Xu Hướng 9/2023 # Kinh Nghiệm Du Lịch Tuyên Quang # Top 13 Xem Nhiều | Jhab.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Kinh Nghiệm Du Lịch Tuyên Quang # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Du Lịch Tuyên Quang được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Jhab.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

ALONGWALKER – Nằm ở trung tâm của vùng núi phía Bắc, Tuyên Quang được xem là một trong những nơi có phong cảnh thiên nhiên “sơn thuỷ hữu tình” với nhiều thắng cảnh kỳ thú, độc đáo và hấp dẫn. Tuyên Quang là địa danh gắn với quá trình hình thành dân tộc và đất nước Việt Nam. Đây còn là nơi khỏi phát, hội tụ và giao thoa sắc thái văn hoá của các dân tộc thiểu số ở miền núi phía Bắc với nhiều di sản văn hoá vật thể và phi vật thể vô cùng quý giá của các cộng đồng các dân tộc sinh sống từ lâu đời trên vùng đất này. Với tất cả những yếu tố đó, du lịch Tuyên Quang sẽ mang đến cho các bạn những trải nghiệm phong phú và vô cùng hấp dẫn.

Trên lòng hồ thuỷ điện Na Hang (Ảnh – Trinh Quang Minh)

Lịch sử hình thành Tuyên Quang

Một góc bình yên Tuyên Quang (Ảnh – Nam Vũ)

Tỉnh có phía Bắc giáp tỉnh Hà Giang, phía Đông Bắc giáp Cao Bằng, phía Đông giáp Bắc Kạn và Thái Nguyên, phía Nam giáp Vĩnh Phúc, phía Tây-Nam giáp Phú Thọ, phía Tây giáp Yên Bái. Tuyên Quang nằm ở trung tâm của lưu vực sông Lô, sông Gâm chảy qua tỉnh theo hướng Bắc-Nam và nhập vào sông Lô ở phía Tây Bắc huyện Yên Sơn chỗ giáp ranh giữa ba xã Phúc Ninh, Thắng Quân và Tân Long.

Tuyên Quang nguyên cũng là một vùng đất thuộc xứ Thái, nhưng từ thế kỷ 13 đã chịu sự kiểm soát của triều đình Việt Nam dưới đời nhà Trần. Triều Trần gọi là lộ Quốc Oai, sau đổi là châu Tuyên Quang. Dưới đời vua Trần Hiến Tông (niên hiệu Khai Hữu, 1329-1341), châu Tuyên Quang đổi thành trấn, rồi thành phủ Tuyên Hóa dưới thời Minh thuộc.

Sau khi vua Lê Thái Tổ đuổi xong giặc Minh, ngài đặt phủ Tuyên Hóa thuộc Tây Đạo. Đời vua Lê Thánh Tông, Tuyên Quang gồm một phủ và năm huyện và trở thành tỉnh Minh Quang dưới triều vua Lê Uy Mục. Đời Lê Trang Tông, đổi Minh Quang thành doanh An Tại, cho dòng họ Vũ người Thái làm doanh trưởng.

Họ Vũ nhân thời loạn tự lập ở Tuyên Quang, chống chính quyền cai trị ở Thăng Long. Thời Nam Bắc triều, họ Vũ không theo nhà Mạc mà theo nhà Lê trung Hưng ở Thanh Hoá, nhưng khi nhà Lê Trung Hưng về Thăng Long, họ Vũ cũng không thần phục hoàn toàn. Các đời họ Vũ trấn giữ trên thành ở núi Bầu nên được gọi chung là Chúa Bầu, xây dựng nên một hệ thống thành nhà Bầu rộng khắp rất nhiều trong một vùng rộng lớn suốt từ ngã ba Đoan Hùng ngược lên hết địa phận huyện Lục Yên.

Năm 1699, Vũ Công Tuấn bị triều đình vua Lê chúa Trịnh bắt và giết. Triều đình đặt chức Lưu thủ ở Tuyên Quang để điều khiển các tộc trưởng Thái.

Nên du lịch Tuyên Quang vào thời gian nào?

Mang đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của khí hậu lục địa Bắc Á Trung Hoa nên Tuyên Quang có 2 mùa rõ rệt, mùa đông lạnh khô hạn và mua hè nóng ẩm mưa nhiều, mưa bão tập trung từ tháng 5 đến tháng 8 và lạnh nhất là tháng 11 và tháng 12. Tuyên Quang cũng mang đặc trưng của khí hậu miền Bắc nên chỉ cần để ý dự báo  thời tiết trước chuyến đi là các bạn sẽ không cần quá bận tâm lo lắng cho hành trình của mình

Hàng năm, Tuyên Quang đều tổ chức lễ rước đèn Trung thu lớn nhất cả nước (Ảnh – haidavh)

Thời điểm thích hợp để đi Tuyên Quang là vào khoảng tháng 10-11, các bạn thường đi du lịch Hà Giang vào khoảng thời gian này, có thể kết hợp để khám phá Tuyên Quang luôn bởi cả 2 tỉnh đều nằm trên cùng một tuyến đường.

Một khoảng thời gian rất tuyệt vời khác để du lịch Tuyên Quang là vào rằm trung thu, kể từ năm 2004 Tuyên Quang đã tổ chức một trong những lễ hội rước đèn trung thu lớn nhất cả nước –  Lễ hội thành Tuyên với sự tham gia của hàng chục nghìn người đến từ khắp mọi nơi trong và ngoài tỉnh.

Hướng dẫn đi tới Tuyên Quang Phương tiện công cộng

Cách Hà Nội khoảng 150km và được nối với thủ đô bằng tuyến quốc lộ 2 nên việc di chuyển tới Tuyên Quang khá dễ dàng. Từ bến xe Mỹ Đình hàng ngày luôn có các tuyến xe đi Tuyên Quang chạy liên tục, ngoài ra có thể đi tới Tuyên Quang bằng các tuyến xe đi Hà Giang chạy buổi tối.

Phương tiện cá nhân

Nếu sử dụng phương tiện cá nhân, từ Hà Nội các bạn đi theo đường Phạm Văn Đồng lên tới ngã 3 Nội Bài – Phúc Yên, rẽ theo hướng Quốc lộ 2 đi Phúc Yên, Vĩnh Yên rồi đi thẳng theo trục đường quốc lộ 2 qua Phú Thọ, Tuyên Quang

Lưu trú tại Tuyên Quang

Tuyên Quang hiện đang đẩy mạnh hình thức du lịch cộng đồng tại một số huyện vùng cao (Ảnh – Cổng thông tin huyện Lâm Bình)

Khách sạn nhà nghỉ ở Tuyên Quang

Mặc dù du lịch Tuyên Quang so với một số địa phương kế cận chưa thực sự được đầu tư phát triển nhiều nhưng các dịch vụ lưu trú khách sạn, nhà nghỉ đều đủ sức đáp ứng nhu cầu của khách du lịch đến với tỉnh.

Một số khách sạn tốt ở Thành phố Tuyên Quang

Homestay ở Tuyên Quang

Trong những năm gần đây, do nhu cầu du lịch cộng đồng ngày càng phát triển nên khá nhiều các cơ sở lưu trú dạng homestay tại Tuyên Quang cũng được đầu tư, mở rộng thêm để phục vụ du khách.

Các địa điểm du lịch ở Tuyên Quang

Một hang động mới khám phá ở Lâm Bình và chưa được đưa vào khai thác du lịch (Ảnh – solo)

Khu di tích Tân Trào

Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào nằm ở phía Đông Nam cuả Tuyên Quang, bao gồm 12 xã trong khu ATK thuộc hai huyện Sơn Dương và Yên Sơn. Đây là một vùng đất rộng lớn có địa giới tiếp giáp 2 tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên. Tân Trào là vùng núi rừng đại ngàn liên hoàn hiểm trở, nhiều hang động, có tài nguyên phong phú, cảnh quan tuyệt đẹp.

Căn cứ địa Tân Trào là thủ đô lâm thời của khu giải phóng Việt Bắc, nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại. Trong thời kỳ chống Pháp và Mỹ, đây là nơi mà chính phủ Việt Nam chọn để xây dựng thành An toàn khu, thủ đô kháng chiến để lãnh đạo.

Ngoài ra, khu di tích Tân Trào còn có những di tích có giá trị lịch sử và du lịch khác như: Bản Khuổi Kịch, đình Thanh La, Vực Thia, làng Tân Lập, lán Cảnh Vệ – Điện Đài, lán Đồng Minh, sân bay Lũng Cò, đèo Chắn, Đồng Man – Lũng Tẩu, Khấu Lẩu – Vực Hồ, Ban Tuyên huấn Trung ương, hang Thia, hang Bòng, thôn Lập Binh, xã Trung Yên, hầm An toàn của Bác, hầm Trung ương Đảng, hầm Chính phủ và Bảo tàng Tân Trào.

Đình Tân Trào

Đình Tân Trào (Ảnh – Lê Việt Anh)

Đình Tân Trào là một đình nhỏ được xây dựng vào năm 1923 theo kiểu nhà sàn, cột gỗ, ba gian hai chái, mái lợp lá cọ, sàn lát ván, để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và là nơi hội họp, sinh hoạt văn hoá của dân làng. Đình thờ 8 vị thành hoàng làng đại diện cho các thần sông, thần núi của làng Tân Lập, xã Tân Trào. Dưới mái đình này, ngày 16 tháng 8 năm 1945 đã họp Quốc dân Đại hội để quyết định lệnh tổng khởi nghĩa, 10 chính sách lớn quy định quốc kỳ, quốc ca và cử ra một chính phủ lâm thời.

Đình Hồng Thái

Đình Hồng Thái cách đình Tân Trào gần 1 km trên đường đi Sơn Dương, đình được xây dựng tại địa phận của làng Cả, xã Tân Trào. Năm 1919, đình có tên là đình Làng Cả hay đình Kim Trận. Đình Hồng Thái còn là trạm giao liên và là nơi huấn luyện quân sự trong suốt thời kỳ kháng chiến. Đình còn là điểm dừng chân của các đại biểu toàn quốc về dự Quốc dân Đại hội, là trạm thường trực của “An toàn khu của Trung ương đóng ở Tân Trào”.

Lán Nà Lừa

Lán Nà Lừa (Ảnh – Fb Tuyên Quang)

Lán Nà Lừa đây là một căn lán nhỏ, nằm ở sườn núi Nà Nưa, cách làng Tân Lập gần 1 km về hướng đông, lán Nà Lừa được dựng bằng tre theo kiểu nửa sàn, nửa đất của người miền núi, dưới các đám cây rậm rạp. Lán Nà Lừa do đơn vị giải phóng quân dựng để chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc từ tháng 6 năm 1945 đến cuối tháng 8 năm 1945. Lán Nà Lừa có hai gian nhỏ, gian bên trong là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh nghỉ ngơi, còn gian ngoài là chỗ chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc và tiếp khách. Tại đây, ngày 4 tháng 6 năm 1945, chủ tịch Hồ Chí Minh đã triệu tập Hội nghị cán bộ để củng cố căn cứ địa cách mạng, thành lập khu giải phóng và Quân giải phóng, chuẩn bị Hội nghị toàn quốc của Đảng và Quốc dân Đại hội.

Cây đa Tân Trào

Cây đa Tân Trào (Ảnh – _Ivy Phan_)

Dưới bóng cây đa này, chiều ngày 16 tháng 8 năm 1945, Việt Nam Giải phóng quân đã làm lễ xuất quân trước sự chứng kiến của nhân dân Tân Trào và 60 đại biểu. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đọc bản Quân lệnh số 1 và ngay sau đó hành quân về giải phóng Hà Nội.

Lán Hang Bòng

Lán Hang Bòng là nơi làm việc của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ và chủ tịch Hồ Chí Minh ở Việt Bắc trong thời kỳ chống Pháp (1946-1954). Hang cách không xa Hồng Thái, Tân Trào. Từ năm 1950 đến năm 1951, chủ tịch Hồ Chí Minh ở hang này, trực tiếp đi chỉ đạo chiến dịch Biên giới (1950) và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ hai (tháng 2 năm 1951).

Khu di tích lịch sử Kim Bình

Xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang là nơi có địa thế núi rừng hiểm trở nhưng cũng rất thuận lợi cho việc liên lạc. Từ Kim Bình có thể cơ động đi Bắc Kạn, Lạng Sơn, Cao Bằng, đi lên Hà Giang, xuống Tuyên Quang, có thể đi tắt sang căn cứ địa Tân Trào sang Thái Nguyên. Với vị trí chiến lược trong An toàn khu (ATK), xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đã được Trung ương Đảng, Bác Hồ lựa chọn là địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng (tháng 2/1951). Đây là Đại hội được tổ chức ở trong nước và là Đại hội được tổ chức ở một địa phương ngoài Thủ đô Hà Nội.

Khu di tích lịch sử cách mạng Lào (Làng Ngòi – Đá Bàn)

Khu di tích Lịch sử – Văn hóa Làng Ngòi – Đá Bàn nằm ở khu Đồng Lau xưa, nay là hai thôn Làng ngòi và Đá Bàn thuộc xã Mỹ Bằng – Huyện Yên Sơn tỉnh Tuyên Quang. Khu di tích này cách thành phố Tuyên Quang 20 km về phía Tây.

Toàn bộ khu di tích là một quần thể suối, đồi, núi rộng hơn 20ha tạo một địa thế bí mật, an toàn với một vẻ đẹp hoang sơ trong lành, mát mẻ, yên tĩnh của rừng núi thiên nhiên Tuyên Quang. Cái tên Làng Ngòi – Đá Bàn đã minh chứng cho xuất sứ nhiều khe, suối với những hòn đá, tảng đá to như những chiếc bàn gối xếp lên nhau.

Là địa danh lịch sử được biết đến bởi mối tình đoàn kết gắn bó , cùng sẻ chia của 2 nước Việt – Lào. Nơi đây, trong thời gian hơn một năm, là nơi ở, làm việc của một số lãnh đạo cấp cao của Lào.

Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang

Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang (Ảnh – Đỗ Văn Hiển)

Gian khánh tiết bắt đầu từ không gian trưng bày trung tâm của bảo tàng, nơi bắt đầu hành trình tham quan mà hình ảnh ấn tượng đầu tiên là bức phù điêu bằng gỗ có diện tích 100 m2 với lán Nà Nưa, cây đa Tân Trào, làng Tân Lập – Hình tượng “Thủ đô Khu giải phóng” kết hợp trưng bày ảnh phong cảnh đẹp, ảnh về lịch sử, văn hóa của vùng đất Tuyên Quang.

Chủ đề 1: được bố cục thành tiểu đề về điều kiện tự nhiên – tiềm năng kinh tế tỉnh Tuyên Quang và tiểu đề về đặc trưng văn hóa các dân tộc ở Tuyên Quang.

