Xu Hướng 9/2023 # Ngày 8 Tháng 3 Là Ngày Gì? Tìm Hiểu Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Ngày 8/3 # Top 15 Xem Nhiều | Jhab.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Ngày 8 Tháng 3 Là Ngày Gì? Tìm Hiểu Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Ngày 8/3 # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ngày 8 Tháng 3 Là Ngày Gì? Tìm Hiểu Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Ngày 8/3 được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Jhab.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguồn gốc ngày 8 tháng 3

Để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi ngày 8 tháng 3 là ngày gì, chúng ta cùng quay trở lại lịch sử một chút.

Ngày 8/3 đầu tiên được nhắc tới là vào năm 1857, khi ấy, những nữ công nhân ngành dệt của nước Mỹ đã vùng lên đấu tranh chống lại điều kiện làm việc tồi tàn và khó khăn của họ tại New York. Hai năm sau đó, cũng vào tháng 3, các nữ công nhân trong ngành dệt đã thành lập được công đoàn đầu tiên nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi cho chị em phụ nữ.

50 năm sau, vào ngày 8/3/1908, trên các đường phố New York đã diễn ra cuộc diễu hành của 15.000 phụ nữ đòi tăng lương, giảm giờ làm và phản đối việc bắt trẻ con làm việc. Dưới sức ép của cuộc đấu tranh, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, các đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin (một người Đức), đã đề nghị chọn ra một ngày quốc tế phụ nữ để ghi nhớ công ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã thống nhất và quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, cùng với những khẩu hiệu “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”, yêu cầu “Ngày làm việc 8 giờ” hay “Việc làm ngang nhau”.

Nguồn gốc ngày 8/3 ra đời từ đó. Đó là ngày đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Ca ngợi ý chí đấu tranh của phụ nữ vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; hơn hết là đảm bảo quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Trong lịch sử dân tộc, đây là hai vị nữ anh hùng đầu tiên của nước ta có công tập hợp những người yêu nước và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa để đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, bảo vệ giang sơn đất Việt.

Ý nghĩa của ngày 8 tháng 3 hiện nay

Hằng năm, ngày quốc tế phụ nữ 8 tháng 3 đều được tổ chức lớn ở nhiều quốc gia. Một số nước coi đây là ngày lễ chính. Trong ngày này, phái mạnh thường tặng hoa và quà cho những người phụ nữ gắn bó với họ như mẹ, vợ, bán gái… để bày tỏ sự quan tâm hay lòng biết ơn.

Ngày 8 tháng 3 năm 2023 vào thứ mấy?

Có nhiều người vẫn thắc mắc ngày 8 tháng 3 năm 2023 vào thứ mấy? Câu trả lời là ngày 8 tháng 3 năm 2023 rơi vào thứ 4. Biết được thời gian chính xác, các quý ông có thể chủ động lên kế hoạch dành tặng người phụ nữ của mình những điều bất ngờ.

Tặng quà gì cho mẹ, vợ, người yêu ngày 8/3?

Tâm lý chung của các chị em phụ nữ là luôn muốn được yêu thương, quan tâm bằng những việc làm cụ thể và nhỏ nhất. Tùy vào điều kiện, các quý ông có thể tặng hoa, quà, trang sức, hiện kim hay hiện vật… hoặc đơn giản là gửi tặng những lời chúc, một tấm thiệp, tự tay nấu một bữa ăn ngon hoặc trao gởi các món quà về tinh thần. Nếu bạn ở xa, đừng ngần ngại gọi cho mẹ, cho vợ một cuộc điện thoại nhân ngày này. Món quà không cần cao sang về vật chất nhưng chứa đựng tình yêu, sự chân thành đó là cách tặng quà ý nghĩa nhất ngày 8 tháng 3.

Ngày 8 tháng 3 là ngày gì, đọc tới đây, chắc hẳn chúng ta đều đã hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8/3. Đồng thời đã có được gợi ý về việc tặng quà 8/3 cho mẹ, vợ, người yêu/bạn gái…, những người phụ nữ đồng hành trong cuộc sống của chúng ta.

chúng tôi – nơi có những món ăn ngon, đồ uống hấp dẫn để các quý ông trổ tài vào bếp, tặng quà ngày 8/3 cho người phụ nữ của mình. Với nguyên liệu tươi sạch, công thức độc đáo tạo nên hương vị hấp dẫn, cùng với đó là phương pháp chế biến đơn giản, dễ dàng, dù quý ông nào không rành chuyện bếp núc thì hoàn toàn vẫn có thể làm nên những bữa ăn ngon dành tặng các chị em phụ nữ ngay tại nhà.

Gợi ý một vài món ngon chiều lòng các chị em và dễ dàng chế biến tại nhà đó là bò một nắng, dồi sụn, chả cốm, nem chua rán, chả sụn, chả ốc, chả cua biển, rượu mơ, rượu táo, món ăn vặt giảm cân hồng treo gió đặc sản Đà Lạt… Chi tiết sản phẩm xem trên website chúng tôi . Hoặc gọi 0901.486.486 để được gợi ý về các món nên xuất hiện trong quà tặng ngày 8/3 cho các chị em.

Ngày 19/8 Là Ngày Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Ngày 19/8

Ngày 19/8 là ngày gì?

Ngày 19/8 là ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam. Cụ thể, vào ngày 12/12/2005, chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký Lệnh số 30/2005/L-CTN công bố Luật Công an nhân dân, trong đó quy định: “Ngày 19 tháng 8 hàng năm là Ngày truyền thống của Công an nhân dân và là ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Vào ngày 19/8/1945, Cách mạng tháng 8 nổ ra, toàn thể nhân dân tiến về Quảng trường Nhà hát lớn mít tinh, biểu tình và cuộc tổng khởi nghĩa đã giành thắng lợi ở Hà Nội. Đây là cột mốc lịch sử đáng nhớ của dân tộc ta, mở ra một thời kỳ mới của đất nước.

Lịch sử ngày 19/8

Nói đến lịch sử ra đời ngày 19/8 ta phải kể về năm 1945 với trang sử hào hùng của quân dân Việt Nam ta để Cách mạng tháng 8 giành thắng lợi.

Năm 1958, quân Pháp tấn công Đà Nẵng, tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, biến nước ta thành nước thuộc địa nửa phong kiến. Thời bấy giờ nhân dân ta khốn cùng, nhiều cuộc đấu tranh, phòng trào khởi nghĩa liên tiếp nổ ra để đòi lại độc lập dân tộc.

