Xu Hướng 9/2023 # Khám Phá Đền Dâu Nổi Tiếng Linh Thiêng Xứ Ninh Bình Trong Ngày Đầu Năm Mới # Top 18 Xem Nhiều | Jhab.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Khám Phá Đền Dâu Nổi Tiếng Linh Thiêng Xứ Ninh Bình Trong Ngày Đầu Năm Mới # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khám Phá Đền Dâu Nổi Tiếng Linh Thiêng Xứ Ninh Bình Trong Ngày Đầu Năm Mới được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Jhab.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đền Dâu thuộc địa phận phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp, nằm cách Ninh Bình khoảng 15km về phía Nam. Đền có tên chữ là “Tang Dã Linh Từ” (Đền thiêng nương Dâu). Một chốn tâm linh rất linh thiêng gắn liền với sự tích ly kì.

Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, một vị thần được dân tôn thờ là vị thánh trong “tứ bất tử” của tín ngưỡng Việt Nam, người đã hoá thân vào người con gái dạy nhân dân địa phương cách trồng dâu nuôi tằm và giúp nghĩa quân Tây Sơn đánh giặc ngoại xâm.

Tại di tích còn gắn với những sự kiện lịch sử được truyền lại như: Chúa Trịnh Tùng phò tá vua Lê thống lĩnh ba quân vượt đèo Ba Dội để đánh ra Đông Kinh (Hà Nội) có qua và nghỉ lai Đền Dâu (năm 1592) hay vào năm 1788 khi hoàng đế Quang Trung tập kết hơn 10 vạn quân ở Tam Điệp có dựng hành cung ngay tại Đền Dâu.

Cũng tại nơi đây vào tháng 9 năm 1952 diễn ra Đại hội chi bộ xã Yên Sơn lần thứ III (Bao gồm xã Yên Bình, xã Yên Sơn, xã Quang Sơn và một phần phường Tây Sơn ngày nay), đề ra biện pháp lãnh đạo nhân dân trong xã chống phá kế hoạch càn quét của thực dân Pháp xâm lược vào địa phương.

Đền Dâu toạ lạc trên một thế phong thuỷ đẹp, đền nằm trên một khu đất cao quay hướng đông nam, phía trước đền có núi Hồng Ngọc làm án, phía sau có núi Chong Đèn làm hậu chẩm, bên trái có núi Ngang (Hoành Sơn) làm Thanh Long, bên phải đền có núi Béo làm Bạch Hổ.

Đền Dâu gồm 3 cung: Đệ Tam, Đệ Nhất và Đệ Nhị. Kiến trúc đền Dâu tương đối bề thế. Khi bắt đầu vào, chúng ta sẽ vào cung Đệ Tam trước. Cung được trang trí với 4 hàng cột gỗ lim, kê trên các chân tảng đá cổ bồng cao 40cm, chạm khắc hoa văn cây lá. Có tổng cộng 16 cột gồm 8 cột quân và 8 cột cái. Tất cả đều được làm bằng gỗ lim sơn son thếp vàng.

Sau cung Đệ Tam là tới cung Đệ Nhị thờ Hội đồng tứ phủ (Thiên phủ, Nhạc phủ, Địa phủ và Thoải phủ). Cung này có đến 12 cột đá xanh, hình vuông nguyên khối cao từ 1,8 đến 2m mỗi chiều 0,2m x 0,2. Trên cột đền Dâu Ninh Bình có ghi các câu đối tán dương công đức của Thánh Mẫu và sự tích Hoàng đế Quang Trung bái kiến đền, được Mẫu Liễu trợ giúp đánh giặc. Bên phải của toà Đệ Nhị có ban thờ Cô chín, ông Hoàng Bảy và Cậu bé, bên trái có ban thờ Chầu đệ Tứ, ông Hoàng Mười, Quan Hoàng và Hội đồng nhà Trần. Đi thêm chút nữa, dừng chân tại cung đệ nhất (Cung cấm) là phần chuôi vồ nối liền với cung đệ nhị phía trước có bức đại tự “Thượng Liệt Từ” (Nơi thờ cao nhất) nơi đây đặt tượng thờ Tam toà Thánh Mẫu trong một long khám lớn sơn son thếp vàng kích thước 2m x 2m x 1,8m. Pho tượng giữa là Mẫu đệ Nhất Thượng Thiên (Quỳnh Hoa công chúa – Liễu Hạnh, bằng đồng cao 0,9m; pho tượng bên trái là Mẫu đệ Nhị Thượng Ngàn (Tiên nữ Quế Hoa) bằng gỗ cao 0,9m; pho tượng bên phải là Mẫu Tam Thoải (Tiên nữ Ngọc Hoa) bằng gỗ cao 0,6m.

Lễ hội đền Dâu ở Ninh Bình diễn ra vào ngày 15 tháng giêng âm lịch hàng năm. Tương truyền đó là ngày hội đặt hom dâu và cũng là ngày mừng vua Quang Trung chiến thắng khải hoàn, kéo dài cho đến hết ngày 3-3 Âm lịch (Ngày kỵ của mẫu Liễu), ở địa phương còn lưu truyền câu ca dao:

“Dù ai đi đâu về đâu

Nguyên tiêu lễ hội đền Dâu thì về

Dù ai bận rộn trăm bề

Nguyên Tiêu lễ hội thì về đền Dâu”.

