Xu Hướng 9/2023 # Rối Loạn Ái Vật: Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị # Top 9 Xem Nhiều | Jhab.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Rối Loạn Ái Vật: Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Rối Loạn Ái Vật: Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Jhab.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một người có xu hướng tìm kiếm một số loại đồ vật như đồ lót, giày dép, găng tay, đồ cao su để đạt được hứng thú trong tình dục. Đôi khi hứng thú tình dục này còn gây hưng phấn cho họ hơn là một bạn tình. Trong một số trường hợp được xem như là một hành vi tình dục khác thường, nhưng một số trường hợp khác lại được xác định là một rối loạn sức khỏe tâm thần. 

Đầu tiên để nói về rối loạn ái vật hay loạn dục đồ vật đều là những tên gọi để chỉ một sự hấp dẫn tình dục mãnh liệt đối với các vật thể vô tri hoặc các bộ phận cơ thể không được xem là bộ phận sinh dục. Những đồ vật này được coi như công cụ hỗ trợ để đạt cảm hứng tình dục. Nó có thể trở thành rối loạn tâm thần nếu nó gây ra những đau khổ đáng kể về mặt tâm lý cho người mắc và gây hại cho bản thân, người khác.

Theo sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ (DSM-5). Ái vật được đặc trưng bởi một tình trạng trong đó có:

Sử dụng hoặc lệ thuộc liên tục và lặp đi lặp lại vào các vật thể không sinh sống (như quần lót hoặc giày cao gót).

Tập trung đặc biệt vào một bộ phận cơ thể (không phải bộ phận sinh dục, chẳng hạn như bàn chân).

Để đạt được hưng phấn tình dục. Chỉ thông qua việc sử dụng vật thể này, hoặc tập trung vào bộ phận cơ thể này, cá nhân mới có thể có được sự thỏa mãn về tình dục.

Những tưởng tượng, thôi thúc tình dục hành vi tình dục này gây ra đau khổ đáng kể hoặc làm suy giảm chức năng xã hội.

Một số đặc điểm khác như:

Những người mắc chứng bệnh này có thể xuất hiện hành vi trộm cắp để đạt được đồ vật mà họ ưa thích.

Ngoài ra, họ khó có được những giây phút quan hệ tình dục thực sự cùng bạn tình.

Họ có xu hướng thích ở nhà một mình làm chuyện ấy cùng với đồ vật – ngay cả khi họ đang trong một mối quan hệ với người khác.

Các đồ vật phổ biến bao gồm đồ lót, giày dép, găng tay, đồ cao su và quần áo da. Một nghiên cứu tương tự cho thấy những loại quần áo giúp che đậy đi phần hông và chân của cơ thể (như tất và váy) được nhiều người mắc rối loạn ái vật hứng thú.

Biên tập bởi: chúng tôi Trần Quốc Phong

Các mô hình học tập hành vi cho thấy rằng: một đứa trẻ sẽ là “nạn nhân” khi thấy các hành vi tình dục không phù hợp. Chúng có thể học cách bắt chước hoặc sau đó được củng cố hành vi đó. 

Rối loạn ái vật có xu hướng dao động về cường độ và tần suất của sự thôi thúc hoặc hành vi trong suốt cuộc đời của một cá nhân. Do đó, điều trị hiệu quả thường là phải lâu dài.

Những liệu pháp tâm lý đặc biệt là trị liệu nhận thức hành vi sẽ làm việc tập trung với hệ thống những suy nghĩ của người mắc. Dần dần giúp họ xây dựng hành vi mới thích nghi hơn.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng việc kết hợp điều trị bằng thuốc với liệu pháp nhận thức hành vi có thể đem lại hiệu quả.

Ái vật như là một hành vi tình dục khác thường là phổ biến và trong nhiều trường hợp nó là vô hại. Theo định nghĩa DSM-5, chỉ nên coi ái vật là một rối loạn khi nó gây ra đau khổ hoặc làm suy giảm khả năng hoạt động bình thường của một người trong cuộc sống hàng ngày.

Rối Loạn Lo Âu: Nguyên Nhân Chẩn Đoán Bệnh Và Phương Pháp Điều Trị

Rối loạn lo âu là gì?