Chủ đề 2: trưng bày các hiện vật và nhóm hiện vật về Tuyên Quang thời kỳ tiền sử, sơ sử; lịch sử xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.

Chủ đề 3: Tuyên Quang – Thủ đô Khu giải phóng – Thủ đô Kháng chiến và con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Thành nhà Mạc Tuyên Quang

Thành nhà Mạc trước khi được trùng tu (Ảnh – dungha99)

Thành nhà Mạc Tuyên Quang nằm trên địa phận tổ 8, phường Tân Quang. Thành được xây dựng vào thời kỳ từ năm 1552 thời nhà Mạc và được sửa chữa vào đầu nhà Nguyễn (thế kỷ XIX) thời chiến tranh Lê-Mạc, quân Nam triều (nhà Lê trung hưng) do Trịnh Tùng chỉ huy tiến ra bắc đánh chiếm Thăng Long. Vua nhà Mạc là Mạc Mậu Hợp bị bắt và bị xử tử. Các quý tộc và quan lại rút về Cao Bằng. Để ngăn chặn quân nhà Lê, triều đình nhà Mạc đã cho xây dựng một tòa thành ở bên bờ sông Lô. Theo tương truyền, toàn bộ quá trình xây thành chỉ mất một đêm. Quân Mạc còn đắp trong thành một ngọn núi đất hơn 50m gọi là Thổ Sơn (núi Đất). Tòa thành còn là nơi giành giật giữa quân đội nhà Lê và nhà Mạc trong nhiều năm mỗi khi các vua Mạc mở cuộc tiến công từ Cao Bằng xuống Thăng Long.

Thành có vị trí quân sự quan trọng, án ngữ trên bờ sông Lô và nằm trên trục giao thông thuỷ bộ thuận lợi, từng gắn với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của Tuyên Quang. Thành cũng là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của Tuyên Quang.

và sau khi trùng tu năm 2010 (Ảnh – Bem Photography)

Thành còn khá nguyên vẹn cho đến cuối thế kỷ 20, tuy nhiên đến năm 2010, việc tôn tạo hoàn thành đã gây ra nhiều phản ứng dữ dội từ dư luận khi các di tích bị làm biến dạng, mất đi vẻ cổ kính. Hầu như toàn bộ cây cổ thụ, các dấu tích rêu phong của hơn 400 năm lịch sử in dấu trên các bức cổ thành đã bị gọt mất do “phun hóa chất diệt trừ tận gốc cây dại”; khiến “vẻ đẹp hoang phế, gợi bao phong sương” biến mất. Thay vào đó là những kiến trúc đá ong mới tinh khôi, chít chát bằng gạch vữa trắng toát. Hình dáng của cổng thành cũng thay đổi: thấp hơn so với trước do kiến nghị là phải “dỡ gạch hai bên tường [của cổng thành] thấp xuống, mở rộng tầm nhìn cho xe cộ”. Những người thi công còn tống các khối bê tông, hệ thống cọc inox và hàng rào xích sắt bao quanh cổng thành. Điều này khiến người dân cho rằng bên thi công đã biến cổng thành cổ trở thành một cái cổng của nhà trọc phú vừa mới khánh thành. Những người biết yêu di sản đều bất bình gọi đó là “cái lò gạch mới”. Một số nhà báo đã gọi điều này là “Biến di tích 400 tuổi thành… 1 ngày tuổi!”

Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm

Suối khoáng Mỹ Lâm thuộc địa phận xã Phú Lâm, Yên Sơn, cách Tp Tuyên Quang khoảng hơn 10km theo quốc lộ 37. Nguồn nước ngầm trong lòng đất này được nhà địa chất học người Pháp C Madrolle phát hiện từ năm 1923 với nhiệt độ lên tới gần 70 độ C, mạch nước nằm ở độ sâu hơn 150m vì vậy nước khoáng Mỹ Lâm rất trong và có thể uống trực tiếp. Với hàm lượng sulfuahydro trong nước khá cao, chiếm 5mg/lít, suối khoáng Mỹ Lâm còn được gọi là “suối khoáng sulfua”. Đây còn được đánh giá là một trong những mỏ nước khoáng tốt nhất tại vùng Đông Dương.

Hiện giờ Mỹ Lâm đã được mở rộng và đầu tư trang thiết bị hiện đại, mang đến nhiều sản phẩm đa dạng như: Tắm khoáng nóng, tắm bồn sục, tắm thác, tắm bùn khoáng, tắm bùn đen, tắm lá thuốc người Dao, vật lý trị liệu…

Ngoài ra, Mỹ Lâm còn như một điểm nghỉ dưỡng cộng đồng bởi thiên nhiên hoang sơ cùng các dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, các hoạt động tập thể… nên rất phù hợp để nghỉ ngơi hay xây dựng các hoạt động teambuilding.

Khu du lịch sinh thái Na Hang

Khu du lịch sinh thái Na Hang nằm ở phía Bắc của Tuyên Quang, cách trung tâm thành phố Tuyên Quang 110km có tổng diện tích mặt nước 8000 ha, trải qua các huyện Na Hang, Lâm Bình và toàn bộ vùng lòng hồ thuỷ điện Tuyên Quang.

Đây là nơi hội tụ của 2 con sông Gâm và sông Năng, giáp hồ Ba Bể với những dãy núi hùng vĩ, vùng đất mang đầy cảm hứng gắn với những huyền thoại đậm tính nhân văn, thực sự cuốn hút du khách với vô vàn những thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú.

Nhà máy thủy điện Na Hang

Nhà máy thủy điện Tuyên Quang đặt tại huyện Na Hang (Ảnh – haiyentq219)

Đây là nhà máy thuỷ điện có công suất lớn thứ tư của miền Bắc sau nhà máy thủy điện Lai Châu, Sơn La và Hoà Bình. Nhà máy trước đây còn được gọi là Nhà máy thủy điện Na Hang hiện tên chính thức là Nhà máy thủy điện Tuyên Quang, nằm trên lưu vực sông Gâm, thuộc địa phận xã Vĩnh Yên và thị trấn Na Hang.

Lòng hồ Na Hang

Dạo chơi trên lòng hồ Na Hang bằng thuyền là một trải nghiệm không thể bỏ qua khi du lịch Na Hang (Ảnh – thedream_place)

Hồ Na Hang là một hồ nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang. Hồ được hình thành do dâng nước làm nhà máy thủy điện, là vùng hồ chứa nước của nhà máy với dung tích hồ chứa nước từ 1.000 triệu đến 1.500 triệu m3. Hồ là một địa điểm du lịch sinh thái khá nổi tiếng ở Na Hang với cảnh sắc hùng vĩ cùng nhiều địa điểm du lịch thú vị.

Cọc Vài Phạ

Cọc Vài Phạ trên hành trình thăm hồ Na Hang (Ảnh – _lichang_120)

Cọc Vài hay còn gọi là Vài Phạ, trong tiếng Tày nghĩa là cọc buộc trâu chống Trời, là một trong những địa danh thuộc thị trấn Nà Hang. Địa danh này vốn nổi tiếng với truyền thuyết về chàng Tài Ngào đắp đập ngăn nước cho dân bản và cũng là một địa danh sơn thủy hữu tình, cuốn hút du khách vào một hành trình khám phá vô cùng lí thú đầy hấp dẫn.

Thác Mơ

Thác Mơ, Na Hang (Ảnh – langthangdaydo)

Thác Mơ Na Hang (hay còn gọi là thác Pác Ban) nằm giữa khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang. Đây là một danh thắng quốc gia với những truyền thuyết vô cùng thú vị, khơi gợi trí sự khám phá cho du khách tới thăm Na Hang.

“Truyền thuyết kể rằng thác Mơ là câu chuyện đầy cảm động về vợ chồng nàng Mơ sinh sống dưới chân núi Pắc Ban. Xưa kia, dưới chân núi Pắc Ban là ngôi nhà ấm cúng của vợ chồng nàng Mơ, sống bằng nghề hái thuốc. Nàng Mơ nhan sắc nhất vùng, da nàng trắng như hoa ban, mắt nàng trong như nước hồ, môi nàng hồng tươi như bông hoa gạo. Một hôm người chồng lên đỉnh núi hái thuốc và chàng đã không trở về. Nàng Mơ ở nhà nhớ thương chồng da diết, nàng quyết chí lên đỉnh Pắc Ban tìm chồng. Nàng mải miết đi nhưng lạ thay cứ gần đến đỉnh núi thì trời bỗng tối sầm, nàng lại phải nghỉ chân, sáng dậy thì đỉnh núi lại cao chót vót. Một ngày kia khi màu đen của màn đêm đã trùm khắp đỉnh núi, nhưng nàng vẫn đi và đêm đen đã làm nàng ngã xuống triền núi và biến thành dòng thác.”

Khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ – Bản Bung

Bản Bung, Na Hang (Ảnh – cungphuot.info)

Còn gọi là khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang (Nà Hang), nằm trên địa bàn 4 xã Khau Tinh, Côn Lôn, Sơn Phú và Thanh Tương. Đây là một trong những điểm du lịch thú vị ở Tuyên Quang. Với diện tích trên 21000 ha, sự đa dạng về cảnh sắc thiên nhiên và phong phú về hệ động thực vật.

Đền Pác Vãng

Đền Pác Vãng được xây dựng bởi cộng đồng người Hoa ở Na Hang (Ảnh – Đào Việt Dũng)

Trước khi xa mảnh đất đã gắn bó lâu đời, toàn thể cộng đồng người Hoa đã đóng góp tiền của để xây dựng mới ngôi đền Pác Vãng làm nơi thờ Quan đế Đaị thần và thờ Mẫu, tuy nhiên khi thuỷ điện Tuyên Quang được tích nước, ngôi đền được người dân di dời lên một vị trí mới cao hơn chính là vị trí hiện nay mà chúng ta đang thấy, đây cũng là nơi giao thoa giữa hai nền văn hoá, giữa văn hoá của người dân tộc Hoa và tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam. Đây là một ngôi đền thiêng, mỗi khi du khách qua đây đều ghé lại thắp hương cầu nguyện.

Thác Nặm Me

Thác Nặm Me (Ảnh – UBND Huyện Na Hang)

Thác Nặm Me (Khuôn Hà) là một con thác lớn tiêu biểu trong vùng, có chiều dài khoảng 4.000m, cao trên 200m so với mặt nước biển với 15 tầng thác lớn, xen giữa các tầng thác lớn là những tầng thác nhỏ với lưu lượng nước khá đều quanh năm. Thác có bề mặt rộng và thoáng, nước chảy bốn mùa len lỏi qua những cánh rừng nguyên sinh và dãy núi đá vôi trùng điệp, cây rừng cổ thụ mang đặc trưng các loại gỗ quý hiếm vùng nhiệt đới, liền kề với mặt hồ thủy điện Tuyên Quang tạo nên phong cảnh đẹp và hấp dẫn.

Đền Pác Tạ

Đền Pác Tạ, Na Hang (Ảnh – Đào Việt Dũng)

Đền Pác Tạ là một trong những dấu tích còn lại minh chứng cho cuộc kháng chiến chống Nguyên – Mông lần thứ hai năm 1285: vị tướng tài giỏi Chiêu Văn vương Trần Nhật Duật lúc đó đương trấn thủ vùng đất Tuyên Quang đã khôn khéo chỉ huy quân chống giặc từ Vân Nam xuống. Theo những tư liệu lịch sử cho thấy, ngôi đền Pác Tạ được dựng lên bên Gâm giang dưới ngọn Tạ sơn để phụng thờ và ngưỡng vọng vị hôn phu (người vợ sắp cưới) của Chiêu Văn vương Trần Nhật Duật.

Thượng Lâm

Hang, thác Khuổi Súng ở Lâm Bình (Ảnh – Homestay Lâm Bình)

Xã Thượng Lâm thuộc huyện Lâm Bình, cách Tp Tuyên Quang khoảng hơn 100km. Đây là vùng đất có nhiều truyền thuyết, sơn thuỷ hữu tình với nhiều danh lam thắng cảnh. Vùng đất này có nhiều huyền thoại với những địa danh nổi tiếng như đèo Ái Au, đèo Nàng, cánh đồng Nà Tông. Cách Thượng Lâm không xa người dân ở đây còn duy trì được một lễ hội khá độc đáo đó là lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn ở xã Hồng Quang.

Đến Thượng Lâm các bạn sẽ vô cùng ấn tượng với những nếp nhà sàn truyền thống của người Tày vương cùng làn khói trắng thanh bình, thấp thoáng dưới những rặng cây cổ thụ bên sườn núi.

Thác Khuổi Nhi

Thác Khuổi Nhi (Ảnh – Lien Bich Duong)

Dòng thác quanh năm tung bọt trắng đẹp như mái tóc nàng tiên giữa đại ngàn, ngược dòng thác các bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước một vẻ đẹp làm đắm say lòng người. Dòng thác cao vút, bọt tung trắng xoá đổ dồn xuống một bể nước tự nhiên trong xanh, kỳ ảo, đẹp đến mê hồn. Ngoài ra, khi ngâm mình trong dòng nước ở đây, các bạn sẽ được thưởng thức một trong những dịch vụ matxa tự nhiên nhất được phục vụ bởi các nhân viên “cá” bơi tung tăng dưới nước.

Động Song Long

Động Song Long (Khuôn Hà) (Ảnh – Tuấn Trịnh)

Động Song Long thuộc xã Khuôn Hà, Lâm Bình là một hang động đẹp và có quy mô khá lớn trong vùng. Động nằm cách mặt hồ thuỷ điện khoảng trên 200m, lòng hang có chiều cao 40m, rộng khoảng 50m, chiều sâu có thể lên tới 200m. Trong hang có nhiều cột thạch nhũ với các hình thù kỳ thú, màu sắc lấp lánh như hoa cương, lòng hang được chia thành nhiều ngách ngăn nối tiếp nhau, hấp dẫn.

Chùa Phúc Lâm

Bình minh trên đất Thượng Lâm (Ảnh – Fb Nét đẹp thành Tuyên)

Chùa Phúc Lâm thuộc xã Thượng Lâm (Lâm Bình). Chùa có tên đầy đủ là “Phúc Lâm Tự”. Chùa tọa lạc trên một gò đất cao, rộng và bằng phẳng, quay theo hướng Tây Nam nhìn ra cánh đồng bản Nà Tông. Phía xa hơn nữa là những dãy núi Thượng Lâm trùng điệp, mây trắng bao phủ quanh năm.