Vào tháng 8 năm 1945, thời cơ của dân tộc ta đến khi cuộc chiến tranh thế giới đi đến hồi kết. Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, quân dân ta đồng lòng nghe theo chỉ thị để chờ ngày tiến công. Cụ thể, từ ngày 13/8 – 17/8, các cơ quan đầu não của Đảng liên tiếp họp và phát lệnh Tổng khởi nghĩa trong cả nước.

Sáng ngày 19 tháng 8 năm 1945, nhân dân đồng loạt kéo về Nhà hát lớn Hà Nội để thực hiện cuộc mít tinh lớn chưa từng có trong lịch sử với sự bảo vệ của Thanh niên tự vệ. Cuối ngày, quân dân ta đã nhanh chóng làm chủ khu vực này. Thắng lợi ở Hà Nội đã trở thành sức mạnh kéo theo sự bùng nổ của các tỉnh thành khác.

Ở thời điểm đó, lực lượng vũ trang ở Bắc Bộ gọi là Sở Liêm phóng, ở Trung Bộ gọi là Sở trinh sát, ở Nam Bộ gọi là Quốc gia tự vệ cuộc, dù vẫn chưa có tên gọi chung nhưng đều có nhiệm vụ có nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự. Đó cũng là các tổ chức đầu tiên của Công an nhân dân Việt Nam.

Do vậy, ngày 19/8 đã trở thành Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam.

Ý nghĩa ngày 19/8

Ngày 19/8đánh dấu sự thành công của cách mạng Việt Nam, đưa đất nước thoát khỏi sự áp bức bóc lột gần một trăm năm của Pháp, xóa bỏ hoàn toàn chế độ phong kiến, thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ngày 19/8 còn là ngày nhớ và tôn vinh sự hy sinh, cống hiến của lực lượng công an nhân dân luôn đóng vai trò nòng cốt trong các cuộc chiến. Họ vừa là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc vừa có nhiệm vụ giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của đất nước.

Ngày 19/8 gợi nhớ đến sự thành công của Cách mạng Tháng 8 cùng sự hi sinh của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Do vậy, mỗi năm cứ đến ngày 19/8, mỗi người con Việt Nam đều đồng lòng hướng về lực lượng Công an Nhân dân và bày tỏ lòng biết ơn của mình.

Đăng bởi: Tuyết Phượng Đỗ

Từ khoá: Ngày 19/8 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 19/8

1/6 Là Ngày Gì? Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Của Ngày 1/6 Hằng Năm

Ngày 1/6 là ngày gì?

Ngày 1/6 dương lịch hàng năm được biết đến là ngày Quốc tế Thiếu nhi hay còn gọi là tết trẻ em. Thông thường, vào ngày này các bé sẽ nhận được quà, lời chúc mừng từ gia đình, thầy cô và tham gia những hoạt động vui chơi.

Ngoài ra, trẻ em còn được gia đình dẫn đi sắm quần áo mới, mua đồ chơi, đưa đi chơi. Đối với người lớn, đây là khoảng thời gian để họ thể hiện tình yêu thương với con cháu, như gửi tặng những lời chúc, mua quà tặng, tổ chức một bữa tiệc thật ý nghĩa,…

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Nguồn gốc của ngày Quốc tế Thiếu nhi được bắt nguồn từ một sự kiện thảm khốc. Rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Chúng tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít.

Ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng phóng hỏa đốt cháy 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em. Đến năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày Quốc tế bảo vệ thiếu nhi.

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi (năm 1949). Qua việc này, họ mong muốn chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, giảm bớt ngân sách chi cho quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi

Ngày Quốc tế Thiếu nhi ra đời có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với trẻ nhỏ mà còn cả người lớn. Người lớn cần biết yêu thương, chăm sóc, che chở cho những mầm non đất nước trước tất cả những sự xâm hại như ấu dâm và bạo hành, những kẻ đó phải được pháp luật trừng trị và lên án.

Trẻ em với tâm hồn trong sáng, hồn nhiên cần phải được giáo dục, bảo vệ, tạo điều kiện và môi trường tốt giúp các em phát triển toàn diện. Ngày 1/6 – ngày các em xứng đáng nhận được nhiều tình yêu thương, quan tâm từ gia đình mình.

Một số hoạt động trong ngày 1/6

Ngày Quốc tế Thiếu nhi rơi vào dịp phần lớn các em đã được nghỉ hè. Do đó cha mẹ nên tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa và mang đến nhiều niềm vui cho trẻ. Hãy tạo cơ hội để bé:

Tham gia biểu diễn các chương trình văn nghệ ca múa, nhảy, hát,…

Đi chơi cùng gia đình: Đến những khu vui chơi, mua sắm, cắm trại, picnic, ăn uống, du lịch,…

Tham gia một bữa tiệc ý nghĩa cho chính tay bố mẹ, ông bà chuẩn bị cho bé.

Nhận quà từ gia đình, người thân.

Gợi ý một số món quà 1/6 cho trẻ em

Sách: Sách 3D thực tế ảo, sách tô màu, truyện tranh,…

Đồ chơi: Xe điều khiển từ xa, búp bê, đồ chơi cát, đồ chơi dân gian, xích đu, gấu bông, bể bơi bơm hơi, tranh ghép hình, bộ trang điểm búp bê, đồ chơi điện tử,…

Tổ chức bữa tiệc gia đình: bánh kem, thiệp chúc mừng, các món ăn nước uống bé yêu thích,…

Quần áo, phụ kiện,…

Đăng bởi: Nguyễn Dương

Từ khoá: 1/6 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày 1/6 hằng năm

Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Của Ngày Tết Nguyên Đán

GolfViet) – Tết Nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của người Việt Nam. Theo quan niệm dân gian, Tết đại diện cho sự kiện đất trời chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, mang nhiều ý nghĩa may mắn. Đây còn là dịp để mọi người đoàn tụ, quây quần bên nhau, cùng hướng về cội nguồn.

Tết Nguyên đán hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết cổ truyền… diễn ra vào tháng Giêng hàng năm. Theo truyền thống, tháng Giêng là thời gian nghỉ ngơi sau một mùa vụ của người dân Việt xưa. Ngày Tết, nhà nào cũng có “thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ” cùng “cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”.