Các loại rối loạn lo âu thường gặp

Rối loạn lo âu lan tỏa: hay còn gọi là rối loạn lo âu toàn thể là sự lo âu, lo lắng quá mức nhiều sự kiện, hoạt động. Sự lo âu là khó kiểm soát, kết hợp các triệu chứng cơ thể như căng thẳng cơ, bực tức, khó ngủ, bứt rứt, gây khó chịu cho người bệnh và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực quan trọng trong đời sống của họ.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD): người mắc rối loạn thường có những suy nghĩ ám ảnh và hành vi lặp đi lặp lại không thể kiểm soát. Điển hình như hành vi rửa tay liên tục, lau dọn, sắp xếp đồ đạc liên tục vì sợ vi khuẩn, vi trùng…. Các ám ảnh, cưỡng chế chiếm nhiều thời gian và ảnh hưởng rõ rệt đến sinh hoạt, hoạt động xã hội và nghề nghiệp cũng như các mối quan hệ của người bệnh. Các ám ảnh hay gặp là ý nghĩ lặp đi lặp lại về việc bị lây bệnh, nghi ngờ điều gì đó, nhu cầu sắp xếp đồ đạc theo thứ tự….Cưỡng chế là các hành vi lặp đi lặp lại (rửa tay, sắp xếp, kiểm tra…). Trong hầu hết trường hợp, người bệnh cảm thấy bó buộc thực hiện hành vi cưỡng chế để giảm sự đau khổ đi kèm ám ảnh. Ví dụ, người ám ảnh bị lây bệnh rửa tay liên tục để giảm đi ám ảnh đó. Do cả ám ảnh và hành vi cưỡng chế gây mất tập trung, nên rối loạn làm giảm hiệu quả công việc của người bệnh, hoặc họ tránh né các hoạt động, sự kiện dễ làm họ cảm thấy lo âu, ám ảnh. Sự tránh né này làm hạn chế các hoạt động đời sống, mối quan hệ của họ.

Nỗi ám ảnh xã hội (hay Rối loạn lo âu xã hội): Là một rối loạn lo âu đặc trưng bởi sự lo lắng quá mức trong các tình huống xã hội hàng ngày. Lo sợ và lo âu ở những người có ám ảnh sợ xã hội thường tập trung vào việc bị xấu hổ hoặc bị bẽ mặt nếu họ không đáp ứng được mong đợi. Ví dụ như sợ nói trước đám đông, sợ ánh đèn sân khấu, sợ gặp gỡ người lạ, …

Triệu chứng rối loạn lo âu

Triệu chứng chính của rối loạn lo âu là sợ hãi hoặc lo lắng quá mức. Rối loạn lo âu cũng có thể gây khó thở, ngủ, khó có thể đứng yên và tập trung. Các triệu chứng cụ thể của bạn phụ thuộc vào loại rối loạn lo âu bạn có. Các triệu chứng thường gặp là:

Hoảng loạn, sợ hãi, cảm thấy không chắc chắn hay không an toàn

Không thể giữ bình tĩnh và đứng yên

Lạnh, đổ mồ hôi, tê hoặc ngứa ran tay hoặc chân

Tim đập nhanh

Khô miệng, buồn nôn

Chóng mặt

Giảm khả năng tập trung

Có những hành vi nghi thức, như rửa tay, kiểm tra khóa cửa… quá nhiều lần

Khó khăn giữ bình tĩnh hoặc vượt qua cơn lo âu (1)

Nguyên nhân gây ra rối loạn lo âu

Do di truyền: Rối loạn lo âu cũng có yếu tố di truyền. Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra, cha mẹ hoặc những người thân trong gia đình có tiền sử mắc phải bệnh về tâm lý thì con cái sẽ có nguy cao cơ gặp phải bệnh này.

Yếu tố môi trường, xã hội: stress kéo dài, những căng thẳng từ trong gia đình, môi trường sống, môi trường làm việc…

Các yếu tố sinh hóa thần kinh

Chẩn đoán rối loạn lo âu

Bác sĩ chuyên khoa tâm lý, tâm thần sẽ có một số bước để giúp chẩn đoán rối loạn lo âu. Đầu tiên, họ sẽ đặt câu hỏi chi tiết về các triệu chứng và bệnh sử. Tâm lý gia và bác sĩ tâm thần sẽ tìm hiểu triệu chứng và cuộc sống của bệnh nhân qua trò chuyện lâm sàng.(2)

Để chẩn đoán mắc rối loạn lo âu, các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). Hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các chuyên gia sức khỏe tâm thần Các tiêu chí sau đây phải được đáp ứng cho một chẩn đoán rối loạn lo âu:

Khó khăn trong việc kiểm soát các cảm xúc lo lắng.

