ cho tới các nhà xưởng rộng lớn. Từ mái nhà có độ bằng phẳng cho đến mái nhà có độ dốc…

Khi sử dụng trong một thời gian dài tôn xốp không bị ngả màu, không bị nấm mốc, chống thấm hiệu quả và khả năng chống ẩm, hút nước rất tốt.

Tham khảo các sản phẩm nổi bật tôn lấy sáng, tôn nhựa lấy sáng, tôn mạ kẽm, tôn cách nhiệt, thép tấm mạ kẽm

Đặc tính của tôn xốp chống nóng

Tôn xốp cách nhiệt là loại tôn có tác dụng ngăn cản nhiệt lượng từ mặt trời vào bên trong các công trình hay các ngôi nhà được thi công. Khả năng cách nhiệt được hoàn thiện từ 3 lớp chính gồm tôn bề mặt, PU và PP/PVC.

Trong đó lớp tôn bề mặt sử dùng lớp tráng Polyestes có khả năng làm bóng cho sơn, giúp lớp tôn luôn được bảo vệ màu như mới. Tiếp đến là PU (Polyurethane) với mật độ cao nhằm mang đến một lớp sợi bền vững. Lớp sợi này có khả năng nâng cao công dụng cách âm, kháng nhiệt.Cuối cùng là lớp lụa PVC với công năng giảm thiểu nguy cơ bị cháy, tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho lớp trần bên dưới của mái nhà.

Hơn thế nữa, loại tôn cách nhiệt có thể cấu từ nhiều lớp để tạo nên một hệ thống mái hoàn chỉnh, công năng cách nhiệt tốt nhất. Bao gồm có tôn, xốp, tôn, cũng có thể là tôn xốp, màng PVC.

Báo giá tôn nhựa pvc Giá tôn lấy sáng Giá tôn lạnh màu giá tôn việt nhật giá tôn nhựa pvc giá tôn hoa sen giá tôn nam kim giá tôn phương nam giá tôn bluescope giá tôn nam kim giá tôn đông á

Ngoài ra chúng tôi là đại lý chuyên phân phối tôn 5 sóng, tôn 7 sóng, tôn 9 sóng, tôn 11 sóng uy tín nhất tại tphcm

Hỗ trợ giao hàng miễn phí tại:

Quận 1, quận 2, quận 3, quận 4, quận 5, quận 6, quận 7, quận 8, quận 9, quận 10, quận 11, quận 12, quận Tân Bình, quận Tân Phú, quận Bình Tân, quận Phú Nhuận, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, quận Thủ Đức, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ TP.HCM

Tôn Xây Dựng – Đại lý phân phối tôn lấy sáng uy tín với các dòng sản phẩm tôn xây dựng tại tphcm. Liên hệ để nhận báo giá tôn lợp mới nhất hôm nay

Chúng tôi chuyên cung cấp tôn lạnh đông á, tôn cách nhiệt, tôn mạ kẽm, thép hộp kẽm tôn đông á, bảng báo giá tôn đông á, bảng màu tôn đông á, tôn nhựa lấy sáng.

Hỗ trợ gửi hàng đi các tỉnh thành như:

An Giang, Long Xuyên, Châu Đốc,Bà Rịa, Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Từ Sơn, Bến Tre , Bình Định, An Nhơn, Hoài Nhơn, Quy Nhơn, Bình Dương, Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên, Bến Cát, Bình Phước, Đồng Xoài, Bình Long, Phước Long, Bình Thuận, Phan Thiết, La Gi, Cà Mau, Cao Bằng, Đắk Lắk, Buôn Mê Thuột, Buôn Hồ, Đắk Nông, Gia Nghĩa, Điện Biên , Điện Biên Phủ, Đồng Nai, Biên Hòa, Long Khánh, Đồng Tháp, Cao Lãnh, Sa Đéc,Hồng Ngự, Cai Lậy, Gia Lai, An Khê,PleiKu,Ayun Pa,Hà Giang,Hà Nam, Phủ Lý, Hà Tĩnh, Hồng Lĩnh, Hải Dương, Chí Linh, Hậu Giang, Vị Thanh, Ngã Bảy, Hòa Bình,Hưng Yên,Khánh Hòa,Nha Trang,Cam Ranh,Ninh Hòa,Kiên Giang,Rạch Giá,Hà Tiên,Kon Tum,Lai Châu,Lâm Đồng,Đà lạt,Bảo Lộc,Lạng Sơn, Lào Cai,Long An ,Tân An,Kiến Tường,Nghệ An,TP.Vinh,Cửa Lò,Hoàng Mai, Thái Hòa, Ninh Bình, Tam Điệp,Ninh Thuận,Phan Rang Tháp Chàm,Phú Thọ,Việt Trì,Quảng Bình, Đồng Hới,Ba Đồn,Quảng Nam,Hội An,Tam Kỳ,Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Cẩm Phả,Quảng Yên,Quảng Trị,Đông Hà,Sóc Trăng,Vĩnh Châu,Ngã Năm,Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Sông Công, Thanh Hóa,Bỉm Sơn, Sầm Sơn, Thừa Thiên Huế, TP.Huế, Tiền Giang, Mỹ Tho, Gò Công, Cai Lậy, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Bình Minh, Vĩnh Phúc, Vĩnh Yên,Phúc Yên,Yên Bái, Nghĩa Lộ, Phú Yên, Tuy Hòa, Sông Cầu, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội, TP.HCM