Nguồn gốc ra đời của ngày Tết Nguyên đán

Tết là đọc chệch từ chữ Tiết, nguyên có nghĩa là sự khởi đầu và đán là buổi sáng sớm. Tết Nguyên đán là khoảng thời gian đầu của năm mới, ngày nay được gọi tắt là Tết.

Trên thế giới, các quốc gia Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc… đều coi Tết Nguyên đán là tết cổ truyền dân tộc và cũng là kỳ nghỉ dài nhất năm.

Nhiều thông tin cho rằng Tết Nguyên đán bắt nguồn từ Trung Quốc và được du nhập về Việt Nam trong 1000 năm thời Bắc thuộc. Tuy nhiên, trước khi chịu sự đô hộ của phong kiến phương Bắc, người Việt đã có một nền văn minh sơ khai rực rỡ.

Theo sự tích “Bánh chưng bánh dày”, người Việt đã có phong tục đón Tết từ trước thời vua Hùng, tức là trước 1000 năm Bắc thuộc. Đồng thời, do cách tính lịch âm khác nhau nên Tết của người Việt không trùng với Tết của người Trung Quốc.

Điều này khẳng định Tết đã có mặt ở Việt Nam từ rất lâu, trước thời Tam Hoàng Ngũ Đế. Khổng Tử đã viết trong cuốn Kinh Lễ: “Ta không biết Tết là gì, nghe đâu đó là tên của một ngày lễ hội lớn của bọn người Man, họ nhảy múa như điên, uống rượu và ăn chơi vào những ngày đó”. Sách Giao Chỉ Chí cũng có đoạn viết “Bọn người Giao Quận thường tập trung lại từng phường hội nhảy múa hát ca, ăn uống chơi bời trong nhiều ngày để vui mừng một mùa cấy trồng mới, không những chỉ có dân làm nông mà tất cả người nhà của Quan Lang, Chúa động cũng đều tham gia lễ hội này”. Như vậy, có thể nói Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ Việt Nam.

Tết, đi xa để trở về

Ở Việt Nam, Tết Nguyên đán không chỉ để ăn mừng, nghỉ ngơi mà còn thể hiện dấu ấn tâm linh, văn hóa truyền thống từ ngàn đời xưa. Theo quan niệm phương Đông, Tết là sự kiện cho thấy sự giao hòa trời đất và con người được thần linh chứng giám nên mọi thứ đều phải được chuẩn bị thật sớm và mới.

Tết bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp, tức là ngày tiễn ông Táo về trời. Sau đó là khoảng thời gian dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa và mua sắm đón Tết. Tùy theo vùng miền, hoàn cảnh gia đình mà mỗi nhà có một cách đón Tết khác nhau. Tuy nhiên dù ở đâu thì bánh chưng, bánh dày, mâm ngũ quả vẫn là thứ không thể thiếu. Nhiều nhà còn có thú chơi hoa Tết, miền Bắc thích hoa đào, miền Nam chuộng hoa mai, hay có nơi lại thích chậu quất, hoa vạn thọ, hoa giấy…

Thời khắc bước sang năm mới là giao thừa. Lúc này, người dân thường làm mâm cỗ để cúng gia tiên và thiên địa, cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ cho một năm mới tốt lành, thịnh vượng.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, người Việt Nam dù ở nơi đâu cũng đều mong trở về sum họp bên gia đình, cùng nhau đi thăm hỏi, chúc sức khỏe bà con, hàng xóm láng giềng. Đây còn là ngày để mọi người tạm gác lại công việc bộn bề, tiếp thêm hy vọng vào một năm mới an lành, sung túc, thuận lợi.

Người xưa có câu “Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy” nhằm nhắc nhở con cháu không quên công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ, ơn dạy dỗ của thầy cô. Chính vì thế mà mừng tuổi, chúc Tết cha mẹ, thầy cô đã trở thành phong tục thể hiện nét đẹp đạo đức đồng thời thắt chặt tình cảm gia đình, xã hội.

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, con người cũng bận rộn hơn. Tết nay không còn giống Tết xưa, nhiều tục lệ, lễ nghi không còn; ngày Tết cũng được đơn giản hóa để phù hợp với cuộc sống hiện đại. Thế nhưng điều đáng trân trọng nhất là từng thế hệ người Việt vẫn giữ được giá trị cội nguồn, cái hồn của dân tộc trong ngày Tết Nguyên đán.

Ngọc Trang

Đăng bởi: Vũ Hạnh Ly

Từ khoá: Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết Nguyên đán

Lời Chúc Ngày 8/3 Ngắn Gọn, Hay Và Ý Nghĩa Nhất Cho Phụ Nữ

8/3 là ngày mà mỗi người phụ nữ đều sẽ cảm thấy hạnh phúc nhất, vào ngày Quốc tế phụ nữ này sẽ nhận được những sự yêu thương, những món quà ý nghĩa từ người mình yêu thương. Một phần không thể thiếu nữa chính là những lời chúc dành cho nhau.

Lời chúc ngày 8/3 dành cho mẹ ý nghĩa, ngắn gọn

1. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, con chúc mẹ sức khỏe dồi dào, luôn vui vẻ và hạnh phúc.

2. Hôm nay mùng 8/3, con xin tặng những đóa hoa tươi thắm, chúc mẹ mãi vui vẻ hạnh phúc và sống đời với con.

3. Mẹ ơi, con cảm ơn mẹ vì đã sinh thành và nuôi con khôn lớn. Ngày 8/3 con cầu mong mẹ có thật nhiều sức khỏe và luôn luôn hạnh phúc trong gia đình nhỏ của mình. Con nhớ mẹ rất nhiều.

4. Con mong ước trong ngày đặc biệt này – 8/3 mẹ của con sẽ luôn luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và vui vẻ thật nhiều.

5. Hôm nay là ngày của mẹ, con chúc mẹ luôn luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và vui vẻ. Con yêu mẹ.

6. Chúc mừng mẹ – Người phụ nữ rất xinh đẹp, rất đảm đang và vô cùng tuyệt vời…Đặc biệt rất thương chồng thương con và luôn chăm lo hết mình đến gia đình nhỏ bé của mình. Con yêu mẹ nhiều lắm. Con hạnh phúc vì con là con của mẹ.