Lo âu hoặc lo lắng là nguyên nhân gây căng thẳng đáng kể hoặc gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày.

Ít nhất ba trong số các triệu chứng sau đây ở người lớn và một trong những điều sau đây ở trẻ em: bồn chồn, mệt mỏi, khó tập trung, khó chịu, cơ bắp căng thẳng hoặc khó ngủ.

Rối loạn lo âu tổng quát có thể đi kèm với vấn đề sức khỏe tâm thần khác, có thể làm cho chẩn đoán và điều trị phức tạp hơn. Một số rối loạn thường đi kèm với rối loạn lo âu tổng quát bao gồm:

Rối loạn hoảng sợ

Lạm dụng thuốc

Rối loạn stress sau chấn thương

Phương pháp điều trị rối loạn lo âu

Điều trị hiệu quả nhất của rối loạn lo âu là điều trị kết hợp các liệu pháp tâm lý, điều trị thuốc. Việc điều trị đòi hỏi nhiều thời gian dù là điều trị với thuốc hay tâm lý.

Liệu pháp tâm lý trị liệu: Tâm lý gia sẽ dành nhiều thời gian để hỗ trợ tâm lý cho bạn. Qua những cuộc trò chuyện tâm lý nhằm mục đích giúp bạn hiểu thêm về tình trạng của mình, những điều gì đang góp thành khó khăn cho bạn, khám phá bản thân qua đó tìm được hướng giải quyết phù hợp cho mình.

Dùng thuốc: Điều trị thuốc có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm hoặc hơn tùy tình hình của mỗi cá nhân. Bạn cần được thăm khám, để bác sĩ có thể xác định loại thuốc nào là phù hợp với bạn, và cần tái khám đều đặn để điều chỉnh liều phù hợp với tình hình thực tế của bạn.

Để điều trị rối loạn lo âu, bạn cần sự hỗ trợ của những nhà chuyên môn (bác sĩ tâm thần, tâm lý gia…). Cùng với việc điều trị, có một số điều bạn có thể làm để tự giúp mình giảm nhẹ một số triệu chứng của rối loạn lo âu. Dành thời gian cho bản thân mỗi ngày: Có thể là 20 phút thư giãn hoặc một hoạt động nào đó giúp bạn cảm thấy thú vị, thoải mái, dễ chịu. Tập thể dục (đi bộ, chạy bộ, bơi lội, yoga…): Tùy vào sức khỏe của bạn mà chọn hoạt động phù hợp. Hoạt động thể dục rất cần thiết, và hiệu quả đối với những người bị rối loạn lo âu.

Tránh các thức uống có caffein, hoặc chất kích thích

Tập luyện hít thở sâu

Các thắc mắc về hội chứng rối loạn lo âu

1. Rối loạn lo âu có phải là trầm cảm không?

2. Khám rối loạn lo âu ở bệnh viện nào?

Người bị rối loạn lo âu nên được điều trị sớm để mang lại hiệu quả cao. Nếu không được điều trị kịp thời, thì những tác động từ rối loạn lo âu có thể ảnh hưởng đến công việc, mối quan hệ, chất lượng đời sống và sức khỏe cơ thể của người bệnh. Người mắc rối loạn lo âu có thể thăm khám tại các bệnh viện để được đánh giá, điều trị kịp thời. Người dân nên lựa chọn những bệnh viện đa khoa, nơi có nhiều chuyên khoa kết hợp như Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để được thăm khám toàn diện. Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh có đầy đủ hệ thống thiết bị từ cơ bản đến hiện đại, hỗ trợ thăm khám, điều trị hiệu quả các bệnh tâm lý.