Hotline: 0901 486 486.

Thăm Những Ngôi Đền Đẹp Ở Lào Cai Có Lịch Sử Lâu Đời, Nổi Tiếng Linh Thiêng

Nếu có dịp, bạn hãy dành thời gian đi thăm những ngôi đền đẹp ở Lào Cai để hiểu hơn về văn hóa tâm linh của vùng đất Tây Bắc này.

Những ngôi đền đẹp ở Lào Cai có lịch sử lâu đời 1. Đền Thượng 

Đền Thượng là một trong những ngôi đền đẹp ở Lào Cai, nằm tại Phường Lào Cai gần trung tâm thành phố. Đây là ngôi đền thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn – một trong những vị anh hùng có công lớn của dân tộc. Chính xác thì đền nằm trên đồi Hỏa Hiệu thuộc dãy núi Mai Lĩnh cao 1200 mét.

Đền Thượng thuộc dãy núi Mai Lĩnh. Ảnh: @minhchauarc

Công trình này xây dựng theo lối kiến trúc cổ đậm chất phong thủy, gồm 7 gian thờ chính. Du khách đến đây được chiêm ngưỡng một ngôi đền mang vẻ đẹp xưa cũ, uy nghiêm và tráng lệ. Các gian thờ lần lượt là nơi thờ phụng Đức Thánh Trần, Phật Thích Ca, Tam tòa Thánh Mẫu,… 

Đền Thượng là nơi thờ Đức Thánh Trần. Ảnh: @truonggiang2073

Trong khuôn viên đền Thượng Lào Cai còn có cây đa 300 năm tuổi cao lớn, tán lá che rợp một khoảng sân. Đến viếng đền Thượng, du khách vừa bày tỏ lòng biết ơn đến Đức Thánh Trần, vừa tìm cho mình những khoảng lặng bình yên. Vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm, nơi đây tổ chức lễ hội Đền Thượng thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

2. Đền Phúc Khánh

Trong quần thể di tích “Thành cổ Nghị Lang” có một ngôi đền mang tên Đền Phúc Khánh. Đây là nơi lưu giữ những huyền thoại về Thành cổ Nghị Lang oanh liệt trong quá khứ. Công trình này cũng là ngôi đền đẹp ở Lào Cai, được xây dựng trong một khu vực yên tĩnh và thoáng mát.

Hàng năm, lễ hội đền Phúc Khánh được tổ chức long trọng. Ảnh: @lyvan1539

Vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm, Lễ hội Đền Phúc Khánh được tổ chức khá lớn nhằm cầu bình an cho mọi người, mong một năm mới nhiều may mắn và bình an đến. Lễ hội này thu hút nhiều người dân địa phương và du khách tham gia. Bởi ai cũng muốn gạt qua những ưu sầu năm cũ để đón năm mới tốt đẹp hơn.

3. Đền Đôi Cô 

Một trong những ngôi đền đẹp ở Lào Cai nổi tiếng linh thiêng nhất chính là đền Đôi Cô nằm ở thôn Chiềng On, xã Cam Đường, thị xã Lào Cai. Đây là đền thờ hai cô gái từng làm “điệp viên bán vải” để dò la tin tức của giặc Thanh và giúp đỡ dân ta. Chẳng may hai cô bị phát hiện và giết chết nên dân làng Chiềng đã lập đền thờ để tưởng nhớ công ơn của hai cô.

Đền Đôi Cô thờ hai cô có công lớn trong việc chống giặc Thanh. Ảnh: @bonnn94

Ngày nay, đền Đôi Cô đã thuộc quần thể di tích văn hóa cấp tỉnh, là địa điểm du lịch tâm linh linh thiêng của người dân bản địa. Du khách thường đến đền đề cầu hai cô phù hộ bình an và làm ăn phát đạt. Vào các dịp lễ ngày 13/9 âm lịch hay mùng 10 tháng Giêng âm lịch, du khách về viếng đền rất đông.

4. Đền Mẫu  

Du dịp du lịch Lào Cai, bạn nhớ thăm Đền Mẫu nằm tại cột mốc biên giới Việt – Trung số 102. Đây là ngôi đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh công chúa đã được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hoa cấp Quốc gia. Thánh Mẫu là người có công lớn trong việc giúp thiên hạ thái bình, là người có đức, hiếu và nghĩa nên được xem là 1 trong 4 vị thánh bất tử. 

Đền Mẫu nằm gần biên giới Việt – Trung. Ảnh: @huygigi

Đền Mẫu được xây dựng cách đây 300 năm và trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Công trình có tổng cộng 9 gian thờ, xây dựng khang trang. Bên trong đền là lối kiến trúc sơn son thếp vàng cùng những chi tiết chạm trổ tinh xảo và đẹp mắt. Mỗi khu vực thờ phụng trong đền đều rất trang nghiêm.