7. Kính chúc mẹ ! Không chỉ là trong này 8-3 mà tất cả 365 ngày đều luôn luôn vui vẻ, hạnh phúc! Để cho con luôn được nhìn thấy nụ cười, ánh mắt, cho con được cảm nhận tình yêu thương của mẹ suốt cuộc đời… Và nhiều hơn thế nữa.

9. Mẹ! Con cảm ơn mẹ vì đã sinh ra chồng con và trao cho con một người đàn ông tuyệt vời. Con chúc mẹ ngày 8/3 hạnh phúc, mạnh khỏe. Với con lúc nào cũng có mẹ trong tim và con yêu mẹ rất nhiều mẹ ạ, người mẹ đáng kính của con.

11. Ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam 8/3 đã tới rồi, Con chúc mẹ kính yêu luôn luôn sức khỏe để có thể tiếp tục là hoa tiêu dẫn dắt chúng con đi trên các bước đường đời và luôn cho con những lời khuyên đúng đắn. Mẹ mãi mãi là người luôn yêu chúng con vô điều kiện và chúng con luôn mong có mẹ bên cạnh chúng con.

12. Vợ chồng con kính chúc mẹ 8/3 vui vẻ, hạnh phúc. Chúc mẹ luôn thật khỏe mạnh và trẻ trung để vui vầy bên con cháu!

13. Nhân ngày 8/3 con chúc mẹ luôn tươi trẻ, có thêm nhiều niềm vui và không bao giờ phải muộn phiền vì con cháu. Chúc mừng mẹ ngày Quốc tế Phụ nữ!

14. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, con chúc mẹ yêu thật nhiều sức khỏe, luôn tươi cười mỗi ngày. Con cầu chúc mọi điều tốt lành sẽ đến với mẹ. Con yêu mẹ rất nhiều.

Lời chúc ngày 8/3 cho người yêu, bạn gái

1. Chúc em một ngày thật nhiều niềm vui và hạnh phúc. Ở bên em là điều may mắn nhất trong cuộc đời anh. Anh yêu em rất nhiều.

2. Anh chúc em luôn luôn xinh đẹp, cố gắng học tập tốt và yêu thương anh nhiều hơn nữa. Mãi mãi yêu em.

3. Em được tạo ra để mang đến cho thế giới một vẻ đẹp hoàn mỹ, nhất là trong cuộc sống của anh và em đã làm được điều đó. Một lần nữa cảm ơn em khi đã đến bên anh, lắng nghe, hiểu anh. Happy Women’s Day!

4. Hãy sống là chính em, biết yêu những gì mình đang có, biết tìm kiếm những gì mình chưa có, điều chưa có của anh là một nửa như em, điều chưa có của em có phải là một nửa của anh? Dù sao đi chăng nữa anh chúc em một ngày của phụ nữ vui vẻ mãi đẹp như anh vẫn nghĩ về em.

5. Em yêu, hôm nay là ngày quốc tế phụ nữ ngày dành riêng để thể hiện lòng biết ơn sự quan tâm đến phụ nữ. Anh muốn gửi tới em trọn vẹn khối óc và trái tim anh, gửi tới em trọn vẹn tấm lòng anh, gửi tới em tất cả những gì cao quý và thiêng liêng nhất của anh.

6. Nếu giọt nước là những nụ hôn, anh sẽ trao em biển cả. Nếu lá là những ôm ấp vuốt ve, anh sẽ tặng em cả rừng cây. Nếu đêm dài là tình yêu, anh muốn gửi em cả trời sao lấp lánh. Nhưng trái tim anh không thể dành tặng em được vì nơi đó đã thuộc về em rồi. Chúc em một ngày 8/3 hạnh phúc.

7. Anh chỉ muốn em biết, em là người bạn đời, người đồng hành lý tưởng của anh. Chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 em. I love U!

8. Thế giới của anh trở nên đẹp và hoàn hảo hơn khi có em, anh hứa sẽ luôn quan tâm, và yêu thương em nhiều hơn.

9. Sự hiện diện của em làm cho cuộc sống của anh trở nên tốt đẹp hơn. Cảm ơn em đã luôn ở bên cạnh anh và yêu anh hết mực. Happy Women’s Day!

Lời chúc ngày 8/3 dành cho vợ

1. Đối với thế giới em chỉ là một nhưng đối với anh em là cả thế giới. Chúc người phụ nữ ngọt ngào nhất thế giới sẽ mãi là vợ yêu của anh và là mẹ hiền của các con anh!

2. Gặp được em là điều may mắn nhất của anh, được yêu và bên em là điều khiến anh hạnh phúc nhất. Cảm ơn em đã luôn ở bên anh trong suốt thời gian qua. Chúc em ngày 8/3 vui vẻ và ngập tràn hạnh phúc. Thương em!

3. Anh cảm thấy rất may mắn khi có em ở bên cạnh, đồng hành cùng anh trong thời gian qua. Cảm ơn em thật nhiều. Happy Women’s Day.

5. Anh chúc em thật hạnh phúc, vui vẻ trong ngày đặc biệt này. Yêu thương vợ nhiều nhiều.

7. Ngày đặc biệt này, em hãy tận hưởng, nghỉ ngơi từ lịch trình bận rộn, làm những điều mà trái tim em đang mong muốn bởi hôm nay là ngày của em. Chúc em có ngày phụ nữ tuyệt vời và đáng nhớ.

8. Anh chỉ muốn nói, hạnh phúc trọn vẹn nhất đối với anh là khi có em bên cạnh, đồng hành với anh trong suốt chuyến hành trình cuộc đời. Cảm ơn em! Happy Women’s Day.

9. Anh biết ơn ngày em đã đến cuộc đời anh. Em đã khiến thế giới của anh trở nên tốt đẹp hơn. Cảm ơn em luôn bên anh. Chúc vợ yêu ngày 8/3 vui vẻ.

10. Anh thật may mắn khi có em bên cạnh, đồng hành cùng anh trong chuyến đi cuộc đời. Cảm ơn em thật nhiều. Chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ!

11. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, xin chúc vợ yêu của anh luôn xinh đẹp, vui vẻ. Cảm ơn em đã luôn bên cạnh anh. Yêu em nhiều!

12. Làm vợ đã không dễ, việc nuôi con và quán xuyến công việc, nhà cửa cũng không hề dễ dàng chút nào nhưng em đều làm rất tốt. Cảm ơn em nhiều lắm. Happy Women’s Day 2023.