Các hiện vật còn được lưu giữ tại chùa như: Tảng kê chân cột bằng đá xanh, mảng trang trí vật liệu kiến trúc bằng đất nung, bình đồ kiến trúc của ngôi chùa, các mảng tháp đất nung cùng hệ thống tượng thờ… đã chứng minh chùa Phúc Lâm ra đời trong khoảng thời gian giữa thế kỷ XIII và XIV (dưới thời Trần) theo những phế tích còn lại cho thấy: Toà tiền đường có kích thước là 15m x 6m, đây là nơi để nhân dân địa phương tới hành lễ vào các ngày rằm và mùng một hàng tháng, hai bên là hai pho tượng thờ được đặt ở vị trí sát vách, trên hai tảng kê chân cột bằng đá xanh.

Ruộng bậc thang Hồng Thái

Ruộng bậc thang Hồng Thái , bức tranh sơn thủy thu hút du khách đến với xã vùng cao này (Ảnh – Quang Minh)

Hồng Thái  sở hữu khí hậu mát mẻ, trong lành, núi non hùng vỹ cùng những thảm ruộng bậc thang uốn lượn trên những sườn đồi đẹp nao lòng. Những ai đã đặt chân đến Hồng Thái đều cảm nhận về sự hấp dẫn của vùng đất có sức hút kỳ lạ. Từ Thị trấn Na Hang chỉ mất hơn 1 giờ đồng hồ, du khách có thể đặt chân đến nơi đây và thỏa mình khám phá cảnh quan thiên nhiên cùng văn hóa đậm bản sắc của người Dao, Mông.

Hồng Thái có cảnh đẹp bốn mùa. Mùa xuân, rực rỡ sắc hoa mận, hoa lê bạt ngàn núi rừng. Mùa hè, những thửa ruộng bậc thang hơn 80 ha đẹp tựa như thảm lụa vắt ngang lưng đồi. Khi tiết thu về, những thảm lúa chín vàng óng trên những ruộng bậc thang lớp lớp sóng lúa tỏa hương. Còn mùa đông, Hồng Thái thật huyền ảo, mây sà xuống từng vạt rừng, từng nóc nhà.

Thác Bản Ba

Thác Bản Ba (Ảnh – Zing)

Thác Bản Ba nằm bên triền núi Phiêng Khàng, xã Trung Hà, huyện Chiêm Hoá, cách thành phố Tuyên Quang 80km. Từ Chiêm Hoá rẽ vào thác 25km nằm sâu trong rừng già, giữa thiên nhiên xanh và núi non trùng điệp.

Thác Bản Ba có chiều dài khoảng 3km, được tạo bởi 3 tầng thác chính. Tầng thác thứ nhất có tên gọi là Tát Củm, tầng thứ hai gọi là Tát Cao và tầng thứ ba gọi là Tát Gió. Chuyển tiếp giữa các tầng thác là những tầng thác nhỏ có độ cao 5-7m, có nhiều khe nước nhỏ và các vực nước trong xanh có tác dụng điều hoà và phân phối nước. Hai bên dòng thác Bản Ba là hệ sinh thái với những cánh rừng cổ thụ vài trăm năm tuổi với nhiều loại gỗ quý, những dây leo chằng chịt. Thảm thực vật phong phú, nhiều loài chim và các loài bướm đủ màu sắc. Từ xa, thác Bản Ba đổ trắng xoá một góc núi rừng, dưới chân thác những cánh đồng lúa tươi tốt

Động Tiên

Lễ hội Động Tiên – Chợ quê Hàm Yên thường diễn ra vào sau Tết Nguyên Đán (Ảnh – Hoàng Lan Anh)

Được mệnh danh là một Phong Nha giữa đại ngàn Đông Bắc, quần thể Động Tiên thuộc thôn Thống Nhất, xã Yên Phú, Hàm Yên.

Đây là một quần thể hang động hoang sơ kỳ vĩ, từ bồng bềnh mây gió, qua cửa động là hàng ngàn khối ngũ đá óng ánh, hoá thân từ những nhân vật cổ tích mà các bạn vẫn thường được nghe. Đây “Tiên ông chơi cờ”, “linh điều trộm thiếu nữ”. Kia “cột đá chống trời”, “người mẹ mang thai”. Ngỡ ngàng dừng lại trước “bàn thờ tiên”, lữ khách chợt bắt gặp dung nhan hiện trong truyền thuyết về tình yêu của một nàng công chúa nhà trời và chàng trai mồ côi nơi trần gian từ thuở trời đất còn hỗn độn. Qua động Thiên Đình nghe những âm thanh réo rắt du dương từ vô số cây đàn đá

Khu du lịch Núi Dùm

Nằm trong thung lũng hình lòng chảo với địa thế nghiêng theo hướng thấp dần từ Bắc xuống Nam và bốn bề được bao bọc bởi các ngọn núi, Núi Dùm – Cổng Trời là một vùng cảnh quan đẹp thuộc địa phận xóm 15,16 xã Tràng Đà, Tp Tuyên Quang. Núi Dùm có độ cao 350m với khí hậu mát mẻ trong lành, nhiệt độ trung bình từ 22-24 độ C. Đây được ví như Tam Đảo của Tp Tuyên Quang

Không chỉ tập trung hệ động thực vật phong phú, Núi Dùm – Cổng Trời còn sở hữu nhiều thắng cảnh với suối, thác nước và hang động. Những dòng suối bắt nguồn từ núi Dốc Ông và Đát Tư Khang đổ xuống núi Cấm, vắt ngang qua các sườn đá uốn lượn quanh thung lũng tạo nên dòng thác 11 tầng hùng vĩ, hợp cùng núi Dốc Ông, núi Dốc Bà, thác Đát Tư Khang, thác Cấm, thác Cổng Trời, hang Bà Cún, hang Dơi, hang Ngà Voi tạo thành một quần thể cảnh quan hữu tình giữa thiên nhiên hoang sơ.

Đẹp nhất trong số hang động phải kể đến hang Dơi với nhiều động nhỏ, có thể chứa hàng trăm người. Du khách đến đây sẽ được thoả thích ngắm nhìn những nhũ đá long lanh với đầy đủ hình thù và ngạc nhiên thích thú với hàng đàn dơi bay lượn quanh các phiến đá.

Các điểm du lịch tâm linh Đền Hạ

Đền Hạ Tuyên Quang (Ảnh – Hưng Béo)

Đền Hạ Tuyên Quang thờ Mẫu Thoải, nằm ở 53, phố Lý Nam Đế, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang. Địa danh nơi đây còn gọi là Tam Cờ nên đền thường được gọi là Đền Mẫu Tam Cờ. Ngôi đền này nằm trên vùng đất ngày xưa có tên là Hiệp Thuận, nên đôi khi còn gọi là Đền Hiệp Thuận.

Đền Hạ Tuyên Quang, chính là nơi phát tích của Mẫu Thoải, tức Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ. Đền Hạ Tuyên Quang chính là khởi nguồn của Đền Dùm (Đền Thượng) và Đền Ỷ La. Đây là một cụm đền thờ Mẫu Thoải có chung một nguồn gốc.

Đền Thượng

Đền Thượng hay còn gọi là Đền Mẫu Dùm ở Tuyên Quang (Ảnh – Thanh Trà)

Đền Mẫu Thượng Tuyên Quang nằm ở xóm 14, xã Tràng Đà – Tuyên Quang, đền còn có tên khác như: Đền Thượng, đền Sâm Sơn, đền nằm dưới chân núi Dùm nên còn gọi là đền Núi Dùm, đền Mẫu Dùm…

Đền Mẫu Thượng Tuyên Quang được coi là một đền thiêng và được các đời vua triều Lê, triều Nguyễn sắc phong các mỹ tự. Hiện nay, nhà đền còn lưu giữ các đạo sắc phong vào các năm 1743, 1787, 1796, 1821, 1844, 1835, 1850, 1880, 1887, 1890, 1923 ứng với các đời vua Cảnh Hưng, Chiêu Thống, Cảnh Thịnh, Minh Mệnh, Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh, Thành Thái, Khải Định.

Đền Mẫu Ỷ La

Đền Mẫu Ỷ La (Ảnh – Nguyễn Đức Huy)

Đền Mẫu Ỷ La thuộc phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang được xây dựng từ triều vua Cảnh Hưng năm 1747 thờ Công Chúa Phương Dung con gái Vua Hùng. Đền Mẫu Ỷ La được công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia ngày 18.3.2023.

Đền Mẫu Ỷ La còn để lại nhiều di sản vô giá. Trong đền hiện còn giữ được 2 quả chuông cổ và 16 tượng cũ, các đồ tế khí bằng đồng, sành sứ, các hoành phi câu đối, đề từ, sắc phong và thần phả. Nhưng đáng chú ý nhất là những di sản văn hóa phi vật thể. Đền còn lưu giữ được 6 bản sắc phong của 4 ông vua Triều Nguyễn như Đồng Khánh, Thành Thái, Duy Tân, Khải Định phong cho Đền Mẫu Ỷ La. Nội dung các sắc phong đều đề cao công đức của Thần đã giúp nước, trợ dân sống an lành hạnh phúc và ban tặng cho các Mẫu những mỹ tự cao quí.

Đền Cảnh Xanh

Đền Cảnh Xanh, Tuyên Quang (Ảnh – Yen Tran)

Di tích đền Cảnh Xanh thuộc tổ 17, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang. Đền khởi nguyên là một ngôi điện thờ nhỏ được xây dựng vào khoảng nửa cuối thế kỷ XIX, bằng vật liệu tranh, tre, nứa, lá. Đền Cảnh Xanh được người xưa dựng nên để thờ phụng vị Thánh Mẫu Thượng ngàn (hay tên chữ là Lâm cung Thánh Mẫu) mà nhân dân thường gọi là Bà chúa Thượng Ngàn, cai quản miền rừng núi và ngàn cây. Nơi con người bày tỏ niềm tôn kính với Thánh Mẫu Thượng ngàn và thể hiện ước vọng cuộc sống bình yên, mùa màng tươi tốt của con người vùng sơn cước.

Đền Cấm

Đền Núi Cấm (Ảnh – Lã Vinh Hiển)

Đền Cấm Tuyên Quang tọa lạc xóm 16, xã Tràng Đà, Tuyên Quang. Đền Cấm Tuyên Quang còn gọi là Đền Núi Cấm bởi ngôi đền nằm ngay dưới núi Cấm. Đây là một ngôi đền độc đáo, linh thiêng, cảnh đẹp sơn thủy hữu tình.

Đền Cấm thờ Mẫu Thượng Ngàn và nơi đây cũng là ngôi đền độc đáo thờ Thần Xà. Đền Cấm nằm cách trung tâm thành phố Tuyên Quang chừng 4 km. Cùng với Đền Thượng (đền Núi Dùm) tạo thành một cụm di tích tâm linh linh thiêng cỡ nhất vùng Tuyên Quang. Đền được công nhận di tích lịch sử tâm linh cấp tỉnh năm 2007.

Đền Mỏ Than

Đền Mỏ Than (Ảnh – Nhã Phương Hà)

Đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc, Tuyên Quang (Ảnh – Nguyễn Kim Ngân)

Di tích đền Kiếp Bạc thuộc phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang. Đền Kiếp Bạc hay còn có tên chữ là “Kiếp Bạc linh từ” (đền thiêng Kiếp Bạc). Đền được dựng lên thờ Hưng Đạo Vương – Trần Quốc Tuấn, một nhân vật kiệt suất trong lịch sử, một người anh hùng dân tộc đã có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông xân lược nước ta vào nửa cuối thế kỷ XIII để viết lên bản hhùng ca bất hủ với hào khí Đông A của quân dân Đại Việt. Bằng tất cả niềm tin ngưỡng vọng và sự tôn kính của người dân Tuyên Quang nói riêng và nhân dân Đại Việt nói chung Ông đã được suy tôn là vị thánh, người cha tinh thần của dân tộc Việt Nam tôn kính và lập đền thờ để thờ phụng: “Tháng tám giỗ cha thánh ba giỗ mẹ”

Đền Bách Thần

Đền Bách Thần được xây dựng trên sườn núi Bách Thần, thị trấn Vĩnh Lộc do nhân dân và du khách thập phương đóng góp, công đức xây dựng đền. Đền Bách Thần như một nét chấm phá giữa đại ngàn. Tọa lạc ở lưng chừng núi với khí hậu mát mẻ, mùa hè, khách thập phương đứng tại đền có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thị trấn Vĩnh Lộc với dòng sông Gâm xanh trong.

Chùa An Vinh

Chùa An Vinh (Ảnh – Phương Nấm)

Chùa An Vinh có tên chữ là “An Vinh Thiền Tự” thuộc tổ 7, xã Hưng Thành, thị xã Tuyên Quang. Theo tấm bia: “Tạo tác hưng công bi ký” (Bia ghi việc công đức xây dựng chùa) được tạc vào năm Vĩnh Thịnh thứ 16, triều vua Lê Dụ Tông (năm 1720) thì chùa An Vinh được khởi dựng vào đầu thế kỷ XVIII.

Trong chùa còn giữ được một quả chuông đồng đúc năm Giáp Dần (1734), một quả chuông đồng đúc vào đời vua Thiệu Trị (1884), một chiếc khánh đồng đúc năm Cảnh Thịnh thứ 3 triều vua Nguyễn Quang Toản (1797), đều ghi tên những người đóng góp tiền của vào việc trùng tu chùa An Vinh. Chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật gỗ: Hoành phi, câu đối có giá trị lịch sử, nghệ thuật.

Chùa Hương Nghiêm

Tượng Phật nằm tại Chùa Hang, Tuyên Quang (Ảnh – LTNguyenvan thang)

Chùa Hương Nghiêm hay còn gọi là chùa Hang ở dưới chân núi Hương Nghiêm thuộc xóm Phúc Thọ, xã An Khang, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Chùa Hương Nghiêm được xây dựng vào thời Mạc Thái Tông (Mạc Đăng Doanh), niên hiệu Đại Chính thứ 8 (năm 1537) tại thôn Thúc Thủy, xã Thúc Thủy, tổng Thường Túc. Nay là thôn Phúc Thọ, xã An Khang. Ngôi chùa được xây dựng từ sáng kiến của hai vị quan hiến sát là Ngô Thọ Khê và Vũ Trạch Xuyên.

Chùa Hương Nghiêm nằm trong hang đá tự nhiên với 2 mái vòm đá và nhiều nhũ đá rủ xuống đủ mọi hình thù. Đặc biệt có nhũ đá hình cổ thụ, tạo cho hang đá một vẻ đẹp kỳ thú, bí ẩn.

Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc

Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc là ngôi chùa cổ nhất hiện còn tìm thấy ở Tuyên Quang, là nơi còn lưu giữ được tấm bia thời Lý quý giá trên phạm vi cả nước. Ngôi chùa do một dòng họ thế tập đứng ra xây dựng mà người chủ trì là Hà Hưng Tông, hậu duệ đời thứ 15 giữ chức châu mục châu Vị long. Chùa được xây dựng vào năm 1107 dưới thời vua Lý Nhân Tông (Càn Đức) niên hiệu Long Phù Nguyên Hóa. Chùa do thái phó Hà Hưng Tông – Tri châu Vị Long, Phó Ký lang, Đô tri tả vũ vệ đại tướng quân, Kim tử quang lộc đại phu, Kiểm hiệu thái phó, Đồng quang trung thư môn hạ bình chương sự, kiêm quán nội quản nội khuyến nông sự, Thượng trụ quốc, thực ấp ba nghìn chín trăn hộ, thực ấp chín trăn hộ chủ trì xây dựng.

Hiện nay tại chùa còn lưu giữ được tấm bia được tạc bằng đá xanh nguyên khối vào thời nhà Lý. Bia có chiều cao 1,39m rộng 0,8m và dày 0,8m. Bia được đặt trên lưng một con rùa đá, rùa có chiều dài 1,50m, rộng 0,09m cao 0,32m, cổ và đầu rùa dài 0,38m. Phần chân bia dài 0,59m, rộng 0,09m cắm vào lưng rùa. Rùa được đặt trên mặt đất, 4 chân tạc nổi, mỗi chân có 5 móng, đuôi rùa mỏng, được tạc uốn cong vắt lên lưng. Đầu rùa ngẩng cao, tạo vẻ uy nghi đường bệ. Toàn thân rùa cũng được tạc bằng phiến đá xanh nguyên khối với những nét trạm rất tinh tế, mềm mại, hình khối cân đối và vững trãi. Lưng rùa nhẵn và tròn trịa, giữa lưng có đục một mộng ghép hình chữ nhật để ghép chân bia và chính mộng ghép này giữ cho bia đứng ngay ngắn trên lưng rùa. Diềm bia được trang trí dầy đặc cả ba phía ( trừ chân bia) bằng các hoa văn kiểu hoa mướp cái nọ nối cái kia uyển chuyển và liên hoàn không rứt, hai bên cạnh bia cũng được trang trí hình tròn, trong có trang trí hình rồng và các hình tròn bên trong có các hình hoa sen cánh xen kẽ nhau. Trán bia khắc dòng chữ lớn: “Bảo Ninh Sùng Phúc tự bi”. Văn bia khắc kín phần thân bia còn lại, gồm 25 dòng với 1130 chữ, hai góc của trán bia có khắc hình hai con rồng với đặc trưng nổi bật của rồng thời Lý. Thân rồng hình tròn trặn có nhiều khúc uốn lượn, thân dài và nhỏ dần về phía đuôi chứa đựng dáng dấp của một con rắn. Khúc uốn của rồng nhẹ nhàng thanh thoát với nhiều hình tròn được nối với nhau thành một chuỗi dài liên tiếp. Đầu rồng không lớn rất cân đối với thân rồng và có bờm khá dài phía sau gáy. Hai con rồng chầu hai bên trán bia đều ở tư thế nhìn nghiêng và giống hệt nhau cả về khích thước cũng như kiểu dáng, làm nền cho hình tượng con rồng là các hoa vân mây và một số hoa văn hình chữ S, biểu hiện ý niện về mây, mưa, sấm, chớp.

Chùa Phúc Lâm

Bình minh trên đất Thượng Lâm (Ảnh – Fb Nét đẹp thành Tuyên)

Chùa Phúc Lâm thuộc xã Thượng Lâm (Lâm Bình). Chùa có tên đầy đủ là “Phúc Lâm Tự”. Chùa tọa lạc trên một gò đất cao, rộng và bằng phẳng, quay theo hướng Tây Nam nhìn ra cánh đồng bản Nà Tông. Phía xa hơn nữa là những dãy núi Thượng Lâm trùng điệp, mây trắng bao phủ quanh năm.

Các hiện vật còn được lưu giữ tại chùa như: Tảng kê chân cột bằng đá xanh, mảng trang trí vật liệu kiến trúc bằng đất nung, bình đồ kiến trúc của ngôi chùa, các mảng tháp đất nung cùng hệ thống tượng thờ… đã chứng minh chùa Phúc Lâm ra đời trong khoảng thời gian giữa thế kỷ XIII và XIV (dưới thời Trần) theo những phế tích còn lại cho thấy: Toà tiền đường có kích thước là 15m x 6m, đây là nơi để nhân dân địa phương tới hành lễ vào các ngày rằm và mùng một hàng tháng, hai bên là hai pho tượng thờ được đặt ở vị trí sát vách, trên hai tảng kê chân cột bằng đá xanh.

Các món ăn ngon ở Tuyên Quang Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc có thể dễ dàng tìm thấy trong các phiên chợ vùng cao (Ảnh – Bách Hợp)

Xôi ngũ sắc là món đặc trưng của dân tộc Tày Tuyên Quang, thường được làm trong các dịp lễ tết để dâng cúng thần linh. Xôi được nấu bằng gạo nếp cái hoa vàng, rất thơm và có năm màu: trắng, vàng, xanh, đỏ, tím; tượng trưng cho Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ; tượng trưng cho Đất, Nước, Mây, Mưa, Nắng thuận hoà. Xôi màu trắng là loại được dùng gạo nếp đồ bình thường, màu đỏ dùng lá cơm đỏ, màu xanh dùng lá gừng, lá giềng, màu vàng dùng củ nghệ, màu tím dùng lá cơm tím. Tất cả những nguyên liệu này đều có sẵn trong vườn nhà của người dân tộc Tày. Người Tày cũng dùng những chõ đồ xôi loại đặc biệt, chõ cao được làm bằng gỗ. Khi đồ xôi, cho gạo vào chõ, vảy thêm chút rượu trắng rồi đặt vào chảo nước xôi, đến khi nào có mùi thơm toả ra là xôi đã chín.

Bánh nếp trứng kiến

Bánh trứng kiến Tuyên Quang (Ảnh – Tran Tam)

Đến với những ngôi nhà sàn người Tày thuộc Tuyên Quang bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ngon dân dã và độc đáo trong đó có món bánh nếp nhân trứng kiến. Người ăn nên nếm từng miếng nhỏ để cảm nhận mùi vị thơm ngon của nếp, vị ngậy béo của nhân trứng kiến quyện lẫn hành và thì là. Tuy nhiên cũng có người vì nhạy cảm, thì có thể bị dị ứng khi ăn món bánh này.

Cá mắm ruộng

Hũ cá mắm ruộng của đồng bào Tày ở Chiêm Hoá (Ảnh – Báo Nhân Dân)

Cá mắm ruộng được làm từ loại cá chép nuôi ở ruộng. Gạo nếp được xôi lên, để nguội rồi trộn đều với men rượu, ủ kín. Khi nôi nếp đã lên men thơm thì trộn đều với cá, riềng, lá trầu không, lá cơm đỏ, muối rồi cho vào hũ, cho thêm nước rồi dậy kín vài tháng. Mắm cá ruộng thơm ngon, hấp dẫn, dùng để châm các loại thịt luộc, rau luộc, rau sống, xào với trám om đã bỏ hạt, sẽ có món ăn mang hương vị vô cùng độc đáo.

Hầu hết đồng bào Tày ở Chiêm Hóa đều biết làm món mắm cá ruộng, nhưng không phải ai cũng làm được hũ mắm ngon. Để làm được mắm cá ruộng đòi hỏi phải qua một quy trình khá công phu. Khi cây lúa ruộng bắt đầu đẻ nhánh cũng là lúc bà con thả cá chép xuống ruộng. Sau 3 tháng nuôi ở ruộng, lúc lúa trĩu bông cũng là lúc tháo nước để bắt cá. Trước khi mang cá đi ủ trong hũ thì cá phải được xát muối, sau đó cho giềng và hành lá thái mỏng trộn đều rồi đổ vào hũ, mùa hè thì ủ từ 3-5 ngày, mùa đông phải khoảng 1 tuần.

Cá bống suối

Cá bống suối có thể chế biến làm nhiều món rất ngon (Ảnh – Nhím Hà Phương)

Những con cá bống suối được chiên giòn, chín vàng thơm phức hay món cá bống chưng tương đậm đà sẽ làm tăng hương vị cho bữa cơm trong ngày trời lạnh. Món cá suối dân dã này khi ăn với cơm nóng sẽ rất ngon, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn này khi đi du lịch Tuyên Quang

Thịt trâu khô

Thịt trâu khô (trâu gác bếp) là món ăn dân dã rất ngon (Ảnh – Bùi Thu Trang)

Thịt trâu ở vùng núi Tuyên Quang nổi tiếng là sạch, thịt thơm và ngọt. Khi trâu được mổ, lấy nguyên thịt nạc, dần mềm và ướp với tỏi, gừng, ớt, sả và những gia vị khác rồi đem sấy trên than củi hoặc hun khói trên gác bếp.

Thịt chua

Thịt chua Na Hang (Ảnh – Hoa Anh Đào)

Thịt chua là món ăn dân dã, mang đậm chất ẩm thực dân tộc Tày. Những nguyên liệu chế biến rất đơn giản chỉ bao gồm thịt lợn, muối tinh và cơm nguội. Thịt chua làm không khó nhưng cần nhiều thời gian mới được thành phẩm ưng ý.

Thịt ủ ngắn ngày trước khi sử dụng nên hấp hoặc xào qua. Món thịt chế biến xong có mùi thơm của trầu, giềng và vị chua ngọt đặc trưng. Thịt mềm nên ăn với xôi nếp sẽ rất ngon.

Với thịt được ướp lâu hơn, khi ăn gỡ từng miếng thịt rồi gạt bỏ phần cơm nguội, miếng thịt lúc này đã săn lại, màu nhạt, có độ giòn của mỡ và độ dai sần sật của bì và thịt nạc. Có thể ăn kèm với lá lốt để thưởng thức hết độ ngon của thịt chua, vị mặn đậm đà của muối, vị ngọt của thịt, chua của men cùng hương thơm của lá lốt xanh quyện thành một hương vị rất khó quên.

Bánh đúc Đà Vị

Người dân bán bánh đúc ở chợ Đà Vị (Ảnh – Quang Hòa)

Món bánh đúc của đồng bào Tày ở chợ Đà Vị từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân và du khách. Với những đặc trưng riêng có như mùi vị, độ giòn… bánh đúc nơi đây đã được nhiều người yêu thích và nhớ mãi.

Lợn tên lửa

Do hình dáng thon nhỏ nên giống lợn này có tên gọi là lợn tên lửa (Ảnh – phuongnhi2408)

Lên Na Hang chắc hẳn ai cũng nhớ đến hình ảnh những chú lợn màu đen, mõm dài, nhọn, có thân hình chắc, nhỏ, người ta gọi là “Lợn tên lửa”. Qua bàn tay khéo léo chế biến ẩm thực của người Na Hang, “Lợn tên lửa” đã thực sự trở thành món ăn độc đáo níu chân du khách đến với huyện vùng cao này. Thịt lợn tên lưa thơm, săn chắc, khi nấu không có nước, bì giòn…

Rau dớn Na Hang

Nộm rau dớn (Ảnh – shonekam2410)

Bà con dân tộc Tày Na Hang gọi rau dớn là Phéc cút. Loại cây chỉ có ở vùng núi cao, nơi ngọn nguồn của sông, suối và thường mọc ở bờ suối, khe suối, nơi có độ ẩm ướt cao. Từ rau dớn người ta có thể chế biến nhiều món ăn dân dã như rau dớn luộc, nộm rau dớn, rau dớn xào tỏi, canh rau dớn.

Cơm lam

Cơm lam nướng có thể tìm thấy không chỉ ở Na Hang mà ở khắp các vùng núi phía Bắc (Ảnh – dinhhuy.96)

Cơm lam ở Tuyên Quang không có nhiều khác biệt so với các địa phương khác, nhưng phổ biến và cũng trở thành món ăn khó quên của mảnh đất này. Ai đã từng thưởng thức cơm lam Tuyên Quang sẽ không bao giờ quên được hương vị dẻo thơm của nếp. Hương thơm, vị bùi của cơm, vị cay nồng của gừng, vị ngọt của nước ống tre, vị thanh thanh của lá chuối cùng với mùi của khói bếp lửa thật quyến rũ.

Hạt dổi

Hạt dổi Na Hang là loại rất thơm ngon (Ảnh – thuy.un)

Do hạt dổi có 2 loại, cây nhỏ cho hạt hắc nhưng không thơm. Cây phải trồng trên 7 năm cho hạt thơm, không hắc, nên hạt dổi trên núi Na Hang luôn được những người sành ăn ưa thích. Hiện nay, ở Na Hang chỉ còn một số nơi như xã Năng Khả, Thanh Tương là còn nhiều cây dổi. Khi còn tươi, hạt dổi có màu đỏ. Theo người dân địa phương, hạt dổi chính gốc Na Hang thường rất nhỏ, thậm chí chỉ bằng một nửa so với hạt dổi các nơi khác. Dù chỉ là thứ gia vị, nhưng khi tẩm ướp hoặc pha đồ nêm nếm, hạt dổi khiến món ăn hấp dẫn lạ thường, bởi thế nó được ví đặc sản trời cho.

Măng rừng

Măng có thể sử dụng làm nhiều món ăn nhưng măng nhồi thịt là ngon lạ nhất (Ảnh – cungphuot.info)

Được thu hoạch nhiều vào mùa mưa khoảng tháng 7-8, măng là thực phẩm ưa thích của người dân bản địa ở Na Hang và được chế biến làm nhiều món ngon như măng nhồi thịt, canh măng hay măng khô.

Vịt bầu Minh Hương

Vịt bầu Minh Hương được công nhận là đặc sản Tuyên Quang (Ảnh – Thaonguyen Tran)

Vịt bầu Minh Hương, còn gọi là vịt suối, là một giống vịt bầu bản địa có từ lâu đời ở xã Minh Hương, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Vịt bầu Minh Hương từ lâu đã rất nổi tiếng bởi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất cứ vịt ở vùng đất nào khác. Vịt có thể chế biến thành các món luộc, quay, hấp hoặc om với sấu.

Trong dân gian thường truyền nhau câu nói “Nếu lên Hàm Yên mà chưa thưởng thức đặc sản Vịt bầu Minh Hương thì coi như chưa đến”; và vịt Minh Hương là vật nuôi được xếp vào loại “tứ đại gia” trong ngành nông nghiệp của huyện miền núi Hàm Yên với câu ca “nhất keo, nhì cam, tam trâu, tứ vịt”. Món ăn được chế biến từ Vịt bầu Minh Hương nghiễm nhiên trở thành thương hiệu từ lâu. Hiện nay, vịt đã được xuất bán tại nhiều tỉnh thành, và những trung tâm lớn của miền Bắc.