Đền Mẫu có kiến trúc cổ kính, lịch sử tồn tại đến 300 năm. Ảnh: @nth.hongg__

Với vị trí nằm gần biên giới, ngôi đền này là nơi dừng chân của nhiều khách thập phương và cư dân bản địa khi có dịp đi ngang qua. Ngay trong khuôn viên đền còn có cột mốc biên giới 102 biểu tượng đánh dấu cho lãnh thổ của nước ta và nước bạn. Đến thăm đền Mẫu, du khách nhớ check in cột mốc này.

5. Những ngôi đền khác 

Ngoài những ngôi đền nổi tiếng kể trên, tỉnh Lào Cai còn rất nhiều những ngôi đền khác mà du khách có thể viếng thăm. Tiêu biểu có thể kể đến đền Bắc Hà, nằm ngay trung tâm thị trấn Bắc Hà. Ngôi đền này là nơi thờ Gia Quốc Công Vũ Văn Mật và dòng họ Vũ. Đây là những người có lớn trong công cuộc đánh giặc, dẹp loạn vào thời nhà Mạc, nhà Lê. 

Lào Cai còn có nhiều ngôi đền đẹp với những lễ hội long trọng tổ chức hàng năm. Ảnh: @nhhoan._

Nếu có du lịch huyện Bảo Yên, du khách có thể đi thăm đền Bảo Hà nằm dưới chân một đồi trúc, cạnh sông Hồng thơ mộng. Ngôi đền Bảo Hà là nơi thờ vị tướng Hoàng Bảy có công lớn trong việc dẹp loạn giặc ngoại xâm, trấn giữ vùng biên giới phía Bắc của nước ta. Vào 17 tháng 7 âm lịch hàng năm, hội đền Bảo Hà được tổ chức long trọng, thu hút nhiều người dân đến tham gia. 

Đền Bảo Hà, đền Bắc Hà,… là những điểm đến tâm linh mà du khách không thể bỏ qua. Ảnh: @paos_hotel

Tất cả những ngôi đền đẹp ở Lào Cai đều là những công trình có ý nghĩa văn hóa, tâm linh quan trọng đối với người dân của tỉnh. Đó là nơi thờ phụng những vị anh hùng, những người có công lao trong việc xây dựng và bảo vệ lãnh thổ của miền núi biên viễn phía Bắc nước ta. Vì thế, khi có dịp đến với Lào Cai, bạn nhớ dành ít thời gian viếng thăm những ngôi đền này.

Ảnh: Instagram

Đăng bởi: Ngân Lê Thành

Từ khoá: Thăm những ngôi đền đẹp ở Lào Cai có lịch sử lâu đời, nổi tiếng linh thiêng

Du Lịch Singapore – Khám Phá Ngôi Chùa Răng Phật Linh Thiêng

Đền, chùa từ lâu đã trở thành điểm du lịch có sức hút đối với nhiều người. Với những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, đẹp mắt và nổi tiếng linh thiêng lại càng nhận được nhiều sự quan tâm. Chùa Răng Phật là ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch Singapore.

1, Đôi nét về chùa Răng Phật Singapore

Ngôi chùa được gọi là chùa Răng Phật bởi nơi đây có lưu giữ Xá Lợi Răng Phật được lấy từ bảo tháp đổ nát ở ngọn đồi Bagan, Myanmar. Đồng thời chùa Răng Phật được thiết kế theo kiến trúc Mandala là lối kiến trúc đặc trưng của quan niệm nhà Phật “vũ trụ vạn vật” đã làm nổi bật lên tầm quan trọng của Phật giáo ngay từ những ngày đầu xây dựng, hay một biểu tượng đẹp của nền văn hóa mà bạn nên biết khi du lịch Singapore.

Chùa xây ngày 13 tháng 3 năm 2005 với chi phí lên đến 62 triệu đô la Singapore, và mất hai năm mới hoàn thành. Chùa là nơi thường xuyên tổ chức những cuộc triển lãm về nghệ thuật tôn giáo của Singapore. Chùa cũng là nơi đặt ngôi tháp được làm từ 320 kg vàng do các tăng ni, phật tử quyên tặng và là một nơi thờ phụng thiêng liêng của các Phật tử.

2, Khám phá chùa Răng Phật trước khi đi du lịch Singapore

Vào bên trong ngôi chùa nổi tiếng này bạn sẽ gặp ngay sảnh thờ rộng và 3 bức tượng Phật lớn thờ ngay chính điện. Các bức tường thì được trang trí với hàng trăm bức tượng Phật nhỏ xếp cạnh nhau. Màu chủ đạo của căn phòng sử dụng màu đỏ và vàng cùng với không gian rộng lớn tạo cảm giác uy nghiêm, linh thiêng cho những người đến tham quan.