Người bệnh khám tâm lý tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh sẽ có những ưu điểm đặc biệt như sau:

Áp dụng liệu pháp vẽ tranh, âm nhạc, trò chơi để tiếp cận trẻ nhỏ

Phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa tâm thần và bác sĩ tâm lý để đạt hiệu quả cao trong điều trị

Nấm Kẽ Chân: Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

1. Tổng quan về thực trạng

Tình trạng nấm kẽ chân thường sẽ mở màn Open ở kẽ giữa của những ngón, nhất là ngón thứ ba và thứ tư. Tình trạng hoàn toàn có thể lê dài dai dẳng, khó chữa trị nếu không can thiệp sớm và đúng giải pháp. Như vậy, tuy không gây nguy hại so với sức khỏe thể chất nhưng lại tác động ảnh hưởng rất nhiều đến những hoạt động giải trí hàng ngày .

2. Nguyên nhân gây ra nấm kẽ chân

Nguyên nhân gây ra bệnh này hầu hết là bởi những loại nấm được sinh ra từ những vùng kẽ chân không được vệ sinh thật sạch. Đó chính là Epidermophyton Floccosum, Trichophyton Mentagrophytes hay Trichophyton Rubrum .

Nấm kẽ chân sẽ duy trì sự sống cũng như phát triển nhờ vào chất Keratin có ở da. Điều này sẽ làm phá vỡ cấu trúc cũng như tiêu diệt những vi khuẩn có lợi của da. Nếu như không có biện pháp chữa trị đúng cách thì những loại nấm này sẽ tấn công và lây lan sang những vùng khác.

Ngoài ra, bệnh nấm này còn hoàn toàn có thể gây ra bởi những nguyên do sau :

Đi giày và tất tiếp tục. Điều này sẽ tạo ra thiên nhiên và môi trường ẩm cho nấm tăng trưởng. Bởi vì, mồ hôi ở chân sẽ bị tiết ra nhưng lại không thoát được sẽ tạo ra một thiên nhiên và môi trường ẩm thuận tiện cho nấm tăng trưởng, nhất là vào những ngày mùa hè .

Mang tất khi chân vẫn còn ẩm .

Tiếp xúc lâu dài hơn với nguồn nước bẩn hoặc những loại hoá chất gây kích ứng da .

Những người mắc phải chứng ra mồ hôi chân quá nhiều là đối tượng người dùng có rủi ro tiềm ẩn cao bị nấm kẽ chân .

Dùng chung đồ với người bị nấm hoặc dẫm phải vảy da nấm của người bệnh .

3. Những triệu chứng không dễ chịu của bệnh nấm kẽ chân

Xuất hiện những đốm hình tròn trụ có màu đỏ kèm mụn nước ở vùng da bàn chân, đặc biệt quan trọng kẽ giữa của những ngón chân .

Bị bong tróc da bởi những mụn nước bị vỡ, gây ra thực trạng ngứa ngáy và không dễ chịu ở những vùng bị nấm .

Lây lan sang những khu vực khác như mu và lòng bàn chân .

Khi bệnh nặng hơn, người bệnh sẽ Open thực trạng ngứa rát, thậm chí còn là lở loét và mưng mủ, nhiều trường hợp còn bị nhiễm trùng .

4. Phương pháp điều trị an toàn nấm kẽ chân

4.1. Sử dụng thuốc bôi tại chỗ .

Một số loại thông dụng như : Ketoconazole, Clotrimazole hoặc Miconazole. Khi sử dụng những loại thuốc bôi trị nấm này, cần phải quan tâm một vài điều sau :

Trước khi bôi thuốc, chỉ làm sạch những bụi bẩn hoặc dịch chảy ra ở kẽ chân bằng bông hoặc băng gạc sạch .

Không được cạo vùng da bị nấm bằng những đồ vật cứng vì hoàn toàn có thể gây tổn thương da nặng hơn .

Bôi lớp thuốc mỏng dính, vừa đủ .

Phải bôi thuốc liên tục cho đến khi hết hẳn. Tránh trường hợp, bôi nữa chừng rồi dừng vì sẽ khiến thực trạng nấm nặng hơn .

Tránh lây nhiễm cho những người khác bằng cách mang dép và khăn riêng .