13. Chúc em một ngày thật tươi vui và hạnh phúc hơn những ngày khác. Ở bên em 365 ngày đều là những ngày thật ngọt ngào với anh. Mãi mãi yêu em.

15. Cảm ơn vì sự cảm thông, nhường nhịn, yêu thương, quan tâm, động lực và cảm hứng em đã truyền cho anh. Cảm ơn em đã chăm sóc gia đình của chúng ta. Chúc mừng ngày 8/3 vợ yêu.

16. Không có lời nào đủ để diễn tả cảm xúc của anh dành cho em lúc này. Càng ngày anh càng yêu em hơn. Mọi khoảnh khắc bên em đều giống như giấc mơ. Anh yêu em vô cùng! Happy Women’s Day 2023!

17. Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày thật đặc biệt của cả vợ và chồng. Vì anh được thêm ngày yêu thương chăm sóc em. Cảm ơn em đã luôn bên cạnh anh và con những lúc khó khăn nhất. Anh chúc vợ yêu luôn xinh đẹp và mạnh khỏe để anh được tận hưởng giây phút ngọt ngào và hạnh phúc khi được bên em.

Lời chúc ngày 8/3 dành cho bà

1. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, cháu chúc bà yêu của cháu luôn vui vẻ, hạnh phúc, mạnh khỏe, sống lâu trăm tuổi. Cháu yêu bà nhiều lắm.

3. Cháu nhớ bà nhiều lắm. Lâu rồi cháu không được về thăm bà để được ôm, hôn bà như ngày còn bé, nằm bên bà nghe những câu chuyện cổ tích, nghe lời hát ru như ngày xưa. Nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, cháu chúc bà luôn khỏe mạnh, vui vẻ, sống lâu trăm tuổi.

6. Gửi bà yêu! Cháu chẳng biết nói gì hơn, nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, cháu chỉ biết chúc bà luôn luôn mạnh khoẻ, và luôn luôn là người bà mà cháu kính yêu quý nhất!

7. Hôm nay ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, cháu chúc luôn luôn mạnh khỏe, ngày càng vui vẻ và bình an. Điều hạnh phúc nhất của hàng ngày được ở bên bà vì vậy cháu sẽ cố gắng làm bà hạnh phúc nhất.

Lời chúc ngày 8/3 dành cho chị, em gái

Lời chúc đến chị gái

2. Ngày 8/3 chúc chị vui vẻ, có một ngày thật ấm áp và hạnh phúc. Nhân dịp mùng 8/3 em chúc chị mạnh khỏe, xinh gái và tìm được nửa kia của mình. Em yêu chị nhiều.

Lời chúc đến em gái

4. Nhân dịp 8-3, anh xin được gửi đến em những lời chúc tốt đẹp nhất! Chúc ước mơ của em sẽ thành sự thực và mãi là người em gái tốt nhất của anh!

6. Chúc mừng ngày 8/3, Chúc em gái mạnh khoẻ, hạnh phúc, ngày càng xinh đẹp, gặt hái được nhiều thành công trong công việc, học tập.

Lời chúc 8/3 cho bạn bè hài hước

Lời chúc 8/3 cho cô giáo hay nhất

1. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, con chúc cô luôn vui vẻ, tràn ngập niềm vui trong cuộc sống và ngày nào cũng gặp thật nhiều may mắn.

2. Cô ơi, hôm nay là ngày Quốc tế phụ nữ, mong cô luôn khỏe mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

3. Nhân ngày 8/3, em chúc cô mãi luôn tươi trẻ và hoàn thành tốt công tác. Cảm ơn cô thời gian qua đã luôn luôn sát cánh cùng lớp.

4. Cô kính mến! Cảm ơn cô vì cô đã chỉ bảo, dạy kiến thức cho em. Không chỉ giúp em có thêm nhiều kiến thức mà còn giúp em trở thành người tốt hơn. Mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, em chúc cô luôn vui vẻ, hạnh phúc.

5. Mừng ngày 8/3, em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc với tới người đã dìu dắt em nên người. Kính chúc cô luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để tiếp bước con đường mang kiến thức đến cho lứa tuổi học sinh chúng em.

6. Nhân ngày 8/3 em xin gửi tới cô lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc cô ngày càng trẻ đẹp, tràn đầy nhiệt huyết với sự nghiệp cao cả của mình. Chúc cô luôn có thật nhiều sức khỏe để vững bước đưa các em tới bến bờ thành công.

7. Nếu tri thức là ánh sáng, cô chính là người dẫn bước ánh sáng đến cho chúng em. Nhờ cô, chúng em đã biết cảm thông, chia sẻ và khám phá được thế giới đầy bí ẩn này. Chúc cô ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 ngập tràn niềm vui, hạnh phúc và bình an.

8. Nhờ có cô, chúng em đã trưởng thành hơn, đủ mạnh mẽ và cứng cáp để sải đôi cánh bay giữa bầu trời, kiên định đối mặt với khó khăn. Chúc cô giáo ngày Quốc tế Phụ nữ ngập tràn niềm vui, hạnh phúc và luôn bình an.

9. Mừng ngày Quốc tế Phụ nữ, em muốn gửi lời chúc tới tất cả các cô giáo trên mọi miền Tổ quốc. Chúc cô giáo của em, người đang đọc tin nhắn này, một ngày 8/3 thật vui vẻ. Cảm ơn các cô đã luôn cố gắng hết mình để vun đắp tương lai cho thế hệ trẻ hôm nay.

10. Cô là người giáo viên ưu tú và tốt nhất trong lòng chúng em, cô mang đến cho chúc em niềm vui trong những giờ học. Chúc cô ngày Quốc tế Phụ nữ vui vẻ và mạnh khỏe. Happy Women’s Day!

11. Công việc của giáo viên là một công việc cao cả, không hề dễ dàng. Cô là người truyền đạt kiến thức, trí tuệ và giúp các thế hệ học sinh trở nên tốt đẹp hơn, trong đó có em. Em rất biết ơn vì điều đó. Chúc mừng cô nhân ngày Quốc tế Phụ nữ.

12. Thật tuyệt khi em có một người giáo viên như cô. Cô truyền cảm hứng cho em học tập chăm chỉ, nỗ lực rèn luyện. Ngày 8/3, em chúc cô luôn mạnh khỏe, thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

13. Cô là nguồn cảm hứng, động lực giúp em có được như ngày hôm nay. Cô xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp nhất vào ngày hôm nay và những ngày sau.