Với tour du lich Singapore 4 ngay 3 dem bạn có thể tham quan 05 tầng của ngôi chùa. Từ tầng 1 đến  tầng 2 sẽ có 1 gác lửng, là nơi đặt Phật Pháp – bảo tàng về các vị cao tăng cùng sảnh Bồ Tát Địa Tạng. Ngoài ra du khách còn được chiêm ngưỡng pho tượng Phật Quan Âm Bồ Tát vô cùng hiền hậu và nhiều các bức tượng sáp của các nhà sư nổi tiếng trên khắp thế giới nói chung và Singapore nói riêng.

Tầng 2 là nơi lưu giữ trưng bày những bức thư pháp, tranh vẽ, các tác phẩm điêu khắc cùng nhiều tài liệu Phật giáo, cũng như các hình ảnh, tư liệu về quá trình xây dựng chùa Răng Phật để bạn học hỏi và tìm hiểu thêm lịch sử có chùa Răng Phật.

Tầng 4 là nơi cất giữ Răng Phật, cũng chính là nguồn gốc chính của tên chùa. Căn phòng yên tĩnh và tĩnh lặng, những khách tham quan khi đến đây đều giữ im lặng, có rất nhiều tín đồ Phật giáo đến đây để vái lạy xá lợi linh thiêng này.

Tầng 5 cũng là tầng cuối cùng của ngôi chùa là một khu vườn yên tĩnh với những cây phong lan – biểu tượng của đất nước Singapore, những cây xanh rợp lá và 1 tháp nhỏ treo cối kính.

Từ tầng cao nhất của chùa, khách du lịch Singpore có thể nhìn ngắm quang cảnh thành phố xung quanh, lắng nghe những bản nhạc kinh thánh dịu nhẹ. Đến thăm chùa răng Phật, bạn hãy thả lỏng cơ thể, để ngưng lại mọi lo âu cuộc sống, để trong lòng lắng đọng và chiêm nghiệm về ý nghĩa sâu xa của các nghi lễ, thể hiện lòng thành kính với phật giáo và cầu nguyện cho tâm được thư giãn thoải mái.

Răng Phật là chùa nổi tiếng ở Singapore, phương tiện đi lại ở đây cũng rất được chú trọng có cầu thang bộ và cả thang máy, thậm chí còn có lối đi dành cho người khuyết tật…Chùa răng phật là nơi thanh tịnh.

Đăng bởi: Lê Hiền

Từ khoá: Du lịch Singapore – Khám phá ngôi chùa Răng Phật linh thiêng

15 Ngôi Chùa Đà Nẵng Nổi Tiếng Linh Thiêng Và Đẹp Nhất

Chùa Đà Nẵng không chỉ là nơi du khách thập phương đến dâng hương cầu bình an, sức khỏe… mà còn là điểm du lịch tâm linh có giá trị kiến trúc, văn hóa độc đáo, ấn tượng.

1. Chùa Linh Ứng bán đảo Sơn Trà (Chùa Linh Ứng Bãi Bụt)

Địa chỉ: Chùa Linh Ứng – Hoàng Sa – Thọ Quang – Sơn Trà – thành phố Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng ở Bán đảo Sơn Trà tựa như cõi Phật giữa chốn trần gian và đây là ngôi chùa chùa cầu duyên Đà Nẵng nổi tiếng nhất. Chùa tọa lạc trên đỉnh núi thuộc Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà nên người dân nơi đây thường hay gọi là chùa Linh Ứng Bãi Bụt hay chùa Linh Ứng Sơn Trà. Đến đây chắc hẳn sẽ có nhiều bạn hỏi sao không gọi là chùa Linh Ứng cho ngắn gọn? Lý do là vì Đà Nẵng có đến 3 Chùa Linh Ứng liền đó.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà còn được biết đến bởi nơi đây có tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam với chiều cao 67m. Bên trong lòng tượng chia thành 17 tầng, mỗi một tầng đều có bệ thờ với tổng 21 bức tượng Phật với nhiều hình dáng, vẻ mặt, tư thế khác nhau gọi là “Phật trung hữu Phật”.

Đứng từ biển Mỹ Khê, bạn có thể thấy bức tượng Phật Bà uy nghi giữa bốn bề lồng lộng mây trời, gió núi. Bạn có thể ngắm nhìn tượng Phật Quan Âm của chùa từ nhiều vị trí ở thành phố Đà Nẵng. Ngược lại, đứng từ tượng Phật Quan Âm, bạn cũng sẽ được ngắm nhìn biển Bãi Bụt và cảnh thành phố Đà Nẵng hiện đại, sôi động ngày đêm.

Chùa Linh Ứng còn là một trong những ngôi chùa thu hút khách du lịch đến tham quan nhiều tại Đà Nẵng. Đến đây, ngoài tham quan và vãn cảnh chùa, bạn còn có thể “bỏ túi” cho mình những tấm ảnh siêu đẹp nữa nha.