CÔNG TY TNHH Thép SATA

Bảng Báo Giá Tôn Giả Ngói Hoa Sen Mới Nhất Tôn Pu Cách Nhiệt Chống Nóng Đông Á Tôn cách nhiệt là gì? Báo giá tôn cách nhiệt pu Bảng Báo Giá Tôn Giả Ngói Hoa Sen Mới Nhất Bảng Báo Giá Thép Xây Dựng Việt Nhật Đại lý phân phối tôn mạ màu giá rẻ tại tphcm

Tìm hiểu thêm: Ton hoa sen gia bao nhieu

Chùa Hoa Yên – Nơi Hình Thành Thiền Phái Trúc Lâm

1. Chùa Hoa Yên ở đâu? 2. Lịch sử hình thành chùa Hoa Yên

Tuy rằng Đại Đầu Đà Trúc Lâm thuộc thế hệ thứ 6 ờ Yên Tử, nhưng do Ngài đã thống nhất các Thiền phái đã có thành một Thiền phái Trúc Lâm nên người đời gọi Ngài là Trúc Lâm đệ nhất Tổ.

Thuở ban đầu, chùa Hoa Yên chỉ là một Am thất nhỏ có tên là Vân Yên (tức mây khói) với hàm ý: chùa tận trên núi cao quanh năm mây phủ, mây lững lờ trôi, trắng nhẹ như mây khói trên núi. Trước khi thượng hoàng Trần Nhân Tông lên Yên Tử tu hành, chùa được các nhà sư thời Lý xây dựng, mái chùa lợp bằng lá cây rừng. Sau khi lên tu hành, vua Trần Nhân Tông đã thường xuyên mở các lớp truyền yếu kỷ thiền tông cho các đệ tử Pháp Loa, Huyền Quang, Bảo Sái, Pháp Không và các đệ tử khác ở đây.

Đến năm 1317, Pháp Loa được truyền y bát và trở thành Đệ nhị Tam Tổ, chùa Hoa Yên mới được xây dựng nguy nga, tạo thành một quần thể kiến trúc rộng lớn. Các công trình hạng mục của chùa trước ngoài tiền đường, thượng điện để thờ Phật, chùa còn có lầu trống, lầu chuông, nhà nghỉ khách, nhà giảng đạo, nhà dưỡng tăng…

Khi vua Lê Thánh Tông (1442-1497) về đây vãng cảnh chùa, thấy cảnh sắc tốt tươi, muôn hoa đua nở, nhà Vua đã đổi tên chùa Vân Yên thành chùa Hoa Yên.

Đến thời Nguyễn, chùa bị hoả hoạn chỉ còn lại phế tích, di vật là những tảng đá kê chân cột có kích thước lớn cho thấy kiến trúc chùa xưa rất rộng rãi.

Cuối năm 2002, Hoa Yên đã được xây dựng lại trên nền chùa thời Trần, có Tiền Đường, Hậu Cung, có Tả vu Lầu Chuông, Hữu vu Lầu Trống, phía sau Hậu Cung là nhà thờ Tổ, tạo nên không gian kiến trúc kiểu “Nội công, ngoại quốc”. Nhà dưỡng Tăng, Ni ở hai bên chùa. Toàn bộ hoành phi, cửa võng, tượng pháp trong chùa đều do Thượng tọa chùa Phúc Lâm Thích Quảng Tùng thâu lượm công đức của thập phương tiến cúng. Trước tòa Tam bảo là Lầu hương bằng đồng do các ông Lê Văn Kiểm, Hoàng Quang Thuận, Sở du lịch tỉnh Quảng Ninh và Công ty than Nam Mẫu tỉnh Quảng Ninh tiến cúng.

Chùa Hoa Yên là nơi tu hành, thành đạo, truyền thừa của các thế hệ Tổ Thiền Trúc Lâm Yên Tử:

Thời Lý có Thiền sư Hiện Quang khai sơn chùa Vân Yên từ trước năm 1220.

Thời Trần có Quốc sư Đạo Viên, Quốc sư Đại Đăng, Thiền sư Tiêu Diêu, Thiền sư Huệ Tuệ. Tại chùa Hoa Yên, Điều Ngự Giác Hoàng

Trần Nhân Tông cùng Pháp Loa, Huyền Quang kế thừa và phát triển dòng Thiền Yên Tử lập nên Thiền Phái Trúc Lâm với tinh thần nhập thế và hộ quốc an dân.