14. Nhân Quốc tế Phụ nữ, với tất cả tấm chân tình, con chúc cho cô luôn vui vẻ tràn ngập niềm tin trong cuộc sống, gặp nhiều may mắn và thành công trên con đường dạy học, chăm bón những mầm non của mình thật tốt tươi.

15. Từ tận đáy lòng, em thực sự biết ơn cô vì đã dạy dỗ em nên người, dạy em biết phải kính trọng người trên, yêu thương người dưới, dạy cho em nhiều kiến thức để trở thành một người có ích cho xã hội. Nhân ngày 8/3, em chúc cô luôn xinh đẹp, vui tươi và hạnh phúc.

16. Nhân ngày 8/3, chúng em xin gửi tới các cô giáo những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc các cô luôn luôn xinh đẹp, vui vẻ, hạnh phúc để vững bước chèo lái con thuyền “trồng người” đến bờ bến thành công.

17. Ơn dạy dỗ cao hơn núi, nghĩa thầy cô như nước biển khơi. Nhân ngày 8/3, chúng em xin gửi lời chúc mừng, lời cảm ơn sâu sắc nhất đến các cô. Chúc các cô luôn luôn xinh đẹp, mạnh khỏe, hạnh phúc và công tác tốt.

18. Em muốn gửi lời chúc 8/3 chân thành tới các cô giáo thân yêu của mình – những người mẹ thứ hai của em ở trường, những người đã dạy em điều hay lẽ phải, dạy em học cách làm người, đưa em cập bến tri thức bao la. Các cô luôn là người mà em vô cùng kính trọng, yêu mến và là tấm gương sáng để em noi theo. Chúc các cô cuộc sống tràn đầy hạnh phúc và sức khỏe dồi dào.

Advertisement

Lời chúc 8/3 dành cho đồng nghiệp nữ

2. Xin chúc các chị em đồng nghiệp một ngày 8/3 vui vẻ và ngập tràn hạnh phúc. Chúc chị em ngày càng xinh đẹp, may mắn và thành công trong sự nghiệp.

3. Chúc các chị em phụ nữ trong cơ quan mãi luôn duyên dáng, xinh đẹp và hạnh phúc bên những người thân yêu trong ngày đặc biệt này.

4. Nhân dịp ngày 8/3, chúc một nửa thế giới luôn dồi dào sức khoẻ, tràn đầy niềm vui, mãi luôn trẻ đẹp và thành công trong cuộc sống.

5. Ngày Quốc tế Phụ nữ đã đến, chúc những người chị, người em của tôi luôn an vui và hạnh phúc. Chúc phái nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà và luôn hết mình trong mọi cuộc chơi. Happy Women’s Day!

7. Xin được gửi lời chúc nồng nàn, tràn đầy yêu thương nhất đến với các đồng nghiệp nữ. Chúc các bạn có ngày 8/3 và 364 ngày còn lại trong năm luôn bình an, vui vẻ và thành công trong công việc lẫn trong cuộc sống.

8. Nhân dịp 8/3, chúc một nửa thế giới luôn trẻ đẹp, may mắn và nhận được nhiều món quà đặc biệt từ một nửa còn lại của mình.

9. Xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới tất cả “bông hoa xinh đẹp” trong công ty, chúc các chị em trọn vẹn niềm vui và đong đầy hạnh phúc trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Lời chúc 8/3 dành cho khách hàng

1. Hôm nay là một ngày thật đặc biệt. Em muốn gửi tới chị lời chúc tốt lành và may mắn nhất. Chúc chị luôn rạng ngời, xinh đẹp và luôn thành công trong công việc cũng như cuộc sống. Cảm ơn chị đã luôn tin tưởng và sử dụng dịch vụ của công ty em trong suốt thời gian qua.

Lời chúc ngày 8/3 bằng tiếng Anh

1. Every Home,Every Heart, Every Feeling, Every Moment Of happiness is incomplete without you, Only you can complete this world. Happy Women’s Day!

Nghĩa dịch: Mọi gia đình, mọi trái tim, mọi cảm xúc, mọi thời khắc hạnh phúc sẽ chẳng thể hoàn hảo nếu thiếu mẹ. Chỉ có mẹ mới có thể biến thế giới của con trở nên hoàn thiện. Chúc mẹ ngày 8/3 vui vẻ!

2. A beautiful woman, a great friend and a wonderful mother. You are all this to me and much more… I feel so lucky and proud to have a mom like you.

Nghĩa dịch: Không chỉ là một người phụ nữ xinh đẹp, một người bạn tốt mà còn là một người mẹ tuyệt vời. Mẹ là tất cả đối với con. Con cảm thấy thật may mắn và tự hào khi được là con của mẹ.

3. I make this to give it to the most special woman in my life. Love you mom!

Nghĩa dịch: Con làm nó để dành tặng cho người phụ nữ tuyệt vời nhất trong cuộc đời con. Con yêu mẹ!

4. Sending you wishes to say you blossom up the world around me! Happy Women’s Day!

Nghĩa dịch: Gửi em những lời chúc tốt đẹp nhất để nói rằng em đã làm rực rỡ thế giới xung quanh anh như thế nào. Chúc em ngày 8/3 hạnh phúc!

5. This is just my way of saying that you are a very special Woman in my life! Thanks!

Nghĩa dịch: Anh chỉ muốn nói rằng em là người phụ nữ tuyệt vời nhất trong cuộc đời anh. Cảm ơn em!

6. Just wanted to thank you from bottom of my heart for all things you do! Happy Womens Day!

Nghĩa dịch: Anh muốn cảm ơn em từ tận đáy lòng vì tất cả những điều em đã làm cho anh. Chúc em ngày 8/3 hạnh phúc!

7. No matter from which angle. I look at you . You appear to be an angel and Women’s Day is the perfect to say: I am so lucky to have you in my life.

Nghĩa dịch: Bất cứ khi nào trong mắt anh, em cũng như một thiên thần và ngày Quốc tế phụ nữ là dịp hoàn hảo để anh có thể nói rằng: Anh thật vô cùng may mắn khi có em trong cuộc đời!

8. We may not be able to see each other or listen to each other often. But thoughts of you fill my heart with fond memories of the times we have spent together. Thinking of you!