Măng khô Tuyên Quang

Tuyên Quang nổi tiếng với các loại măng như măng gày, măng rói (làm từ măng nứa), măng lưỡi lợn. Măng có độ mềm, giòn, thớ thịt dày, đặc, chắc và không có xơ. Măng Tuyên Quang có thể được chế biến thành nhiều món ăn phổ biến như măng xào, măng nhồi thịt, măng luộc…

Đặc sản Tuyên Quang làm quà Rượu ngô Na Hang

Rượu ngô Na Hang có mùi thơm đặc trưng, cũng là đặc sản của huyện vùng cao này (Ảnh – Internet)

Tuyên Quang không chỉ được biết đến bởi vẻ đẹp tự nhiên của những người con gái dân tộc nơi đây mà còn nổi tiếng bởi món rượu ngô Na Hang thơm nồng và êm dịu. Rượu được nấu từ ngô cùng men lá rừng được chọn từ 20 loại thảo dược như cán cuông, khúc khắc, ớt rừng, tẳng tó, lép nặm, nhân trần, mác mjầu, khau thương, pài đổng (cây vải rừng), chuối njồm, lạc moong, nét tỉ, hoom qua (chỉ thiên), một lá, tham tràng, trầu rừng, đứa poóng, mạt cần, củ giềng, củ xả, thêm vào đó là rau răm, môn thục, cam thảo, lá quế và được chưng cất theo phương pháp gia truyền của người dân Na Hang.

Chỉ cần nhấp một chút rượu ngô thôi, bạn sẽ có những cảm giác vô cùng mới lạ. Không cay nồng như những loại rượu ở miền xuôi, không nồng nàn như những chai sâm panh, mà nó mang một hương vị hoàn toàn mới, hương vị ấy là sự pha trộn của núi rừng Na Hang. Cái hương vị thơm mát lan tỏa của rượu ngô từng chút, từng chút được ngấm vào trong cơ thể bạn, khiến bạn có cảm giác như một dòng suối đang chảy trong cơ thể mình.

Bánh gai Chiêm Hoá

Bánh gai Chiêm Hoá (Ảnh – Tố Uyên)

Bánh gai Chiêm Hoá được làm từ lá gai, gạo nếp, đỗ xanh, dừa tơi, mứt bí, hạt sen, dầu chuối, mỡ lợn. Muốn có chiếc bánh thơm ngon phải chọn gạo nếp cái hoa vàng, vỏ sạch rồi ngâm với nước lạnh để qua đêm, sau đó để ráo nước và xay thành bột. Lá gai phơi khô tước bỏ hết gân, thái nhỏ đem luộc rồi vắt kiệt nước xay nhuyễn trộn với bột và mật mía để làm vỏ bánh. Hương vị của lá gai quyện vào mùi thơm của gạo nếp với lá chuối khô tạo nên hương vị đặc trưng của bánh gai Chiêm Hoá.

Cam sành Hàm Yên

Cam sành Hàm Yên (Ảnh – Fb Cam Sành Hàm Yên)

Người dân trong vùng quen gọi cam Hàm Yên là cam làng Mường. Theo lời các cụ kể lại, khoảng năm 1890, khi hai cụ già người dân tộc đi bẫy thú ở núi Quan Tiên, bản Mường, xã Phong Lưu, huyện Hàm Yên, dừng chân nghỉ thì thấy một cây có quả đã chín vàng, lá nhọn nên hái ăn thử. Thấy quả có vị ngọt, thơm mát, giúp người tỉnh táo, hai cụ bèn đem hạt về trồng trong vườn nhà và bắt đầu nhân giống từ đó.

Nguồn đất phù hợp cùng hệ thống nước tưới dẫn từ đỉnh núi xuống khiến cam sành Hàm Yên cho quả mọng nước, ngọt thơm hơn nhiều vùng khác. Cam Hàm Yên thường có màu xanh, khi chín chuyển màu cam vàng óng. Vỏ quả mỏng và hơi sần, mọng nước, bên trong ruột vàng sánh như mật, ngọt đậm.

Hồng không hạt Xuân Vân

Hồng không hạt Xuân Vân (Ảnh – Vi Linh An)

Hồng Xuân Vân là loại hồng không hạt, thịt của quả có màu hồng, khi ăn có vị ngọt thanh và giòn. Hồng Xuân Vân được biết đến như món quà của xứ Tuyên mà ai khi đến thăm Tuyên Quang cũng đều muốn mang về làm quà.

Lê Hồng Thái

Lê Hồng Thái là một loại quả đặc sản của Na Hang và Tuyên Quang (Ảnh – Nguyễn Hoa)

Nhắc đến Hồng Thái, người ta không thể không nói đến cây lê, loài cây đặc sản có từ lâu đời trên mảnh đất này. Lê ở Hồng Thái vốn có vị chua chát, chỉ người ăn quen mới cảm nhận hết được hương vị đậm đà.

Chè Bát Tiên Tuyên Quang

Chè Bát Tiên (Ảnh – Nguyễn Tiên Thành)

Trong các tỉnh miền Bắc, Tuyên Quang được coi là một trong những tỉnh có diện tích và sản lượng chè lớn. Cây chè rất phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở địa phương. Chè Tuyên Quang khi uống vào có vị chát chuyển vị ngọt dần và mùi thơm đặc trưng.

Lịch trình phượt Tuyên Quang

Để thuận lợi cho các bạn trong hành trình khám phá du lịch Tuyên Quang, ALONGWALKER gợi ý cho các bạn một số lịch trình đi phượt Tuyên Quang kết hợp một số địa điểm du lịch kế cận.

Hà Nội – Sơn Dương – Tuyên Quang – Na Hang – Hà Nội

Lịch trình này các bạn có thể đi tham quan một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở Tuyên Quang, khám phá thuỷ điện Na Hang, trekking khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang. Nếu không muốn trekking các bạn có thể bỏ qua ngày thứ 3 và về thẳng Hà Nội

Ngày 1: Hà Nội – Tam Đảo – Sơn Dương

Từ Hà Nội các bạn có thể di chuyển theo hướng QL 2 rồi ghé qua tranh thủ du lịch Tam Đảo, sau đó tiếp tục di chuyển lên Sơn Dương tham qua khu di tích Tân Trào, tối ngủ tại thị trấn Sơn Dương.

Ngày 2: Sơn Dương – Tuyên Quang

Từ Sơn Dương các bạn di chuyển đến Tp Tuyên Quang. Tham quan Bảo tàng Tuyên Quang, thành nhà Mạc (chỗ này thực ra giờ còn mỗi một đoạn thành sau tu bổ, xấu vô cùng) rồi đi Suối khoáng Mỹ Lâm.

Từ suối khoáng Mỹ Lâm các bạn di chuyển lên huyện vùng cao Na Hang, tham quan hồ thuỷ điện Na Hang, một số địa danh du lịch ở Na Hang. Tối các bạn nghỉ ở Thị trấn Na Hang

Ngày 3: Na Hang – Trekking Bản Bung – Na Hang – Tuyên Quang

Từ thị trấn Na Hang các bạn đi vào xã Thanh Tương, hỏi đường lên Bản Bung. Từ trung tâm xã lên tới Bản Bung khoảng 8-9km các bạn có thể trekking.

Trên Bản Bung không có dịch vụ homestay hay bất cứ gì khác nên nếu muốn lên đây các bạn cần mang theo lều, thức ăn. Đây chỉ là một bản của người Tày với khoảng hơn 40 nóc nhà và nằm trong lòng của khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang. Thời gian trekking sẽ mất khoảng 2-3 tiếng tuỳ vào tốc độ của mỗi người

Ngày 4: Bản Bung – Na Hang – Hà Nội

Ngày này dậy sớm thu dọn đồ đạc rồi từ Bản Bung xuống lại xã Thanh Tương, di chuyển từ Na Hang về Hà Nội.

Hà Nội –  Lâm Bình – Na Hang – Ba Bể – Hà Nội

Ngày 1: Hà Nội – Chiêm Hoá – Lâm Bình (260km)

Sáng từ Hà Nội đi Chiêm Hoá, dừng ở đây chơi Thác Bản Ba và nghỉ ngơi ăn trưa. Chiều tiếp tục khởi hành đi Thượng Lâm (Lâm Bình)

Tối nghỉ ngơi ở Lâm Bình, ở đây có các dịch vụ homestay nên các bạn có thể thuê để nghỉ ngơi, tổ chức các hoạt động giao lưu.

Ngày 2: Lâm Bình – Na Hang – Ba Bể

Tại đây các bạn có thể hợp đồng thuê thuyền đi dọc sông Năng, sang hồ Ba Bể và nghỉ lại. Đi đường này sẽ mất khoảng 5 tiếng để có thể đến Ba Bể và phải chuyển 2 lần thuyền, lần 1 ở Na Hang và lần 2 khi đã đến Ba Bể. Kết thúc lần đi thuyền thứ nhất sẽ phải di chuyển khoảng 1km đường bộ để đến bến thuyền thứ 2 trong lòng hồ Ba Bể. Tối nghỉ ngơi và ngủ ở Ba Bể

Ngày 3: Ba Bể – Hà Nội

Sáng dậy đi tham quan khám phá Ba Bể, ở Ba Bể hiện giờ có các dịch vụ homestay nên ở cũng khá thích. Trưa từ Ba Bể quay ngược về Hà Nội kết thúc chuyến đi

Hà Nội – Na Hang – Hà Giang – Đồng Văn – Mèo Vạc – Bảo Lạc – Nguyên Bình – Ba Bể – Hà Nội

Lịch trình này sẽ đưa các bạn đi một vòng các tỉnh Đông Bắc, từ Tuyên Quang sang Hà Giang, vòng qua Cao Bằng, trên đường về Hà Nội sẽ ghé qua Bắc Kạn. Lịch trình khá dài nên cần có thời gian mới có thể đi hết được

Ngày 1: Hà Nội – Na Hang – Thượng Lâm

Ngày 2: Thượng Lâm- Tp Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh

Sáng từ Thượng Lâm của huyện Lâm Bình các bạn đi theo đường 185 ra Vị Xuyên rồi thẳng QL 2 đi lên Tp Hà Giang. Tiếp tục từ đây các bạn di chuyển đến Quản Bạ, Yên Minh. Tối nghỉ tại Yên Minh để hôm sau tiếp tục di chuyển.

Ngày 3: Yên Minh – Đồng Văn

Ngày này quãng đường không dài, các bạn có thời gian thư thả để khám phá du lịch Đồng Văn. Từ Yên Minh đi lên Đồng Văn, đoạn đường này là một trong những đoạn đường vô cùng đẹp ở Hà Giang, các bạn cứ từ từ mà thưởng thức. Tiếp tục đi Dinh Vương, Cột cờ Lũng Cú, tối về ngủ tại phố cổ Đồng Văn.

Ngày 4: Đồng Văn – Mèo Vạc – Mã Pì Lèng – Bảo Lạc – Tĩnh Túc – Ba Bể

Chặng này cũng khá dài, khoảng 250km. Từ Đồng Văn các bạn sẽ đi qua Mã Pì Lèng, một trong tứ đại đỉnh đèo miền Bắc. Tiếp theo sẽ qua đến Mèo Vạc, các bạn đi theo đường Niêm Sơn để đi Bảo Lâm, Bảo Lạc qua Tĩnh Túc rồi đi theo đường 212 về Ba Bể. Tối nghỉ ngơi tại Ba Bể (nên nghỉ homestay)

Ngày 5: Ở lại Ba Bể nghỉ ngơi

Sáng dậy sớm đi tham quan khu vực Vườn Quốc gia Ba Bể, khám phá một số địa điểm du lịch hấp dẫn ở Ba Bể, thưởng thức các món ăn ngon ở Ba Bể.

Ngày 6: Ba Bể – Thái Nguyên – Hà Nội

Ngày cuối cùng từ Ba Bể về Hà Nội theo quốc lộ 3, các bạn có thể dành thời gian để ghé qua Thái Nguyên để tham quan một số địa điểm du lịch ở đây rồi sau đó về Hà Nội, kết thúc hành trình khám phá Đông Bắc trong 6 ngày.

Tìm trên Google:

kinh nghiệm du lịch Tuyên Quang 2023

du lịch Tuyên Quang tháng 3

tháng 3 Tuyên Quang có gì đẹp

review Tuyên Quang

hướng dẫn đi Tuyên Quang tự túc

ăn gì ở Tuyên Quang

phượt Tuyên Quang bằng xe máy

Tuyên Quang ở đâu

đường đi tới Tuyên Quang

chơi gì ở Tuyên Quang

đi Tuyên Quang mùa nào đẹp

địa điểm chụp ảnh đẹp Tuyên Quang

homestay giá rẻ Tuyên Quang

Đăng bởi: Hồ Trần Huỳnh Sỹ

Từ khoá: Kinh nghiệm du lịch Tuyên Quang

Review Kinh Nghiệm Phượt Du Lịch Tuyên Quang Mới Nhất 2023

Du lịch Tuyên Quang sẽ giúp bạn tha hồ khám phá nhiều cảnh đẹp cùng nhiều món ăn đặc sản. Chắc chắn rằng đây là những trải nghiệm khó quên trong cuộc đời bạn.

Bạn là một người đam mê du lịch và muốn tham quan khám phá những vùng đất mới? Vậy bạn đã từng đến với Tuyên Quang để du lịch hay chưa? Mảnh đất này đảm bảo sẽ góp phần mang đến cùng bạn nhiều ấn tượng sâu sắc.

Tuyên Quang nằm ở đâu? Giới thiệu sơ lược về Tuyên Quang

Theo như bản đồ du lịch Tuyên Quang thì nơi đây thuộc trung tâm của vùng núi phía Bắc. Tại Tuyên Quang với nhiều bà con dân tộc sinh sống cũng sẽ mang lại cho bạn nhiều sự khám phá mới mẻ về nền văn hóa.

Đồng thời cảnh vật tại Tuyên Quang đảm bảo rằng cũng sẽ góp phần giúp bạn có thêm nhiều những hành trình mới mẻ nơi đây.

Đi du lịch Tuyên Quang mùa nào đẹp?

Có rất nhiều bạn trẻ trước khi bắt đầu vào chuyến đi du lịch Tuyên Quang tự túc thường băn khoăn không biết nên đến Tuyên Quang mùa nào là đẹp nhất. Thực tế nơi đây sở hữu khí hậu được chia thành 2 mùa rõ rệt với mùa mưa, mùa khô đều hài hòa dễ chịu. Vì vậy bạn có thể đến nơi đây vào bất cứ thời điểm nào.

Nhưng nếu như bạn sợ cái lạnh tê rét thì cần tránh thời điểm tháng 11 và 12 âm lịch. Bởi vì thời tiết lúc này cực kỳ lạnh. Bên cạnh đó khoảng thời gian đẹp nhất để bạn có thể đến Tuyên Quang du lịch đó là vào tháng 8. Thời điểm này du khách còn được hòa mình vào lễ Trung thu.