2. Chùa Linh Ứng trên đỉnh Bà Nà

Địa chỉ: Bà Nà Hill – Hòa Vang – thành phố Đà Nẵng

Du lịch Đà Nẵng mà bạn bỏ qua chùa Linh Ứng Bà Nà là một thiếu sót lớn đó nha. Bạn nào đã từng lên tham quan đỉnh Bà Nà Hills chắc chắn sẽ nhớ mãi chuyến đi lên chùa Linh Ứng Bà Nà. Tuy mới được xây dựng không lâu nhưng chùa Linh Ứng nơi đây đã gây ấn tượng mạnh mẽ với du khách bởi khung cảnh chùa linh thiêng giữa mây trời bao la.

Chùa Linh Ứng Bà Nà nằm ở độ cao 1500m. Nơi cao nhất của chùa đặt tượng Thích Ca Phật Đài cao 27m ngồi thiền trên tòa sen. Chùa mang kiến trúc của những ngôi chùa hệ phái Bắc Tông. Sự tĩnh lặng của không gian núi rừng hòa cùng nét kiến trúc cổ, làm cho ngôi chùa càng thêm phần linh thiêng.

3. Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn (Chùa Linh Ứng Non Nước)

Địa chỉ: Ngũ Hành Sơn – phường Hòa Hải – quận Ngũ Hành Sơn – thành phố Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn là ngôi chùa cổ Đà Nẵng, cũng là chùa cổ nhất trong số 3 ngôi chùa Linh Ứng được xây dựng ở thành phố Đà Nẵng. Chùa nằm ở phía Đông của núi Thủy Sơn – ngọn núi đẹp nhất trong quần thể núi Ngũ Hành Sơn. Chùa được du khách biết đến nhiều từ khi được Bộ Văn hóa công nhận là di tích lịch sử quốc gia.

Ngôi chùa đầu tiên tọa lạc ở đỉnh Thủy Sơn. Chùa được xây dựng vào thời vua Gia Long. Chùa mang vẻ đẹp thanh tĩnh, mộc mạc, hài hòa với thiên nhiên. Gợi ý cho bạn, chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn chỉ cách Vinpearl Resort & Spa Đà Nẵng 1,6km.

4. Chùa Bát Nhã

Địa chỉ: số 176 Triệu Nữ Vương – Nam Dương – Hải Châu – Đà Nẵng

Chùa Bát Nhã được xây dựng và trụ trì bởi sư Đại Đức Thích Chơn vào năm 1949. Ông cũng là người tôn tạo tượng Phật Bà Quan Âm để người dân đến thờ phụng và cúng dường. Chùa đã trải qua 5 lần trùng tu và có nhiều thay đổi trong kiến trúc. Mang nét đẹp cổ kính ngay giữa lòng thành phố Đà Nẵng hiện đại.

Đây là ngôi chùa có hoạt động cầu an diễn ra thường xuyên nhất ở thành phố Đà Nẵng. Các buổi cầu an thường được tổ chức long trọng,  được hàng nghìn Phật tử từ khắp nơi về đây để cúng bái. Người dân thường đến đây vào dịp đầu năm để cầu bình an.

Nếu như các bạn muốn tìm một ngôi chùa cầu duyên Đà Nẵng thì chùa Bát Nhã chính là địa điểm thích hợp nhất đó.

5. Chùa Nam Sơn 

Địa chỉ: Nguyễn Khả Trạc – xã Hòa Châu – huyện Hòa Vang – thành phố Đà Nẵng

Chùa Nam Sơn được thành lập vào năm 1962. Bởi đạo hữu Nguyễn Văn Châu cùng rất các vị đệ tử trong địa phương nhiệt tình xây dựng. Đến nay đã hơn 50 năm kể từ ngày xây dựng. Ngôi chùa cũng đã trải qua nhiều lần trùng tu và hiện Đại Đức Thích Huệ Phong đang là trụ trì của chùa.

Điều đặc sắc của ngôi chùa nằm ở lối kiến trúc độc đáo do chính  Đại Đức Thích Huệ Phong thiết kế. Qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Ngôi chùa hiện nay có tổng diện tích lên tới 10.000 mét vuông được quy hoạch với nhiều khu vực như: Thiền Viện, Hội Trường, ao Phóng Sanh, Chánh Điện, bãi đỗ xe, nhà đón khách…

Chùa Nam Sơn sở hữu một vẻ đẹp uy nghiêm, thanh tịnh. Nhưng không kém phần thanh bình, thơ mộng. Chùa Nam Sơn từ lâu như là một nét chấm phá thi vị ngay giữa lòng Hà Thành được nhiều người rất yêu thích. Nơi đây đã không đơn thuần là một điểm đến văn hóa tín ngưỡng của người dân ở đây. Mà nhiều năm trở lại đây ngôi chùa này đã trở thành địa danh du lịch hấp dẫn nhất Đà Nẵng.

6. Chùa Quan Thế Âm Đà Nẵng (chùa Quan Âm)

Địa chỉ: số 48 Sư Vạn Hạnh – Hoà Hải – Ngũ Hành Sơn – thành phố Đà Nẵng

Chùa Quan Thế Âm nằm tại chân núi Kim Sơn, một trong năm ngọn núi Ngũ Hành Sơn. Nơi đây được gọi là Thánh địa Phật giáo của Đà Nẵng. Chùa do Hòa thượng Thích Pháp Nhân thành lập.