Nghĩa dịch: Chúng ta có thể không thường xuyên gặp nhau hoặc lắng nghe nhau thường xuyên. Nhưng những suy nghĩ về em đều lấp đầy trái tim anh với những kỷ niệm hạnh phúc mà chúng ta đã từng có. Giờ đây anh đang nghĩ đến em.

9. Through the years, I have shared so much with you, both bitter and sweet. You have been such a comfort to me, helping me in every way, and all I wanna say today is: I treasure you close to my heart.

10. Happy Women’s Day to the one who has stolen my heart!

Nghĩa dịch: Chúc người đã đánh cắp trái tim tôi một ngày 8/3 thật hạnh phúc

11. Side by side or miles apart, you are always on my mind and close to my heart!

Nghĩa dịch: Dù chúng ta gần hay xa cách, em vẫn luôn xuất hiện trong tâm trí anh, ngay cạnh trái tim anh

12. The best place in the world for me is… by your side! I love you!

Nghĩa dịch: Nơi tuyệt vời nhất trên thế giới đối với anh là bên cạnh em. Anh yêu em

13. My world is beautiful because of you and I wish to spend the rest of my life loving you. I love you forever!

Nghĩa dịch: Thế giới của anh thật tươi đẹp vì có em và anh muốn dành phần đời còn lại để yêu em. Yêu em mãi mãi

14. With you by my side, I’ve found all that I’ve been waiting for! I couldn’t have asked for more… I love you.

Nghĩa dịch: Có em bên cạnh, anh đã nhận ra điều anh vẫn hằng chờ đợi. Anh không thể mong gì hơn ở em… Anh yêu em

15. Holding your hands, feeling the warmth of our togetherness, sharing sweet secrets of love. Sweetheart, with you every moment seems like an everlasting dream. I love you!

Nghĩa dịch: Nắm tay em, cảm nhận hơi ấm, chia sẻ những bí mật tình yêu ngọt ngào. Em yêu, ở bên em, mọi khoảnh khắc giống như một giấc mơ dài bất tận. Anh yêu em.

16. Feel special, unique, on top of the chúng tôi your day!! Happy Womens Day my girl.

17. On women’s day what can I wish for, but the very best for you! Happy Women’s Day!

Lời chúc ngày 8/3 bằng tiếng Trung

1. 越南妇女节: /yuè nán fù nǚ jié /: ngày phụ nữ Việt Nam

三八妇女节/三八节: /sān bā fù nǚ jié / sān bā jié/: Ngày mùng 8/3

2. 节日快乐: /jié rì kuài lè /: Ngày lễ vui vẻ!

4. 祝美女伊妇女节快乐: /zhù měi nǚmen fù nǚ jié kuài lè/: Chúc các người đẹp ngày phụ nữ vui vẻ!

5. 祝你皮肤越来越好, 身材越来越苗条, 收入越来越高, 越来越多帅哥追你。三八节快乐!

/zhù nǐ pí fū yuè lái yuè hǎo, shēn cái yuè lái yuè miáo tiáo, shōu rù yuè lái yuè gāo, yuè lái yuè duō shuài gē zhuī nǐ, sān bā jié kuài lè.

6. 祝女伊伊节日快乐, 天天美丽, 天天开心!

/zhù nǚ rén men jié rì kuài lè, tiān tiān měi lì, tiān tiān kāi xīn /

7. Chúc chị em ngày lễ vui vẻ, ngày ngày xinh đẹp, ngày ngày tươi vui!

愿你越张越好看, 祝你魅力无极限!

/yuàn nǐ yuè zhāng yuè hǎo kàn, zhù nǐ mèi lì wú jí xiàn /

愿你永远快乐如意, 幸福无比!

/yuàn nǐ yǒng yuǎn kuài lè rú yì, xìng fú wú bǐ/

9. Chúc cậu mãi mãi vui vẻ như ý, hạnh phúc vô biên!

亲爱的, 妇女节快乐, 永远年轻漂亮!

/qīn ài de, fù nǚ jié kuài lè, yǒng yuǎn nián qīng piāo liàng/

三八节到了, 愿你开心, 我的女王节日万万岁!

/sān bā jié dào le, yuàn nǐ kāi xīn, wǒ de nǚ wáng jié rì wàn wàn suì /

Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Ngày Lễ Thất Tịch Ở Trung Quốc

Tìm hiểu về ngày Thất Tịch ở Trung Quốc Lễ Thất Tịch tiếng Trung Quốc gọi là gì?

Thất Tịch (七夕) là một ngày lễ truyền thống trong văn hóa của Phương Đông. Tại Trung Quốc, lễ Thất Tịch còn có nhiều cái tên gọi khác như:

Khất Xảo Tiết (乞巧節): Lễ hội để thể hiện tài năng.

Thất Thư Đản (七姐誕): Sinh nhật người chị thứ bảy.

Xảo Tịch (巧夕): Ngày mà đôi nam nữ tặng nhau những chuỗi hạt Hồng Đậu tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu.

Đây là một ngày hội mà nam nữ nữ thể hiện tình yêu đôi lứa và tình cảm của mình cho một nửa kia.

Sự tích ngày Thất Tịch ở Trung Quốc

Chuyện xưa truyền rằng Ngưu Lang là chàng chăn trâu tuy nghèo khó nhưng rất chăm chỉ và luôn hướng thiện. Chàng dành hết tình cảm của mình cho nàng tiên dệt vải là Chức Nữ – con gái của Vương Mẫu Nương Nương, người dệt nên những đám mây ngũ sắc sặc sỡ trên bầu trời.

Rồi nhờ vào tình yêu say đắm mà hai người cũng nên duyên vợ chồng, qua những năm tháng êm đềm và hạnh phúc bên nhau hai người đã hạ sinh được một người con trai và một người con gái.

Nhưng những ngày tháng êm đềm và hạnh phúc ấy không được bao lâu thì một ngày Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Chàng Ngưu Lang đau khổ mà đuổi theo nhưng lại bị chặn với con sông Thiên Hà – ranh giới giữa cõi trần và cõi tiên. Nhớ thương vợ mình nên chàng Ngưu Lang cứ đứng chờ đợi mãi mà chẳng bao giờ chịu rời đi.