Di chuyển đến Tuyên Quang bằng phương tiện gì? Nếu bạn đi từ Hà Nội:

– Bạn có thể đi xe khách từ bến xe Mỹ Đình hoặc là bến xe giáp Bát. Một số nhà xe chất lượng để bạn tham khảo như là Hồng Thịnh, Bảo Yến hoặc Quyết Hương. Ngoài ra lưu ý cho bạn đó là nên đi xe có ghi biển “đi đường cao tốc” để việc đi nhanh hơn.

– Với khoảng cách 165km với Hà Nội nên bạn cũng có thể phượt Tuyên Quang bằng xe ô tô cá nhân hoặc xe máy. Nhưng dù chọn phương tiện di chuyển nào bạn cũng đừng quên xem kĩ hướng đi, trạm đổ xăng và mua các vật dụng, đồ phượt cần thiết cho chuyến đi.

Nếu bạn đi từ TP.HCM:

– Bạn đi máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Nội Bài. Từ đây bạn đi taxi ra bến xe Mỹ Đình và bắt xe đi Tuyên Quang như những bạn ở Hà Nội.

– Bạn đi xe khách từ chúng tôi đến Tuyên Quang tại bến xe miền Đông. Xe giường nằm An Bình với mức giá 950.000 đồng sẽ giúp bạn có được chuyến đi như ý.

– Đặc biệt nếu là một phượt thủ, có nhiều thời gian và muốn chinh phục mọi nẻo đường bạn cũng có thể sắp xếp để đi phượt Tuyên Quang từ chúng tôi bằng ô tô riêng hoặc xe máy. Nhưng cần lên kĩ lịch trình, điểm dừng chân nghỉ ngơi và mua đầy đủ dụng cụ phượt cần thiết.

Du lịch Tuyên Quang nên ở đâu?

Thông thường tại Tuyên Quang thì các tour du lịch Tuyên Quang hoặc những du khách đi du lịch hình thức tự túc đều nghỉ chân tại một số nơi như sau:

– Khách sạn Spa ở tổ 23 Lý Nam Đế, P.Tân Quang, TP.Tuyên Quang. Nơi đây được đánh giá cao về phòng ốc tiện nghi, hiện đại và phục vụ chu đáo. Để đặt phòng bạn liên hệ theo số điện thoại sau đây 027.381.8888.

– Khách sạn Lô Giang ở số 2 đường 17 tháng 8, chúng tôi Xuân, TP.Tuyên Quang cũng là địa chỉ được nhiều du khách chọn lựa. Khách sạn không chỉ có view đẹp mà tiện nghi cũng đầy đủ. Bạn có thể liên hệ số điện thoại sau để đặt phòng (84-27).382.145.

– Homestay Nậm Đíp là một homestay đẹp, chất lượng, không khí yên bình, tạo cảm giác thoải mái cho du khách. Homestay nằm ở Lăng Can, Lâm Bình. Bạn liên hệ đặt phòng theo số điện thoại 098 839 63 59.

Những địa điểm du lịch Tuyên Quang nổi tiếng nên đi nhất 1. Đình Tân Trào Tuyên Quang 2. Lán Nà Lừa Tuyên Quang

Đây là một lán nhỏ được làm từ chất liệu tre kiểu nửa sàn. Nơi đây từng là nơi là bác Hồ của chúng ta đã làm việc. Vì vậy nói về các điểm du lịch Tuyên Quang bạn cũng nên đến Lán Nà Lừa để tham quan.

3. Lán Hang Bòng Tuyên Quang

Đây cũng là một nơi mà bác Hồ đã từng làm việc ở thời kháng chiến chống Pháp. Vậy nên một lần đến với Tuyên Quang và nhắc đến địa điểm du lịch Tuyên Quang thì bạn cũng nên ghé đến Lán Hang Bòng.

4. Khu di tích lịch sử cách mạng Lào Tuyên Quang

Khu di tích này chính là quần thể núi đồi và suối và nó rộng đến hơn 20 ha. Không chỉ bí mật mà không khí tại khu di tích còn mát mẻ, yên bình và trong lành vô cùng. Vì vậy đến Tuyên Quang du lịch bạn có thể ghé nơi đây tham quan.

5. Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang

Một trong các địa điểm du lịch Tuyên Quang được nhiều du khách ghé đến là bảo tàng Tuyên Quang. Nơi đây đặc biệt với việc trưng bày rất nhiều những hình ảnh khác nhau như là cây đa Tân Trào, lán Nà Nưa hay làng Tân Lập… Đảm bảo vẽ nên một bức tranh đẹp về văn hóa và lịch sử Tuyên Quang.

6. Thành nhà Mạc Tuyên Quang

Thành đã được xây dựng từ năm 1552 ở thời nhà Mạc và đến thời nhà Nguyễn thì thành tiếp tục được sửa chữa. Thế nhưng năm 2010 thì thành được tôn tạo làm mất đi những điểm đặc sắc của ngôi thành cổ. Nhưng với những người yêu thích khám phá thì nơi đây cũng là một trong các điểm du lịch Tuyên Quang không nên bỏ qua.

7. Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm Tuyên Quang

Nơi đây sở hữu nguồn nước ngầm trong lòng đất đặc biệt trong và chúng ta có thể uống trực tiếp. Ngoài ra thì hàm lượng suluahydro bên trong nước cũng đạt 5mg/ lít nên được gọi với tên là suối khoáng sulfua. Ngày nay nơi đây đã được đầu tư mang đến nhiều dịch vụ như tắm thác, tắm bùn khoáng, bùn đen, tắm lá thuốc của người Dao…

8. Nhà máy thủy điện Na Hang Tuyên Quang 9. Lòng hồ Na Hang Tuyên Quang

Nơi đây chính là một hồ nằm ở khu bảo tồn thiên nhiên thuộc Na Hang. Đây là hồ chứa nước của nhà máy thủy điện. Đặc biệt hồ còn chính là điểm du lịch sinh thái nổi tiếng bởi khung cảnh tuyệt đẹp.

10. Cọc Vài Phạ Tuyên Quang

Nhắc đến những điểm du lịch ở Tuyên Quang nên tới thì Cọc Vài Phạ cũng là địa danh được nhiều người yêu thích, nơi đây vô cùng đẹp và hữu tình. Địa danh này còn gắn liền với câu chuyện chàng trai Tài Ngào đã đắp đập để ngăn nước cho bà con dân bản.

11. Ruộng bậc thang Hồng Thái Tuyên Quang

Nó được uốn lượn nhẹ nhàng trên các sườn đồi nên tạo vẻ đẹp tuyệt diệu. đặc biệt 4 mùa nơi đây đều được khoác trên mình những vẻ đẹp riêng tha hồ cho bạn chiêm ngưỡng khám phá.

12. Đền Kiếp Bạc Tuyên Quang

Du lịch Tuyên Quang bạn cũng hãy ghé đến đền Kiếp Bạc linh thiêng. Nơi đây thờ Hưng Đạo Vương – người anh hùng dân tộc của công cuộc chống quân Nguyên Mông.

Đi du lịch Tuyên Quang ăn gì ngon và ăn ở đâu 1. Gỏi cá bống sông Lô

Chia sẻ từ kinh nghiệm du lịch Tuyên Quang tự túc thì đến nơi đây bạn hãy ghé ăn gỏi cá bống sông Lô. Món ăn này được làm từ cá bống và xương cá được giã thành bột sau đó rang chung với đậu phộng tạo thành món thính cá.

Khi ăn sẽ kết hợp với bẹ chuối, rau sống rất ngon và hấp dẫn. Đến với hải sản Lanh Phi ở 104 Phạm Văn Đồng, xã An Tường, TP.Tuyên Quang bạn sẽ được ăn.

2. Bánh nếp nhân trứng kiến

Bánh được làm từ bột mềm dẻo của gạo nếp và bên trong là nhân của trứng kiến khi ăn vào thơm ngon vô cùng. Đảm bảo rằng bạn sẽ mê mẩn với hương vị độc đáo khó cưỡng của nó. Đến với các quán ở chợ Thị xã Phù Lưu, Hàm Yên bạn sẽ mua được.

3. Cơm lam Phú Lâm

Đến Tuyên Quang bạn cũng nên ăn cơm lam được nấu từ gạo nếp dẻo thơm vô cùng. Khi ăn bạn sẽ thấy vị bùi từ cơm, vị cay của gừng và cả ống tre ngọt nước. Bạn đến với các quán bán đặc sản Tuyên Quang đều có bán.

4. Thịt trâu gác bếp

Một đặc sản ngon của Tuyên Quang mà chúng ta không thể bỏ qua đó là thịt trâu gác bếp. Thịt được treo trên gác bếp để hun khói hoặc là sấy trên than củi. Khi ăn cuộn chung với rau cải và chấm thêm mù tạt thì lại càng hấp dẫn. Các quán nghiêng về thịt trâu ở xã Phù Lưu có bán.

5. Xôi ngũ sắc

Đây chính là món ăn ngon mà bạn không nên bỏ qua khi đến Tuyên Quang. Xôi với 5 màu trắng, xanh, đỏ, đen và vàng vừa đẹp mắt lại vừa tượng trưng cho 5 yếu tố tạo ra sự sống.

Vì vậy thưởng thức món ăn này bạn vừa cảm thấy vị thơm ngon lại vừa được lắng nghe triết lý sâu xa của ngũ hành. Đến với các quán của bà con dân tộc Tày sẽ có bán.

6. Lẩu ngựa

Món ăn này được nhiều nhiều yêu thích mà đặc biệt là các quý ông. Nồi lẩu có đầy đủ như là phổi, dạ dày, lòng, pín ngựa… Quán ăn ở tổ 26 phường Tân Hà, TP. Tuyên Quang sẽ có bán.

Các điểm vui chơi giải trí nên thử khi phượt Tuyên Quang 2 ngày

– Sky Cafe nằm ở tầng 5 và 6 của tòa nhà MB, P.Tân Quang. Nơi đây sở hữu view cực kỳ đẹp và thức uống ngon, hấp dẫn. Đến với quán vào buổi tối bạn còn được ngắm nhìn thành phố lung linh diệu kỳ.

– Hiro Cafe ở 131 Trần Phú, Lê Lợi 3. Đây chính là quán cafe đẹp và mới với phong cách hiện đại nên được nhiều bạn trẻ yêu thích. Đồ uống của quán cũng rất đa dạng.

– Karaoke No92 ở 11 Đinh Tiên Hoàng, P.Tân Quang với dàn âm thanh chất lượng, thiết kế quán đẹp và sang trọng vô cùng. Đảm bảo rằng bạn sẽ thực sự có được cảm giác vui vẻ khi đến quán Karaoke này.

– LUXURY KARAOKE được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi không khí sôi động. Quán có thiết kế đẹp, hiện đại và tiện nghi, phục vụ tận tình chu đáo.

Đi du lịch Tuyên Quang 3 ngày mua gì làm quà biếu?

Để giúp cho chuyến đi du lịch Tuyên Quang 3 ngày 2 đêm thêm phần tuyệt vời chúng tôi xin được giới thiệu cùng bạn những đặc sản để mua biếu cho bạn bè người thân của mình như sau:

– Cam sành Hàm Yên là đặc sản thơm ngon với múi màu vàng mọng, hấp dẫn, vị ngọt và thơm ngon. Bạn đến với sành Hàm Yên tại quốc lộ 2, Thị trấn Tân Uyên, Hàm Uyên sẽ mua được.

– Măng khô cũng là đặc sản nổi tiếng mà khi đi du lịch Tuyên Quang nhiều người mua làm quà cho người thân. Địa chỉ bán ở cửa hàng đồ khô tổ 17, thị trấn Na Hang.

– Bánh gai Chiêm Hóa được làm tự đỗ xanh, gạo nếp, lá gai… cùng nhiều nguyên liệu khác. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng khó cưỡng. Đến với khu vực cầu Chiêm Hóa, Vĩnh Lộc bạn sẽ mua được món bánh gai.

– Mắm cá ruộng Chiêm Hóa cũng là món đặc sản để mua cho bạn bè người thân. Món này chấm cùng thịt luộc, rau sống ăn kèm cơm trắng là hết sảy. Địa chỉ bán tại 340 Phạm Văn Đồng, P.Hưng Thành, TP. Tuyên Quang.

Phạm Thị Trâm

Đăng bởi: Thảo Thảo

Từ khoá: Review kinh nghiệm phượt du lịch Tuyên Quang [TỰ TÚC] mới nhất 2023

Trung Tâm Anh Ngữ Popodoo – P. Tân Quang, Tuyên Quang

Trung Tâm Anh Ngữ Popodoo

0

/ 5

(0 đánh giá)

Trung tâm tiếng Anh – Tuyên Quang

Địa chỉ:66 Trần Phú, P. Tân Quang, Tuyên Quang

Điện thoại:0207 6252 078

Giờ hoạt động:

Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy: 08:00 đến 17:00

Chủ Nhật: Đóng cửa

Giới thiệu về Trung Tâm Anh Ngữ Popodoo

Giới thiệu chi tiết

Trung Tâm Anh Ngữ Popodoo là một trong những Trung tâm tiếng Anh tại Tuyên Quang, có địa chỉ chính xác tại 66 Trần Phú, P. Tân Quang, Tuyên Quang.

Hotline chính thức của nhà trường là: 0207 6252 078. Đây là hotline tiếp nhận mọi phản ánh, cũng như tư vấn và giải đáp mọi câu hỏi thắc mắc của quý phụ huynh.

Mạng xã hội

Ngoài ra đây là các trang mạng xã hội của nhà trường giúp bạn biết thêm các thông tin hoạt động mới nhất của trường.

Trung tâm anh ngữ Popodoo Smart English Thạch Thất – Facebook

Trung tâm anh ngữ Popodoo Smart English Thạch Thất is on Facebook.

Trung Tâm Anh Ngữ PoPoDoo Đà Nẵng – Facebook

Trung Tâm Anh Ngữ PoPoDoo Đà Nẵng, Da Nang, Vietnam.

Popodoo Tuyen Quang – Tiếng Anh Trẻ Em – Facebook

Popodoo Tuyen Quang – Tiếng Anh Trẻ Em, Tuyên Quang, Tuyên Quang, Vietnam.

Hướng dẫn đi đến địa điểm Trung Tâm Anh Ngữ Popodoo

Thời gian làm việc

Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy: 08:00 đến 17:00

Chủ Nhật: Đóng cửa

Khoảng cách đi trong Tuyên Quang

Thành phố Tuyên Quang, Huyện Yên Sơn và Huyện Sơn Dương là 3 quận huyện gần nhất đến với Trung Tâm Anh Ngữ Popodoo. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo khoảng cách khác của quận huyện thuộc Tuyên Quang. Lưu ý thời gian đi dự kiến có thể sẽ thay đổi tuỳ vào tình hình giao thông.