Ngôi chùa được xây dựng giữa hệ thống hang động thiên nhiên hùng vĩ, khắp nơi đều là núi rừng. Đến với chùa Quán Thế Âm, du khách thường cầu bình an, vạn sự như ý. Không chỉ thế, đến đây bạn còn được cảm nhận cảnh sắc thiên nhiên, hít thở không khí trong lành và hòa vào núi rừng nơi đây.

7. Chùa Tam Thai Đà Nẵng

Địa chỉ: Huyền Trân Công Chúa – Hòa Hải – Ngũ Hành Sơn – thành phố Đà Nẵng

Chùa Tam Thai nằm trên đỉnh Thủy Sơn, Ngũ Hành Sơn. Chùa được xây dựng từ nhà Nguyễn năm 1630 với tên là Tam Tai tự. Đến năm 1825, chùa được xây dựng lại, được sắc chỉ là Quốc tự.

Là ngôi chùa cổ nhất Đà Nẵng, chùa Tam Thai là một ngôi chùa cầu duyên Đà Nẵng được nhiều du khách lựa chọn cho chuyến tham quan của mình.

Đến với chùa Tam Thai, bạn không chỉ hành hương, lễ Phật mà còn để thưởng thức nét kiến trúc độc đáo. Phong cách kiến trúc của ngôi chùa mang phong cách đặc trưng của nhà Nguyễn. Đứng từ chùa Tam Thai, bạn có thể ngắm nhìn vùng trời bao la rộng lớn và những con sông nổi tiếng của Đà Nẵng.

8. Chùa Phổ Đà

Địa chỉ: 340 Phan Châu Trinh – Bình Thuận – Hải Châu – thành phố Đà Nẵng

Là một ngôi chùa cầu duyên Đà Nẵng vô cùng nổi tiếng. Chùa Phổ Đà là địa điểm tham quan Đà Nẵng thu hút hàng trăm lượt khách đến hành hương hàng năm. Chùa được xây dựng trên đường Phan Chu Trinh từ năm 1915 và đã trải qua 2 đời sư trụ trì. Địa điểm tham quan này nằm ở ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng và cũng là trường Trung cấp Phật học chùa Phổ Đà Đà Nẵng do hòa thượng Thích Từ Mẫn làm hiệu trưởng.

9. Chùa Pháp Lâm

Địa chỉ: 574 Ông Ích Khiêm – Nam Dương – Hải Châu – thành phố Đà Nẵng

Chùa Pháp Lâm sở hữu chiều ngang 14m, chiều sâu 25m với phong cách Á Đông vì vậy rất thanh tịnh và uy nghiêm. Chùa có diện tích 3000 mét vuông với lối kiến trúc đặc trưng của Phật giáo Việt Nam.

Bước vào cổng chùa các bạn sẽ cảm nhận được quang cảnh mát mẻ thoáng đãng, không khí trong lành, bình yên. Chùa Pháp Lâm được xếp hạng lớn nhất Đà Nẵng và là trụ sở của Thành hội Phật giáo thành phố. Ở đây diễn ra rất nhiều hoạt động ý nghĩa như cầu nguyện hòa bình cho biển Đông, lễ khai hạ, triển lãm ảnh hoa sen mừng Phật đản…

Chùa cũng là một trong những chốn linh thiêng mà du khách và người dân thường ghé cầu bình an, tình duyên, cầu lộc đầu năm…

10. Chùa Không Tên – Đà Sơn

Địa chỉ: nằm trên dốc núi Đà Sơn – thành phố Đà Nẵng

Như tên gọi, đây là ngôi chùa không có tên. Có lẽ, chính việc không có tên đã làm cho ngôi chùa này trở thành một trong số những ngôi chùa nổi tiếng thu hút du khách vào dịp Tết ở Đà Nẵng.

Ngoài việc không có tên thì chùa cũng không có ni sư, không có thùng phúng điếu, và cũng không có cả trụ trì… Tất cả những người hiện diện trong ngôi chùa này là khách du lịch và Phật tử từ khắp nơi tìm về đây viếng chùa, tĩnh tâm, cầu bình an, duyên số. Thật là một ngôi chùa vô cùng đặc biệt!

Những du khách nào đã từng đến chùa Không Tên đều vô cùng thích thú trước khung cảnh nên thơ được bao quanh bởi những hòn non bộ bằng đá ở chùa. Chùa không có Chánh Điện, nơi thờ phụng duy nhất bên trong chùa là những gian thờ tự nhỏ, các gian thờ ở đây tuy nhỏ nhưng rất linh thiêng. Chỉ cần thành tâm khấn bái, những điều tốt đẹp bạn mong muốn sẽ được Đức Phật ghi nhận.

Sau khi thắp nhang đèn, bạn có thể ra bức tượng Phật Quan Âm và Phật Di Lặc ngồi giữa 3 con rồng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp bằng đá tinh xảo. Chùa cũng xây dựng nên những căn nhà mái ngói đơn sơ để bạn nghỉ ngơi trong lúc viếng chùa.