4.2. Dùng thuốc uống trị nấm kẽ chân .

Đối với những trường hợp nấm kẽ chân nặng, bác sĩ sẽ chỉ định những loại thuốc uống như : Ketoconazole, Itraconazole hoặc Griseofulvin, … Mỗi loại sẽ có những quan tâm sau :

Chống chỉ định dùng chung với những loại thuốc có công dụng chống ung thư, kháng virus, hoặc những loại như : Midazolam, Quinidine, Terfenadine, …

Không sử dụng cho những người bị bệnh gan, mật, phụ nữ đang mang thai và cho con bú, …

Cần phải ngưng sử dụng thuốc và đến ngay bệnh viện khi Open những tính năng phụ như : chán ăn, căng thẳng mệt mỏi, đau đầu, vàng da, buồn nôn, tiêu chảy, …

5. Cách phòng tránh nấm kẽ chân

Để phòng ngừa hoặc làm giảm rủi ro tiềm ẩn tái phát bệnh nấm kẽ chân, những bạn cần quan tâm những điều sau :

Luôn giữ chân thật sạch và khô ráo để không cho những loại vi trùng và nấm có thời cơ tăng trưởng, đặc biệt quan trọng là sau khi tiếp xúc với nguồn nước bẩn, đi tất hoặc giày cả ngày .

Nên chọn những loại tất có vật liệu thấm hút tốt. Ngoài ra, những bạn nên giặt tất với nước nóng để hoàn toàn có thể hủy hoại được vi trùng và nấm gây hại .

Hạn chế việc đi giày và toàn bộ ngày .

Tránh việc dùng chung khăn, giày, tất, … với người khác, đặc biệt quan trọng là những người đang bị nấm .

Khi Open thực trạng ngứa ở kẽ giữa ngón chân, không nên gãi mạnh vì hoàn toàn có thể làm trầy xước, gây viêm nhiễm và khiến bệnh nặng hơn .

Xem tiếp: Bệnh nấm móng

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

Đái Tháo Đường Type 2: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị

Đái tháo đường là một bệnh lý mãn tính. Từ khi phát hiện, người bệnh luôn cần phải có một chế độ điều trị và thay đổi lối sống phù hợp để chung sống với bệnh lâu dài. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cái nhìn tổng quát về bệnh đái tháo đường type 2. 

Tiểu đường type 2 (hay đái tháo đường không phụ thuộc insulin) là một bệnh lý mãn tính khiến lượng đường trong máu liên tục tăng cao. Khị bị đái tháo đường tuýp 2, cơ thể trở nên kháng lại insulin. Đây là một loại hormon giúp cơ thể sử dụng đường hiệu quả.

Đái tháo đường tuýp 1 thường khởi phát ở người trẻ và có thường có yếu tố di truyền, bẩm sinh. Trong khi đó, đái tháo đường type 2 lại thường gặp ở lứa tuổi trên 40.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Người tiểu đường nên ăn gì để ổn định đường huyết?

Các biểu hiện của tiểu đường type 2 thường không rầm rộ như đái tháo đường type 1. Bệnh thường tiến triển âm thầm ở giai đoạn đầu. Vì thế, các triệu chứng ban đầu có thể dễ dàng bị lờ đi.

Khi mắc bệnh đái tháo đường type 2, cơ thể không thể sử dụng đường một cách hiệu quả để tạo năng lượng. Nó buộc phải tận dụng những nguồn năng lượng thay thế khác lấy từ mô, cơ bắp,… Đây chính là nguyên nhân làm xuất hiện các triệu chứng điển hình của tiểu đường type 2.

Những triệu chứng thường gặp của đái tháo đường type 2 bao gồm:

Thường xuyên khát nước, đi tiểu nhiều;

Đói liên tục;

Mệt mỏi, chóng mặt;

Nhìn mờ;

Khô miệng;

Ngứa ngáy ngoài da.

Càng về sau, các triệu chứng tiểu đường sẽ càng trầm trọng hơn. Nếu lượng đường trong cơ thể cứ tăng cao trong thời gian dài, sẽ xuất hiện các triệu chứng nặng hơn như: vết thương lâu lành; xuất hiện vùng da tối màu; đau tê bàn chân, các đầu ngón tay, ngón chân,…

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về xét nghiệm tiểu đường và tầm soát đái tháo đường type 2

Da bị nhiễm trùng, nhiễm nấm;

Tổn hại các dây thần kinh, gây tê ngứa, đau nóng, thậm chí mất cảm giác ở các đầu ngón tay, ngón chân;

Loét, hoại tử bàn chân và có khả năng phải cắt cụt;

Nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, hẹp động mạch, đau thắt ngực, đột quỵ,…

Gây hỏng các mạch máu của võng mạc dễ dẫn đến mù lòa. Tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt: tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể,…

Suy thận.