Đi từ trung tâm Khoảng cách Xe máy Xe ô tô

Huyện Chiêm Hóa 35.59 km 85 phút 71 phút

Huyện Hàm Yên 35.45 km 85 phút 71 phút

Huyện Lâm Bình 76.68 km 184 phút 153 phút

Huyện Na Hang 78.52 km 188 phút 157 phút

Huyện Sơn Dương 23.4 km 56 phút 47 phút

Thành Phố Tuyên Quang 1.56 km 9 phút 8 phút

Huyện Yên Sơn 15.54 km 37 phút 31 phút

Liên hệ

Để đặt lịch hẹn hoặc liên hệ với Trung Tâm Anh Ngữ Popodoo bạn có thể gọi trực tiếp vào hotline của trường, đến trực tiếp địa chỉ hoặc truy cập vào website để biết thêm chi tiết.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 66 Trần Phú, P. Tân Quang, Tuyên Quang

Điện thoại: 0207 6252 078

Các trường khác trong khu vực

Trung tâm anh ngữ quốc tế Oxford

Khoảng cách: 0.79 km

0

(0)

Trung tâm tiếng Anh

PG 2-20 khu đô thị vincom Plaza, Tuyên Quang

Trung tâm Anh ngữ Popodoo

Khoảng cách: 0.69 km

5

(6)

Trung tâm tiếng Anh

69 Hà Huy Tập, P. Phan Thiết, Tuyên Quang

Trung tâm ngoại ngữ Quốc Tế Ocean Edu

Khoảng cách: 0.44 km

5

(60)

Trung tâm tiếng Anh

279 Lý Nam Đế, 28 Đinh Tiên Hoàng, P. Tân Quang, Tuyên Quang

Trung tâm Tiếng Anh Horizon English

Khoảng cách: 0.45 km

5

(3)

Trung tâm tiếng Anh

Tầng 5 Horizon English, Lê Lợi 4, Tuyên Quang

Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Global Edu

Khoảng cách: 0.79 km

4.5

(2)

Trung tâm tiếng Anh

PG1-16 Vin com, 307 Đường Quang Trung, P. Phan Thiết, Tuyên Quang

Trung Tâm Ngoại Ngữ Sunshine

Khoảng cách: 0.88 km

5

(1)

Trung tâm tiếng Anh

2 Ngô Gia Khảm, P. Minh Xuân, Tuyên Quang

Review Trung Tâm Anh Ngữ Popodoo có uy tín không?

Hotline chính thức của Trung Tâm Anh Ngữ Popodoo tại Tuyên Quang là 0207 6252 078. Quý phụ huynh có thể liên hệ hotline này để được giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh nhất. Nhà trường luôn hoan nghênh và trân trọng những ý kiến đánh giá, góp ý của quý phụ huynh để từng bước hoàn thiện và phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục và thiết lập mối quan hệ thân thiết giữa nhà trường và phụ huynh.

Advertisement

Review từ các website

PoPoDoo – Trung tâm tiếng Anh trẻ em

Trung tâm Tiếng Anh Trẻ Em PoPoDoo, dạy tiếng Anh trẻ em số 1 tại Việt Nam, Đăng ký học thử lớp học tiếng Anh trẻ em tại PoPoDoo 0966 710 020

Review trung tâm Anh ngữ quốc tế PoPoDoo 2023 – TopTenVietNam

Review Trung tâm Anh ngữ quốc tế PoPoDoo do người dùng đánh giá uy tín, chất lượng chương trình học của trung tâm có tốt hay không?

Review Trung Tâm Anh Ngữ Popodoo

Kinh Nghiệm Du Lịch Chicago

Kinh nghiệm du lịch Chicago

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CHICAGO

Chicago là thành phố rộng lớn nằm ở tiểu bang Illinois, Mỹ. Dân số khoảng hơn 10 triệu người và hiện nay Chicago đang là thành phố lớn thứ 3 của nước Mỹ. Người ta thường gọi Chicago với cái tên “thành phố của gió” nhưng không ai biết được chính xác ý nghĩa của cái tên này, họ cho rằng nó xuất phát từ những cơn gió thổi từ hồ Michigan trong thành phố.

Đến thành phố Chicago, bạn sẽ choáng ngợp trước những con phố sầm uất lúc nào cũng tấp nập xe cộ, những tòa cao ốc chọc trời. Không chỉ thế, Chicago còn là nơi khởi nguồn của dòng nhạc House và đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của dòng nhạc jazz, blues, soul.

Chicago sở hữu những công trình kiến trúc độc đáo

THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP DU LỊCH CHICAGO

Khí hậu ở Chicago thuộc kiểu khí hậu lục địa nóng ẩm, một năm chia thành 4 mùa rõ rệt. Mùa hè ở đây rất nóng còn mùa đông thì rất lạnh, nên theo kinh nghiệm du lịch Chicago thì thời điểm thích hợp nhất là khoảng đầu tháng 4 – cuối tháng 5. Lúc này thời tiết dễ chịu, bắt đầu vào đầu mùa hè nên chưa quá nóng, thuận lợi cho bạn khám phá thành phố Chicago.

Nếu bạn muốn tham gia các lễ hội đặc sắc thì có thể tới đây vào khoảng thời gian tháng 6 – tháng 8, sẽ có rất nhiều lễ hội như Chicago Pride hay Liên hoan âm nhạc Blues Chicago…

Lễ hội Chicago Pride

Mùa đông từ tháng 11 – tháng 3 là lúc thời tiết Chicago khá lạnh, tuyết rơi nhiều nhưng cũng đồng thời tạo cơ hội cho khách du lịch tham gia trải nghiệm các hoạt động thể thao như trượt tuyết.

Mùa đông ở Chicago

HƯỚNG DẪN DI CHUYỂN KHI DU LỊCH CHICAGO

Từ Việt Nam đến Chicago

Di chuyển tại Chicago

Hệ thống giao thông ở đây rất phát triển nên bạn không quá khó khăn để lựa chọn phương tiện di chuyển. Hệ thống tàu điện ngầm có tên là Metra, gồm 11 tuyến mỗi ngày có thể đưa bạn tới bất cứ vùng nào trong thành phố.

Xe bus được coi là một trong những phương tiện công cộng phổ biến nhất tại Chicago, nó vừa nhanh lại giá rẻ. Tại đây còn có nguyên một hệ thống xe bus chuyên phục vụ người khuyết tật. Nếu bạn muốn di chuyển trong khoảng cách gần thì có thể sử dụng một dịch vụ có tên Divvy – chia sẻ xe đạp.

Xe bus là phương tiện công cộng phổ biến ở thành phố Chicago

Lựa chọn taxi làm phương tiện di chuyển gần

KHÁCH SẠN Ở CHICAGO

Comfort Suites O’Hare Airport

Khách sạn này nằm gần sân bay O’Hare, di chuyển về trung tâm thành phố cũng không quá xa nên được nhiều khách du lịch lựa chọn lưu trú. Bạn có thể dễ dàng di chuyển tới các điểm tham quan như Brookstone, NS Macaron,… Khách sạn nổi tiếng về đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, lịch sự và đồ ăn tại nhà hàng rất ngon. Giá thuê phòng từ 135 USD/đêm.

Comfort Suites O’Hare Airport

Sheraton Chicago OHare Airport Hotel

Khách sạn Sheraton được mang phong cách sang trọng, tinh tế, vị trí tọa lạc ngay sân bay O’Hare. Du khách sẽ dễ dàng tiếp cận được nhiều điểm nổi tiếng như Allstate Arena, NS Macaron, Brookstone… Giá thuê phòng từ 239 USD/đêm.

Khách sạn Sheraton Chicago OHare Airport Hotel

HI Chicago Hostel

Tọa lạc tại một vị trí vô cùng thuận tiện để khám phá toàn thành phố, bạn sẽ tìm thấy các yếu tố hội tụ tại khách sạn HI Chicago như: giá thành hấp dẫn, vị trí đẹp, dễ dàng di chuyển, khách sạn sang trọng và lịch sự, dịch vụ tốt. Giá thuê từ 113 USD/đêm.

HI Chicago Hostel thích hợp cho những khách du lịch bụi

NHỮNG ĐIỂM THAM QUAN Ở CHICAGO

Thủy cung Shedd

Shedd Aquarium

Công viên Thiên niên kỷ

Công viên Thiên niên kỷ mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với ngành du lịch của Chicago. Nằm cạnh hồ Michigan, vốn là nơi thu hút rất nhiều khách đến tham quan và bên cạnh là những đoạn đường đi bộ tuyệt đẹp. Tại công viên có một nhà hát ngoài trời, sức chứa lên tới 7000 người.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên

Nếu bạn là người yêu thích nghệ thuật thì chắc chắn nên đến địa điểm này. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên cho bạn khám phá những tác phẩm nghệ thuật độc đáo có từ thời Ai Cập cổ đại, các bộ sưu tập xương khủng long…

Đài phun nước Buckingham Fountain

Nhắc đến du lịch Chicago, bạn không thể bỏ lỡ đài phun nước Buckingham Fountain – một biểu tượng độc đáo của thành phố. Bạn có thể đi dạo dưới đài phun nước vào ban đêm để thưởng thức  màn kết hợp giữa ánh sáng và âm nhạc.

Biểu diễn kết hợp âm nhạc, ánh sáng và nước

Tháp nước Chicago

Đây là một công trình kiến trúc tuyệt đẹp có từ năm 1869, thiết kế bởi William Boyington. Nó đã trở thành một trong hai tháp nước có lịch sử lâu đời nhất của nước Mỹ. Không chỉ là một điểm tham quan mà tháp nước Chicago còn đóng vai tròn trong việc cung cấp nước cho cả thành phố. Năm 1872 đã xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn, thiêu rụi toàn bộ những công trình lân cạnh nhưng duy chỉ có tháp nước này còn tồn tại. Ngày nay, nó còn là bảo tàng trưng bày rất nhiều tác phẩm độc đáo của những nghệ sĩ nổi tiếng và các nhiếp ảnh gia trên thế giới.

Tháp Willis

Tháp Willis có chiều cao đến 442 mét, từng đạt kỷ lục tòa tháp cao nhất thế giới trong suốt 25 năm. Cho đến nay, tháp Willis được xem là công trình kiến trúc bằng thép cao nhất nước Mỹ, nó có tổng cộng 110 tầng và sở hữu lối kiến trúc vô cùng độc đáo. Bạn có thể đến đây tham quan và ngắm nhìn toàn thành phố Chicago từ trên cao, đẹp nhất là vào ban đêm khi mà thành phố lên đèn tạo một khung cảnh vô cùng huyền ảo.

Tháp Willis là công trình bằng thép cao nhất nước Mỹ

Bến cảng Navy Pier

Navy Pier hiện đang giữ kỷ lục bến cảng dài nhất trên thế giới, có thể coi đây là một tụ điểm vui chơi, giải trí nhộn nhịp bậc nhất của thành phố. Bạn sẽ được xem những buổi biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, thưởng thức các món ăn ngon tại nhà hàng hay khám phá những quán bar sầm uất.

Navy Pier là tụ điểm vui chơi, giải trí nhộn nhịp về đêm

THƯỞNG THỨC ĐỒ ĂN NGON Ở CHICAGO

Pizza nhân nhồi

Đây là một trong những món ăn nổi tiếng của Chicago, bạn có thể tìm mua tại bất cứ nhà hàng hay quán ăn vỉa hè nào. Pizza nhân nhồi được làm từ những nguyên liệu độc đáo, phần nhân được nhồi tới 300gr phomai. Với hương vị thơm ngon khác biệt với những loại pizza thông thường, chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi.

Pizza được nhồi tới 300gram phomai

Bánh Jibarito

Jibarito là một món bánh sandwich nổi tiếng được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: thịt bò, rau xanh, cà chua, xúc xích, hành tây…

Jibarito là một loại bánh sandwich được yêu thích ở Chicago

Hot dog Chicago

Hot dog là món xúc xích thần thành luôn được nhắc tới khi nói về món ăn đường phố của Chicago. Hot dog có hương vị độc đáo, quyến rũ được ăn kèm với bánh mì và các loại rau củ khác giúp cho hương vị càng thêm quyến rũ.

Hot dog Chicago

Sandwich thịt bò Ý

Thêm một món ăn đường phố mà bạn nên thử khi du lịch Chicago đó là sandwich thịt bò Ý. Điều khác biệt của món ăn này chính là phần thịt bò hảo hạng, nước sốt theo công thức độc đáo.

Bánh sandwich thịt bò kiểu Ý

Đăng bởi: Phúc Cận

Từ khoá: Kinh Nghiệm Du Lịch Chicago

Review Suối Nước Nóng Tuyên Quang Siêu Chi Tiết

1. Đặc điểm của suối nước nóng Tuyên Quang

Địa chỉ: QL37, xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang

Nhận chỉ đường tới suối nước nóng Tuyên Quang

Một vài hình ảnh về khu suối khoáng nóng Tuyên Quang

Suối nước nóng Tuyên Quang nằm trên Quốc Lộ 37, thuộc địa phận xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Đây là suối nước nóng duy nhất ở tỉnh Tuyên Quang với nguồn nước lấy từ mạch khoáng tự nhiên, cách mặt đất hơn 150m. Nước khoáng nơi đây chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng có ích cho sức khỏe, không chỉ giúp du khách thư giãn mà còn hỗ trợ điều trị các căn bệnh về da, về xương khớp,…

Với những giá trị đó, khu du lịch suối nóng Tuyên Quang đang ngày càng phát triển. Đến với địa điểm du lịch này, du khách sẽ được trải nghiệm đa dạng các dịch vụ tắm khoáng như tắm bồn, tắm bằng lá thuốc, tắm bùn,… Bên cạnh đó, du khách còn được trở về với cuộc sống tự nhiên bình dị, đậm chất địa phương.

2. Hướng dẫn di chuyển đến suối khoáng nóng Mỹ Lâm Tuyên Quang

Vị trí suối nước nóng Tuyên Quang trên google map

2.1. Di chuyển đến Tuyên Quang

Để đến với Tuyên Quang, bạn có thể di chuyển bằng các phương tiện sau:

Phương tiện xe ô tô riêng, xe máy: Nếu xuất phát từ Hà Nội, bạn có thể đi theo đường quốc lộ 2 lên Tuyên Quang. Một điều cần lưu ý, đó là mang đủ các giấy tờ cần thiết, kính mắt, khẩu trang, bao tay để đảm bảo quá trình di chuyển diễn ra thuận lợi.