11. Thiền viện Bồ Đề

Thiền Viện Bồ Đề là một ngôi chùa cổ kính nằm trong danh sách những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng không nên bỏ lỡ vào dịp đầu năm ở Đà Nẵng. Thiền Viện Bồ Đề có 3 khu vực tham quan, bảo tháp 12 tầng, Chánh Điện và tượng Phật Bồ Tát. Khuôn viên chùa nằm giữa thiên nhiên núi non Đà Nẵng nên du khách đến viếng chùa còn được hòa mình giữa thiên nhiên.

12. Tam Quan chùa Bà Mụ

Địa chỉ: đường Hai Bà Trưng – thành phố Hội An

Mới đây, Tam quan chùa Bà Mụ, một trong những kiến trúc đẹp nhất tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành trùng tu và tổ chức đón khách tham quan. Nơi đây nhanh chóng trở thành điểm đến check-in không thể bỏ lỡ của du khách khi đến mảnh đất này. Trải qua quá trình lịch sử và biến thiên của thời gian, di tích bị hủy hoại chỉ còn lại hạng mục cổng ra vào.

Tam quan chùa Bà Mụ có không gian thoáng đãng, hồ nước trong, hệ thống bồn hoa, cây xanh, thảm cỏ, đường đi dạo, có đầy đủ đèn chiếu sáng và nhà vệ sinh công cộng đảm bảo để phục vụ du khách tham quan.

Nơi đây nhanh chóng trở thành điểm check-in được nhiều bạn trẻ tìm đến. Tại Tam quan chùa Bà Mụ có nhiều góc sống ảo độc đáo, chỉ cần tạo kiểu đơn giản và một chút tay nghề chỉnh ảnh, bạn sẽ tậu về album ảnh đẹp lạ, ấn tượng rồi đó.

13. Chùa Cầu 

Địa chỉ: đường Nguyễn Thị Minh Khai – Phường Minh An – thành phố Hội An

Chùa Cầu là một trong những di tích có kiến trúc khá đặc biệt và cũng là biểu tượng giao lưu văn hóa Nhật – Hoa – Việt ở Hội An. Chùa dài khoảng 18m, được xây dựng với mái chùa lợp ngói âm dương che kín cả cây cầu, vắt cong qua lạch nước chảy ra sông Thu Bồn.

Tuy nhiên có một điều đặc biệt là bên trong chùa lại không có tượng Phật. Phần gian chính giữa (gọi là chùa) thờ một tượng gỗ Bắc Đế Trấn Võ – vị thần bảo hộ xứ sở, ban niềm vui hạnh phúc cho con người. Đây là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng vẫn được nhiều người thành kính chiêm bái. Gợi ý cho bạn, chùa Cầu chỉ cách Vinpearl Resort & Spa Hội An chưa đầy 20p chạy xe.

14. Chùa Chúc Thánh

Địa chỉ: phường Tân An – Thành phố Hội An

Với tuổi đời hơn 300 năm, chùa Chúc Thánh là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng của xứ Quảng. Thiền sư Minh Hải nhà sư Trung Hoa sang Việt Nam để dự Đại giới đàn truyền bá Phật pháp tại Huế vào cuối thế kỷ XVII, theo lời mời của chúa Nguyễn Phúc Trân.

Sau đó ông đến đất Hội An Quảng Nam chọn một vùng đất cao thoáng, lúc ấy còn khá hoang vắng, thưa người dựng lên một thảo am để tu đạo, thu nhận đệ tử và lập nên hệ phái Phật giáo Lâm Tế Chúc Thánh.

Chùa Chúc Thánh hướng về phía Tây Nam, nằm nép mình dưới những tán cây cổ thụ rợp bóng, mang dáng vẻ uy nghi mà cổ kính. Chùa có phong cách kiến trúc kết hợp giữa Trung Hoa và Việt Nam.

15. Chùa Ông

Địa chỉ: Số 24 đường Trần Phú – Thành phố Hội An

Giờ mở cửa: 06:00 – 17:00 hàng ngày

Trải qua bao thăng trầm biến cố của lịch sử, trong số rất nhiều những công trình kiến trúc cùng thời, chùa Ông mang giá trị lịch sử to lớn và là minh chứng ghi dấu cho thời kỳ phân tranh Trịnh – Nguyễn còn lại ở xứ Đàng Trong từ thế kỷ 18 vẫn tồn tại nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Vào thế kỷ XVII, Hội An là một thương cảng quốc tế sầm uất, nơi gặp gỡ của các thuyền buôn đến từ những quốc gia khác nhau trên thế giới. Rất nhiều thương nhân đã lựa chọn ở lại và sinh sống tại nơi đây để phát triển việc làm ăn của mình, đặc biệt là những thương nhân người Hoa.

Cũng chính vì vậy, họ đã xây dựng các đền thờ, chùa, miếu… để phục vụ đời sống văn hóa, tâm linh của mình. Và chùa Ông là một trong những công trình tiêu biểu, mang đậm dấu ấn của người Hoa cổ ở Hội An.