Khi có các triệu chứng nghi ngờ bị tiểu đường, bạn cần đến gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ cho bạn làm các xét nghiệm máu để xác định chỉ số đường huyết. Xét nghiệm nên được thực hiện ở ít nhất 2 thời điểm khác nhau.

Nồng đột đường đo được ở bất kì thời điểm nào trong ngày ≥ 200 mg/dl kèm theo các triệu chứng như: uống nước nhiều, tiểu nhiều, khát nhiều, mệt mỏi;

Đường huyết lúc đói ≥ 126 mg/dL (nhịn đói ít nhất 8 tiếng);

Đường huyết hai giờ sau uống dung dịch 75g glucose ≥ 200 mg/dl.

Sau khi được chẩn đoán bệnh, bạn có thể cần phải làm thêm một số xét nghiệm để giúp phân biệt đái tháo đường type 1 hay type 2. Mục tiêu là để đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp. Với đái tháo đường type 1, bệnh nhân sẽ phải chích insulin. Trong khi đái tháo đường tuýp 2 sẽ có phác đồ điều trị với thuốc uống phù hợp.

Đái tháo đường type 2 có thể được kiểm soát hiệu quả bằng cách theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên. Bạn nên cố gắng duy trì đường huyết ở một khoảng cho phép. Những lưu ý người bệnh cần biết trong thời gian điều trị:

Thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu. Có kế hoạch kiểm tra và ghi nhận nồng độ đường huyết 1 lần/1 ngày hoặc vài lần 1 tuần.

Ăn thức ăn giàu chất xơ. Bổ sung rau củ, trái cây và ngũ cốc vào chế độ ăn hằng ngày.

Không nên ăn thức ăn có chứa nhiều mỡ động vật, thức ăn ngọt,…

Cố gắng kiểm soát cân nặng phù hợp.

Mỗi ngày nên dành ra 30 phút để tập thể dục. Vận động cơ thể giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh bằng chế độ ăn uống và tập thể dục. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn cần phải được điều trị bằng insulin hoặc một số loại thuốc tiểu đường khác.

Để kiểm soát lượng đường huyết duy trì ở mức lí tưởng, bạn cần kết hợp 3 yếu tố: chế độ ăn, tập thể dục và kiểm soát cân nặng.

Ăn rau củ quả giàu chất xơ mỗi ngày.

Cần tránh mỡ động vật. Nên ăn cá và các loại chất béo không bão hòa (từ dầu thực vật). Nên ăn vừa đủ no và ăn vào thời gian cố định trong ngày.

Nếu bạn bị béo phì thì nguy cơ bị tiểu đường type 2 rất cao. Do đó việc giữ cân nặng nằm trong khoảng lí tưởng là vô cùng quan trọng.

Khi có những triệu chứng nghi ngờ đái tháo đường, bạn cần phải đến các trung tâm y tế để làm các xét nghiệm xác định. Việc phân loại đái tháo đường type 1 với type 2 rất cần thiết để có chế độ điều trị phù hợp. Thường xuyên theo dõi chỉ số đường huyết giúp bạn kiểm soát được tình trạng đái tháo đường type 2. Nếu bạn bị tiền đái tháo đường hoặc có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh, thì việc điều chỉnh lối sống có thể giúp trì hoãn, thậm chí là ngăn ngừa bệnh.

Bệnh Hắc Lào: Nguyên Nhân, Phương Pháp Điều Trị Và Phòng Ngừa Bệnh

1. Bệnh Hắc lào nguyên nhân do đâu?

Vùng da tổn thương do nấm hắc lào gây nên

Vùng da bị nấm hắc lào có thể có mụn mủ vàng, mụn nước phồng rộp nếu bệnh nhân cào, gãi, gây xước khiến vi khuẩn xâm nhập. Nấm gây bệnh hắc lào có thể lây cho người khác khi tiếp xúc trực tiếp hoặc mang chung quần áo, vật dụng cá nhân.