Phương tiện xe khách: Nếu bạn xuất phát từ Hà Nội, bạn có thể bắt xe tại bến Mỹ Đình, Kim Mã hoặc Giáp Bát. 

2.2. Di chuyển từ TP Tuyên Quang đến suối khoáng nóng Mỹ Lâm, Tuyên Quang

Khi đã đặt chân đến thành phố Tuyên Quang, bạn có thể di chuyển tới điểm du lịch suối nước nóng Mỹ Lâm như sau:

Phương tiện xe ô tô riêng, xe máy: Khi đi theo quốc lộ 2 tới ngã ba Bình Thuận (cách Tuyên Quang khoảng 2km), bạn rẽ trái vào quốc lộ 13A. Sau đó, đi tiếp khoảng 14km sẽ tới suối nóng Tuyên Quang.

Phương tiện xe khách: Khi tới thành phố Tuyên Quang, bạn có thể bắt xe ôm hoặc taxi đến điểm du lịch. Hoặc nếu điểm bạn đến tiện tuyến xe buýt 01, bạn có thể lựa chọn hình thức di chuyển này đến suối nóng.

3. Suối khoáng nóng Mỹ Lâm Tuyên Quang có gì?

Khi đến suối nước nóng Tuyên Quang, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm 6 khu chức năng riêng biệt sau đây:

Khu vui chơi giải trí nghỉ dưỡng

Khu vui chơi giải trí nghỉ dưỡng là khu trọng tâm của suối nước nóng Tuyên Quang. Nơi đây được đầu tư công nghệ tân tiến, thường dùng để tổ chức các hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng mang khuynh hướng hiện đại. Ngoài ra, có một sáng tạo trong thiết kế khu vực này khiến giá trị khu du lịch tăng thêm bội phần, đó là bố cục cảnh quan kiến trúc vẫn giữ nguyên bản sắc địa phương. Sự kết hợp này vừa mang đến cảm giác mới mẻ cho du khách, vừa giúp lan tỏa hình ảnh văn hóa địa phương tới mọi người.

Một địa điểm vui chơi tại khu suối nóng Mỹ Lâm Tuyên Quang

Khu Dân cư

Đây là điểm dừng chân hấp dẫn cho du khách để nghỉ ngơi và ăn uống. Đến với khu vực này, bạn có thể thuê phòng nghỉ, nhà nghỉ theo mùa và trải nghiệm không gian sinh tồn mang bản sắc văn hóa của tỉnh Tuyên Quang.

Trải nghiệm ăn uống tại khu suối nóng Tuyên Quang

Khu Lâm viên – thể thao

Đây là các khu vực nằm đan xen các khu chức năng chủ đạo nhằm tạo cảnh quan nền, hỗ trợ toàn cảnh khu suối nóng Tuyên Quang thêm hoàn hảo hơn. Ở đây, bạn có thể nghỉ ngơi, cắm trại, câu cá, chơi thể thao, xem các hội đua Voi, Trâu, Bò, Ngựa,…

Khu Trang trại và Rừng Trồng

Đây là khu vực phản ánh những nét đặc thù về văn hóa, đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân Tuyên Quang. Đến với nơi đây, du  khách sẽ được ngắm nhìn các nông trường rộng lớn, trải nghiệm các hoạt động nông lâm ngư nghiệp,… Đặc biệt hơn, đây là một địa điểm lý tưởng để bạn cắm trại, và hòa mình cùng thiên nhiên trong lành.

Khu Dịch vụ – Thương mại tổng hợp

Đây thường là địa điểm tổ chức các hoạt động như hội chợ, hội nghị, triển lãm, kinh doanh thương mại, khách sạn, nhà hàng, …

Khu Đầu mối hạ tầng và Các công trình sử dụng chung

Đây là khu vực then chốt của cả khu suối nóng Tuyên Quang. Bởi nó giúp duy trì hệ thống kiến trúc hạ tầng, cảnh quan, môi trường và tài nguyên của khu du lịch. Đồng thời, đảm bảo các hoạt động của khu du lịch diễn ra một cách thuận lợi, trơn tru. Ở khu vực này, bạn có thể tìm thấy một số các dịch vụ điển hình như:

Tắm nước khoáng bồn

Tắm xông hơi

Tắm bùn

Tắm lá thuốc của người dân tộc Dao

Các dịch vụ tắm khoáng vô cùng đa dạng

4. Giá vé tắm suối nước nóng Tuyên Quang

Cơ sở quảng bá, giới thiệu nước khoáng thiên nhiên Mỹ Lâm

Loại dịch vụ Giá tiền Lưu ý

Tắm khoáng thường 80.000 VNĐ/người

Tắm khoáng sục đơn 120.000 VNĐ/phòng 1 phòng dành cho 1 người

Tắm khoáng sục đôi 250.000 VNĐ/phòng 1 phòng dành cho 2 người

Công ty cổ phần du lịch – dịch vụ Hà Phú

Loại dịch vụ Giá tiền

Tắm khoáng nóng tại bồn Tắm khoáng bồn không sục 80.000 VNĐ/người

Tắm khoáng bồn có sục 120.000 VNĐ/người

Tẩm quất, massage cơ bản 80.000 VNĐ/người/lượt

Tẩm quất, massage khách sạn 150.000 VNĐ/người/lượt

Tắm khoáng ngoài trời (tắm phun mưa, tắm thác, tắm ôn tuyền) Tắm khoáng không sục 200.000 VNĐ/người

Tắm khoáng có sục 250.000 VNĐ/người

Tắm trong cung

(tắm phun mưa, tắm thác, tắm ôn tuyền)

Tắm khoáng có sục 250.000 VNĐ/người

Tắm bùn khoáng 290.000 VNĐ/người

Tắm khoáng khách sạn 250.000 VNĐ/người

Tắm bể bơi 100.000 VNĐ/người

NhГ  hГ ng – KhГЎch sбєЎn Ngб»Ќc HГ

Loại dịch vụ Giá tiền

Tắm khoáng bồn  80.000 VNĐ/người

Tắm khoáng trong phòng khách sạn 80.000 VNĐ/người

Tắm phòng sục 120.000 VNĐ/người

Tắm phòng VIP1+VIP2 250.000 VNĐ/người

Tắm phòng sục đôi 250.000 VNĐ/2 người

Khách sạn Á Châu

Loại dịch vụ Giá tiền

Tắm bùn + Tắm khoáng ngoài trời 300.000 VNĐ/người

Tắm bùn + Tắm khoáng trong khách sạn 350.000 VNĐ/người

Tắm khoáng nóng ngoài trời 100.000 VNĐ/người

Tắm khoáng bồn trong nhà 70.000 VNĐ/người

Tắm phòng sục đơn 120.000 VNĐ/người

Tắm phòng sục đôi 250.000 VNĐ/2 người

Tắm khoáng sục tập thể 1.200.000 VNĐ/phòng

Tắm xông hơi 70.000 VNĐ/người

Tắm ngâm lá thuốc người Dao Đỏ 150.000 VNĐ/người

Xông hơi lá thuốc 80.000 VNĐ/người

Vé tắm bể bơi 100.000 VNĐ/ người lớn

50.000 VNĐ/trẻ em

5. Đến suối khoáng nóng Tuyên Quang ăn gì, ở đâu? 5.1. Đến suối khoáng nóng Tuyên Quang ăn gì?

Đến với suối khoáng nóng Mỹ Lâm Tuyên Quang, bạn không thể bỏ qua món ăn đặc trưng của vùng miền này, đó là cơm lam. Cơm lam mang mùi thơm của lúa nếp kết hợp với chút bùi bùi, béo béo của vừng đen ắt hẳn sẽ mang đến cho bạn một cảm giác tuyệt vời. Ngoài ra, bạn có thể trải nghiệm nhiều món ăn đặc sản khác ở nơi đây như thịt trâu khô, măng rừng, mật ong rừng, chè,…

Cơm lam – Món ăn đặc sản vùng Tuyên Quang

Cơm Lam Hạnh Vượng Suối Khoáng: Địa chỉ: Quốc lộ 37, Phú Lâm, Yên Sơn, Tuyên Quang; SĐT: 0988.888.888

Nhà hàng – khách sạn Ngọc Hà: Địa chỉ: Quốc lộ 37, Phú Lâm, Yên Sơn, Tuyên Quang; SĐT: 0207.221.1018

Nhà hàng Bếp Nam: Địa chỉ: Suối Khoáng, Phú Lâm, Yên Sơn, Tuyên Quang; SĐT: 0985.568.794

5.2. Đến suối khoáng nóng Tuyên Quang ở đâu?

Tên Liên hệ Giá phòng

Khách sạn Ngọc Hà 0207.3818.888 Khoảng 500.000 VNĐ/phòng trở lên

Khách sạn Á Châu 0207.2477.888 Khoảng 500.000 VNĐ/phòng trở lên

Khách sạn Bắc Thủy 0886.653.655 Dao động từ 200.000 – 600.000 VNĐ/phòng

Khách sạn Quý Mão 0207.3875.238 Dao động từ 250.000 – 400.000 VNĐ/phòng

Khu du lịch nghỉ dưỡng Hà Phú 0912.037.373 hoặc 0919.875.929 hoặc 0943.211.990 Dao động từ 600.000 – 800.000 VNĐ/phòng

Nhà nghỉ Đại Dương 090.412.9353 Dao động từ 250.000 – 300.000 VNĐ/phòng

Nhà nghỉ Tuấn Anh 097.859.2286 Dao động từ 200.000 – 300.000 VNĐ/phòng

PhГІng ngủ gia Д‘Г¬nh tбєЎi khГЎch sбєЎn Ngб»Ќc HГ

6.  Những lưu ý khi đi du lịch suối nước nóng Tuyên Quang Mỹ Lâm

Về thời điểm đi

Suối nước nóng Mỹ Lâm Tuyên Quang nằm ở khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa – kiểu khí hậu thuận lợi cho sự phát triển đa dạng của hệ sinh thái. Tại mỗi thời điểm, khu du lịch lại mang một cá tính, một màu sắc riêng. Chính vì vậy, dù lựa chọn đi vào khoảng thời gian nào, du khách cũng có dịp khám phá ra những nét riêng, nét mới của nơi đây.

Tuy nhiên, để trải nghiệm tốt nhất các dịch vụ của khu nghỉ dưỡng này, bạn nên đi vào mùa hè. Bởi đây là thời điểm thích hợp nhất để tắm suối và tận hưởng cảm giác thư giãn giữa tiết trời khô nóng.

Về trang phục cần chuẩn bị

Nếu bạn di chuyển đến suối nước nóng bằng xe máy, bạn nên mang bao tay, khẩu trang, kính mắt để bảo vệ cơ thể trước những khó khăn về thời tiết trên đường đi.

Đăng bởi: Châu Nguyễn Thị Hồng

Từ khoá: Review suối nước nóng Tuyên Quang SIÊU CHI TIẾT

Kinh Nghiệm Du Lịch Medan Indonesia

Du lịch Medan Indonesia sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị về một vùng đất có lịch sử phát triển lâu đời, cuộc sống độc đáo của người dân bản địa hay những sản phẩm thủ công mĩ nghệ truyền thống rất độc đáo. Đó chính là Medan.

Nội dung bài viết

Thông tin cần biết về du lịch Medan Indonesia

Bản đồ du lịch Medan Indonesia

Giới thiệu về Medan

Medan là thủ phủ của vùng bắc Sumatra là thành phố lớn thứ ba ở Sumatra sau thủ đô Jakarta và thành phố Surabaya. Medan có cảng kết nối với Penang, Malaysia và có những chuyến bay hàng ngày tới Singapore, Kuala Lumpur, Viena, Jakarta…

Lưu trú ở Medan

Ở Medan du khách rất dễ dàng tìm cho mình một khách sạn hoặc một nhà nghỉ bình dân phù hợp với túi tiền của mình. Khu phố Tàu là nơi tập trung nhiều khách sạn. Hai khách sạn nổi tiếng nhất ở Medan là Grand Angkasa International Hotel và Tiara Hotel&Convention là nơi cung cấp những dịch vụ cao cấp và chuyên nghiệp nhất, sẵn sàng làm hài lòng bất kì du khách nào khi một lần ghé qua.

Mua sắm ở Medan

Du lịch Medan Indonesia còn thu hút du khách bởi những sản phẩm rất độc đáo và thú vị của mình. Medan có nhiều cửa hàng thủ công mĩ nghệ với những bộ sưu tập phong phú về nghệ thuật dệt cổ xưa.

Gốm sứ Hà Lan và các sản phẩm chạm khắc cũng là đồ lưu niệm rất thú vị đối với du khách khi đến Medan. Jl Ahmad Yani là địa điểm tuyệt vời để du khách có thể tham quan và mua sắm dụng cụ thể thao hay nhạc khí. Các cửa hàng cao cấp ở Medan bày bán rất nhiều quần áo, mỹ phẩm, trang sức…

Du lịch Medan Indonesia nên tham quan những điểm nào?

Hồ Toba ở Medan

Trại cá sấu Berastagi

Một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của du lịch Medan Indonesia, ngôi làng du lịch xinh đẹp này nằm ở cao nguyên Karo, ngôi làng nổi tiếng với các loài hoa và rau quả, khí hậu ở đây mát mẻ vào ban ngày và se lạnh vào ban đêm.

Trên ngọn đồi Gundaling của làng, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp của núi lửa Sibayak và Sinabung. Đó sẽ là trải nghiệm rất khó quên đối với du khách.

Hồ Toba

Hồ nằm ở trung tâm vùng đồng quê Batak, đây là hồ lớn nhất Đông Nam Á và sâu nhất thế giới. Gần đó là khu nghỉ dưỡng Parabat. Cuộc sống của người dân bản địa rất bình yên và thư thái, đời sống văn hoá của họ rất phong phú và đa dạng. Du khách có thể chọn cho mình những ngôi nhà gỗ ven hồ làm điểm dừng chân trong hành trình du lịch Medan Indonesia của mình.

Đảo Samosir

Đảo nằm ở giữa hồ Toba, đây chính là quê hương của người Toba Tabak, trên đảo có các ngôi làng cổ như Tomok, Tuk Tuk, Siallagan, Ambarita là nơi ghi dấu lịch sử hình thành và phát triển cũng như văn hoá đặc sắc của người Toba.

Du lịch Medan Indoneisa là một trong những nơi thu hút du khách nhất của quốc gia vạn đảo. Một vùng đất vừa có sự đan xen của phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc của người dân bản địa. Đây sẽ là hành trình rất lí thú dành cho những ai yêu mến đất nước Indonesia.

Đăng bởi: Vũ Ngọc Hà

Từ khoá: Kinh nghiệm du lịch Medan Indonesia

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Du Lịch Tuyên Quang trên website Jhab.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!