Chính vì lẽ đó mà trên bầu trời cạnh chòm sao Thiên Hà có một vì sao nhỏ mà người ta gọi đó là sao Ngưu Lang. Vương Mẫu vì cảm động trước tấm chân tình tình của chàng đã đồng ý cho đôi lứa được gặp nhau vào ngày Thất Tịch, ngày 7 tháng 7 m lịch mỗi năm một lần.

Chính vì lẽ đó mà cứ đến ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm, những đàn chim trên trời nối lại với nhau thành cây cầu bắc sang sông Thiên Hà cho đôi nam nữ được gặp nhau. Trong những lần gặp gỡ đó đó hai người đã khóc rất nhiều từ đấy tạo nên những cơn mưa trong ngày Thất Tịch.

Ý nghĩa ngày Thất Tịch ở Trung Quốc

Ngày lễ Thất Tịch ở Trung Quốc ốc ban đầu còn được biết đến với là ngày lễ nhân gian để tưởng nhớ đến vị tiên thứ bảy. Theo truyền thuyết Chức Nữ chính là nàng tiên thêu thùa dệt vải người thêu lên những đám mây ngũ sắc trên bầu trời, người đã tạo ra tơ tằm.

Đây là ngày lễ để thể hiện sự tôn kính và yêu thương của con người đối với thiên nhiên và đối với những người phụ nữ giỏi giang.

Bên cạnh đó đây cũng là một ngày để tưởng nhớ về tình yêu đôi lứa của Ngưu Lang và Chức Nữ. Tình yêu truyền thuyết này ngày vượt qua ranh giới giữa thần và người nên sau này ngày lễ càng ngày càng được biết đến nhiều như một ngày lễ tình nhân của Trung Quốc và một số nước Đông Á khác trong đó có cả Việt Nam.

Những phong tục trong ngày Thất Tịch ở Trung Quốc Ngày Thất Tịch ở Trung Quốc ăn gì?

Sủi cảo

Một món ăn rất phổ biến trong ngày Thất Tịch ở Trung Quốc đó là món sủi cảo. Tương truyền các tập tục này là để cầu xin cho tay chân được nhanh nhẹn, kỹ năng thêu thùa của người con gái ngày càng được nâng cao.

Chính vì lẽ đó mà những cô gái sẽ chuẩn bị nguyên liệu để làm sủi cảo và giấu trong đó một đồng tiền, một cái kim và một quả táo. Theo dân gian thì ai ăn phải đồng tiền thì sẽ có phúc và giàu có, ai ăn phải cây kim thì tay chân nhanh nhẹn thêu thùa khéo léo còn ai ăn phải táo đỏ thì sẽ sẽ sớm gặp hỷ và kết hôn.

Xảo quả

Bột mì trộn với đường và mật ong tạo thành những vật nhỏ xinh xắn đem chiên lên và cuộn với sen tươi, củ sen trắng, củ ấu đỏ tạo thành món xảo quả nổi tiếng trong ngày Thất Tịch tại Trung Quốc. Đây là một món ăn cầu kỳ, cần sự tỉ mỉ và dụng tâm nên được dùng để gửi gắm tâm tình người làm bánh.

Xảo tô

Một món ăn cũng có nguyên liệu rất giống với xảo quả đó là xảo tô nhưng khác một điều đó là bánh xảo tô được tạo hình hình thành cô nàng Chức Nữ. Việc tặng xảo tô cho người khác nhằm giúp họ có tay chân nhanh nhẹn và khéo léo như đôi tay của nàng tiên Chức Nữ.

Gà

Dân gian tương truyền rằng trong ngày 7 tháng 7 này nếu gà trống mà không gáy thì đôi Ngưu Lang và Chức Nữ có thể được gặp nhau lâu hơn. Chính vì lẽ đó mà trong ngày này người Trung Quốc nhằm thể hiện ước mong hạnh phúc lâu dài và vững bền thì thường giết một con gà để cúng.

Giá

Trước khi ngày lễ Thất Tịch đến các cô gái sẽ cho đậu xanh vào ngâm với nước để đậu lên mầm khoảng hơn 5 cm tạo thành món “rau bái thần” trong truyền thuyết mà ngày nay chúng ta gọi là giá đỗ. Mục đích của việc này là để cầu cho con đường tình duyên thuận lợi.

Chè đậu đỏ

Người ta hay gọi đậu đỏ là đậu tương tư, vì vậy nên nếu vào ngày Thất Tịch mà ăn chè đậu đỏ (hoặc những món ăn có đậu đỏ) thì người chưa có người yêu sẽ sớm có, còn người đã có người thương thì sẽ gặp hạnh phúc viên mãn.

Những hoạt động trong ngày Thất Tịch ở Trung Quốc

Theo truyền thống thì lễ Thất Tịch là ngày lễ lễ để ca ngợi sự khéo léo và tài hoa của nàng tiên thứ bảy cũng như như là sự đảm đang và giỏi giang của những người phụ nữ. Vì vậy trong ngày này những người phụ nữ sẽ tổ chức những hoạt động để thể hiện hiện sự khéo léo và thông minh của mình:

Advertisement

Xâu kim, thêu thùa

Một trong những hành động ảnh phổ biến nhất vào ngày lễ Thất Tịch đó là sâu kim và thêu thùa. Các cô gái sẽ tổ chức để cầu nguyện cô tiên thợ dệt Chức Nữ với mong muốn được ban phước cho đôi bàn tay khéo léo và đảm đang trong công việc hàng ngày.

Thả kim trên nước

Ai là một người đam mê bộ phim Diên Hy Công Lược thì không thể không nhớ đến điển tích thả kim trên mặt nước vào ngày lễ Thất Tịch. Nếu cây kim không bị chìm xuống đó sẽ là một điềm báo cho sự thông minh khéo léo và sáng dạ của cô gái.

Bái Chức Nữ

Hàng năm, vào đêm Thất Tịch, để nhớ tới sự tích Ngưu Lan Chức Nữ, các cô gái sẽ lập bàn cúng Chức Nữ. Trong đó có bình hoa quả và Ngũ Tử chưng cùng với những vật phẩm thêu dệt đơn giản nhằm tưởng nhớ và biết ơn sự khéo léo cũng như mong muốn được ban phước cho đôi bàn tay nhanh nhẹn, đảm đang trong công việc nữ công gia chánh hàng ngày.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngày 8 Tháng 3 Là Ngày Gì? Tìm Hiểu Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Ngày 8/3 trên website Jhab.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!