2. Các vị trí thường bị nấm hắc lào

Nấm hắc lào thường xuất hiện ở chân hoặc thân mình, gây nhiều dạng tổn thương da khác nhau.

2.1. Hắc lào ở đùi

2.2. Hắc lào ở chân

Vùng da thường bị hắc lào là ở các kẽ ngón chân. Vùng da tổn thương có cảm giác ngứa kèm theo mùi hôi khó chịu.

2.3. Hắc lào ở đầu

Nấm hắc lào có thể xuất hiện dưới chân tóc, nấm da đầu lan rộng bằng cách lây lan trực tiếp qua các tế bào trên da đầu hay gián tiếp dùng chung lược, mũ với người bị bệnh. Triệu chứng là ngứa ngáy, khó chịu có mùi hôi lạ hoặc rụng tóc thấy rõ. Trường hợp nặng hơn có thể xuất hiện mụn mủ, da phồng rộp, sưng đau, hoại tử da, chảy nước trên da.

2.4. Hắc lào dạng đa sắc

3. Phương pháp điều trị bệnh hắc lào hiệu quả

Tổn thương da hắc lào nhìn chung khá lành tính, việc điều trị đơn giản và nhanh khỏi. Tuy nhiên dễ bị tái phát và lan rộng, do đó cần điều trị tích cực cho tới khi bệnh khỏi hẳn.

3.1. Điều trị tại chỗ

Thường dụng các dạng thuốc bôi tại vùng da bị hắc lào như: ketoconazol, miconazol, clotrimazol,… những thuốc này có ưu điểm là không có màu, mũi thơm, không gây lột da, không gây sưng đau nhưng cũng có thể gây ra những dị ứng nhẹ, các dị ứng này sẽ hết sau khi ngừng thuốc.

Điều trị hắc lào bằng các loại kem bôi tại chỗ

3.2. Điều trị toàn thân

Dùng thuốc điều trị kháng nấm như Nizoral, Itraconazole,… Có thể dùng thuốc kháng Histamin giúp giảm ngứa hoặc kháng sinh kết hợp nếu xuất hiện mủ hoặc bội nhiễm.

Hầu hết các trường hợp nấm da bệnh hắc lào thường chỉ cần dùng thuốc bôi hoặc bột trị nấm để điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Để tránh bệnh tái phát, nên sử dụng thuốc bôi trên vùng da nhiễm nấm kéo dài 7 ngày sau khi khỏi bệnh.

Khi điều trị bệnh hắc lào, cần lưu ý:

– Tuân thủ đúng thời gian sử dụng thuốc để điều trị bệnh nhân, tránh tái phát.

– Không tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc uống trị nấm khi không có chỉ định của bác sĩ.

– Báo cho bác sĩ nếu bạn bị bệnh về gan trước khi sử dụng các thuốc uống trị bệnh.

– Giữ vệ sinh sạch sẽ, tắm gội mỗi ngày, đặc biệt là vùng da bị bệnh cần được giữ sạch sẽ và khô ráo.

– Hạn chế sử dụng chung vật dụng cá nhân với người khác.

Nhìn chung, nấm da hắc lào thường không gây những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên vùng da bị bệnh nếu không điều trị tốt có thể để lại thâm hoặc sẹo kém thẩm mỹ suốt đời. Thời gian điều trị bệnh cũng phụ thuộc vào vùng da nhiễm bệnh.

4. Phòng bệnh và ngăn ngừa bệnh hắc lào tái phát

Nấm hắc lào rất dễ lây lan và tái phát, người đã từng mắc bệnh có thể bị lại nếu bị nhiễm nấm do lây từ người bệnh khác. Do đó, phòng ngừa lây nhiễm và tái phát nấm hắc lào rất quan trọng.

Một số biện pháp hiệu quả như sau:

– Điều trị tích cực theo chỉ định của bác sĩ nếu mắc bệnh.

– Hạn chế mặc quần áo ẩm ướt, quần áo chật.

– Vệ sinh thân thể thường xuyên, giữ sạch sẽ và khô ráo.

– Vệ sinh sạch sẽ cho chó, mèo và những thú cưng khác để tránh lây nhiễm.

– Có chế độ sinh hoạt, ăn uống nghỉ ngơi khoa học.

– Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các loại Vitamin.