 Thời Lê có Thiền sư Chân Trú, Tuệ Chân, đặc biệt là Thiền sư Chân Nguyên – người có công chấn hưng Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử…

2. Kiến trúc chùa Chùa Hoa Yên thờ ai

Tượng thờ trong chùa được bài trí theo chùa Việt và Phật giáo Đại thừa. Tiền Đường: bên trái là Đức Chúa Ông, Hộ pháp Khuyến Thiện, bên phải là Thánh Tăng, Hộ pháp Trừng Ác, Quan Âm Nam Hải. Chính Điện có tam cấp thờ: cấp trên cùng là bộ tượng Tam Thế Phật gồm: Phật quá khứ; Phật hiện tại; Phật vị lai. cấp thứ hai là bộ tượng Đức Phật Thích Ca thành đạo còn được gọi là Phật Thế Tôn hoặc Phật Niêm Hoa vì tay phải cầm bông hoa Sen giơ lên thay việc thuyết pháp bằng lời, hai bên là hai đệ tử Ma Ha Ca Diếp dáng già nua và A Nan Đà dáng trẻ. Cấp thứ ba là Toà Cửu Long. Góc bên trái hậu cung là tượng Địa Tạng Bồ Tát, góc bên phải là tượng Quan Âm Chuẩn Đề.

Nhà thờ Tổ gồm 7 gian, bài trí tượng thờ 5 gian, 2 gian để đồ thờ và tế khí. Chính giữa thờ Tam Tổ Trúc Lâm và Tượng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn và tượng Bảo Sái đệ tử của Ngài. Tiếp theo, bên trái thờ Tam Vương: Ngọc Hoàng ở giữa, Nam Tào, Bắc Đẩu ở hai bên, Ban thờ Đức Thánh Trần và hai Thị giả. Bên phải, ban thờ Tam Toà Thánh Mẫu gồm: Mẫu Thiên, Mẫu Địa, Mẫu Thoải và các Thị giả, tiếp bên phải là ban thờ Chúa Thượng Ngàn và hai Thị giả.

Hiện nay, chùa Hoa Yên có 39 pho tượng trong đó có một pho tượng Quan Âm Nam Hải có niên đại vào cuối thế kỷ XIX, còn lại đều là những pho tượng mới được đưa vào thờ năm 2002 khi khánh thành chùa. Có một số hiện vật tiêu biểu có niên đại thời Trần, Lê như Bia đá Hậu Phật dựng vào thời Lê niên hiệu Bảo Thái năm thứ (1723) và hai con Sấu đá thời Trần đặt trước Bia hậu Phật tại sân trước bên trái chùa Hoa Yên. Bia do các quan viên đứng đầu coi giữ các xã Nam Mẫu, Trung Lương, Nội Hoàng dựng lên để khắc ghi công đức của bà Vũ Thị Phương đã xuất tiền của cứu trợ dân nghèo vùng Nam Mẫu, Trung Lương, Nội Hoàng.

Nhân dân tôn bà làm Hậu Phật ở ngôi Nhân thần để đời đời không quên đèn nhang thờ cúng. Thân Bia hình chữ nhật, phía trên hình bán nguyệt, mặt trước của Bia chạm khắc ba vị Thiền sư toạ trên đài sen, đó chính là Đệ Nhất Tổ Trần Nhân Tông ở trên, Đệ Nhị Tổ Pháp Loa và Đệ Tam Tổ Huyền Quang ở hai bên dưới. Mặt sau của Bia, ở trên khắc trang trí đôi Rồng chầu Nguyệt. Phần diềm Bia trang trí hoa văn lá dây mềm mại. Phía trước sân chùa có Bia đá hình trụ vuông có tên là: “Hoa Yên Tự Bi” có niên đại vào thời Lê.

Phía sau chùa Hoa Yên là chùa Phổ Đà Quan Âm Bồ Tát, nay chỉ là phế tích (chưa khảo cổ để lập hồ sơ di tích). Cạnh chùa có 6 ngọn tháp còn khá nguyên vẹn. Ở phía trên chùa không xa, dưới tán của 4 cây tùng cổ là tháp độ nhân Mỹ Lệ. Tháp được xây bằng gạch tráng men xanh, kiến trúc nguyên gốc đời Trần.

Tóm lại, với những giá trị văn hóa của mình thì chùa Hoa Yên cũng đã góp phần thúc đẩy nền văn hóa tâm linh của khu thắng cảnh Yên Tử nói chung cũng như Quảng Ninh nói riêng. Ngoài ra chùa Hoa Yên Yên Tử còn là đầu mối thu hút khách du lịch trong và ngoài nước hành hương đến chùa. Tạo giá trị văn hóa cũng như giá trị du lịch không nhỏ cho Việt Nam. Cuối cùng, chúng tôi xin cảm ơn quý độc giả đã theo dõi chúng tôi và sau đây xin mời quý vị tham khảo một số ngôi chùa tại Quảng Ninh cũng như trong khu thắng cảnh Yên Tử.

Đăng bởi: Nguyễn Thịnh

Từ khoá: Chùa Hoa Yên – nơi hình thành thiền phái Trúc Lâm

Cập nhật thông tin chi tiết về Thiên Thai Thiền Tôn Tự trên website Jhab.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!