Hắc lào thường gặp ở những người có hệ miễn dịch kém, hoặc người thường tiếp xúc với môi trường ẩm ướt

Phù Chân Ở Người Già Có Nguy Hiểm Không? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Phù chân là hiện tượng khá phổ biến, thường xuất hiện ở vùng mắt cá chân, bàn chân, cẳng chân,…Phù chân hình thành do sự tích tụ chất lỏng trong các mô của cơ thể, đa phần do các mạch máu nhỏ hay mao mạch ở chân bị rò rỉ dịch, dẫn đến phản ứng giữ nhiều natri và nước của thận, để bù lại phần chất lỏng thoát ra ngoài.

Phần nước rò rỉ, dư thừa đó vận chuyển trong cơ thể, làm gia tăng kích thước ở các mô so với bình thường, khiến mao mạch bị rò rỉ nặng hơn, điển hình là tích tụ nhiều ở mắt cá chân, cẳng chân hoặc cả chân làm toàn bộ chân bị biến dạng, đặc biệt triệu chứng này xảy ra ở người lớn tuổi khiến mệt mỏi, khó chịu, đau nhức.

Nếu không được điều trị sớm thì phù chân rất có thể làm tắc nghẽn lưu thông máu, khiến sức khỏe và sinh hoạt ảnh hưởng nghiêm trọng, gây loét da hay biến chứng khác.

Phù chân có nhiều nguyên nhân gây ra, đối với những bệnh nhân lớn tuổi thì phù chân xảy ra do các nguyên do như sau:

Do vấn đề tim mạch: Những bệnh nhân do mắc bệnh về tim mạch thường sẽ bị phù chân, đây là triệu chứng đi kèm do việc lưu thông máu khắp cơ thể bị cản trở.

Do bị tiểu đường: Phù chân sẽ xuất hiện nhiều ở những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, vì các tĩnh mạch ở van chân bị suy yếu, khiến máu khó lưu thông từ chân đến tim, khiến máu và dịch ứ đọng tại chân, gây sưng phù, đau đớn.

Bị bệnh gan: Nếu bạn suy gan, xơ gan khiến việc tuần hoàn máu không bình thường, làm thay đổi, sản sinh nhiều hormone có chức năng điều tiết dịch bị ứ đọng, làm tăng áp lực mạch máu ở chân và bụng, cũng gây phù chân.

Mắc bệnh suy thận: Chức năng thận  bị suy giảm thường xảy ra ở người lớn tuổi, tạo tái hấp thụ nước, axit amin,…dẫn đến phù chân. dẫn đến phù chân.

Các tác nhân khác: Ngoài những nguyên nhân kể trên, người già nếu không có chế độ dinh dưỡng điều độ, bị chấn thương, viêm tắc tĩnh mạch hoặc suy van tĩnh mạch chân, đang dùng thuốc để điều trị bệnh,…cũng gây ra phù chân.

Khi thấy cơ thể xuất hiện hiện tượng phù chân, bệnh nhân nên mau chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám cũng như điều trị mau chóng để hạn chế đau đớn và cả biến chứng không mong muốn. Ngoài việc sử dụng thuốc, bạn có thể giúp đỡ những thành viên lớn tuổi trong gia đình cải thiện và giảm bớt phù chân bằng cách sau:

Xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng, phù hợp thể trạng, hạn chế muối và thịt, tăng cường thực phẩm xanh như trái cây, rau củ,…

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày

Kết hợp vận động, tập thể dục hợp lý để gia tăng lưu thông máu cơ thể, người cao tuổi nên đi bộ khoảng 1 – 2 giờ mỗi ngày.

Advertisement

Tránh đứng hay ngồi lâu, massage vùng phù chân để giãn nở các mô, nhóm cơ tại đó, khiến phần chất lỏng thừa được mau chóng đào thải.

Bên trên là những nguyên nhân gây ra hiện tượng phù chân cũng như những cách khắc phục. Mong qua bài viết trên giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích và mới mẻ, cũng như hạn chế một số thói quen như ngồi nhiều, đứng lâu, ít vận động,…để giữ sức khỏe thật tốt.

Nguồn: Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

Cập nhật thông tin chi tiết về Rối Loạn Ái Vật: Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị trên website Jhab.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!