Ngày nay, khi Hội An đã trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam, thì chùa Ông chính là điểm tham quan mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến với phố Hội xinh đẹp, cổ kính này nha!

Đăng bởi: Tùng Hoàng

Từ khoá: 15 ngôi chùa Đà Nẵng nổi tiếng LINH THIÊNG và ĐẸP NHẤT

6 Ngôi Chùa Linh Thiêng Ở Hà Nội Nên Đi Lễ Cầu May Đầu Năm

Nội dung chính

1. Chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ nằm trên phố Quán Sứ từ lâu đã nổi tiếng là ngôi chùa linh thiêng, thanh tịnh. Ngoài ra đây còn là trụ sở của giáo hội Phật giáo Việt Nam, là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của giáo hội. Bởi vậy trong ngày đầu năm mới, rất đông người dân, Phật tử về đây để đi lễ cầu mong mình và gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống. Chùa Quán Sứ cũng là một trong rất ít ngôi chùa ở Việt Nam mà tên chùa cũng như nhiều câu đối đều được viết bằng chữ quốc ngữ. 

2. Chùa Trấn Quốc

Được xây dựng từ thời vua Lý Nam Đến, chùa Trấn Quốc được bình chọn là một trong 16 ngôi chùa cổ đẹp nhất thế giới. Chùa toạ lạc trên hòn đảo duy nhất của hồ Tây trên đường Thanh Niên, tạo nên cảnh quan phong thủy hữu tình. 

Nổi tiếng linh thiêng về cầu tài, cầu lộc lại là danh thắng bậc nhất đất kinh kỳ, chùa Trấn Quốc xưa kia thường là nơi để các vua chúa ngự giá đến vãng cảnh và cúng lễ vào những ngày rằm, lễ Tết. Ngày đầu năm, ngôi chùa này luôn tấp nập những du khách, phật tử đến lễ chùa và cầu mong những điều may mắn sẽ đến với gia đình mình.

3. Chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh tọa lạc trên phố Tây Sơn, Hà Nội. Nơi đây từ lâu đã là một địa chỉ tâm linh quen thuộc và nổi tiếng linh thiêng đối với người dân Hà Nội. Phần bởi chùa có kiến trúc cổ kính, thanh tịnh, phần vì chùa nổi tiếng về dâng sao giải hạn đầu năm, thế nên ngay sau thời khắc giao thừa, rất đông người đã tới đây cầu may, hái lộc và xin quẻ cho một năm mới của bản thân và gia đình.

4. Chùa Láng

Nằm trên phố chùa Láng, đây là cũng một trong những ngôi chùa có số lượng tượng thờ nhiều nhất Hà Nội và cả Việt Nam, gồm 198 pho tượng lớn nhỏ, tiêu biểu là tượng Lý Thần Tông (1128 – 1138) ngồi trên ngai vàng và pho tượng Từ Đạo Hạnh đan bằng mây phủ sơn bên ngoài. Vào những ngày đầu xuân, du khách thập phương nườm nượp về đây khói hương nghi ngút và lặng yên hưởng chút dư vị thanh bình hiếm hoi còn sót lại giữa lòng Hà Nội.

5. Chùa Hà

Chùa Hà từ lâu đã là ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng về cầu tình duyên. Thế nên trong ngày đầu năm Chùa Hà được rất các bạn trẻ, nam thanh nữ tú đi lễ bên cạnh các cụ cao nên và người trung niên. Tòa phật điện của chùa Hà được bố trí theo nhiều lớp. Lớp cao nhất là ba pho Tam thế thường trụ diệu pháp thân, đại diện cho Đức Phật ở thì hiện tại, quá khứ và tương lai. 

6. Chùa Kim Liên

Chùa Kim Liên nằm phía đông bắc Hồ Tây, thuộc làng Nghi Tàm, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Chùa có kiến trúc mang dáng vẻ cung đình. Toàn bộ cổng chùa được làm bằng gỗ, khá đồ sộ và chạm khắc công phu. Các hoa văn được khắc trên vì kèo, đầu cột, đầu mái chùa, chủ yếu là hình hổ phù, lá và hoa sen, hình rồng cách điệu, mây vờn… Đây là lối kiến trúc có từ thế kỷ 17 trở về trước và chỉ phổ biến ở Đàng Trong. Những ngày lễ Tết, đầu xuân năm mới, người dân lại tìm đến đây để cầu bình an, may mắn.

Đăng bởi: Nguyễn Ngọc Hân

Từ khoá: 6 ngôi chùa linh thiêng ở Hà Nội nên đi lễ cầu may đầu năm

Du Lịch Pháp Khám Phá Ốc Đảo Mont Saint Michel Linh Thiêng, Huyền Bí

Mont Saint Michel – Đảo đá linh thiêng, huyền bí của Pháp

Khám phá ốc đảo Mont Saint Michel trong tour du lịch Pháp

Đảo Mont Saint Michel nổi tiếng là một trong những tổ hợp công trình kiến trúc và tự nhiên kỳ bí và độc đáo thu hút được triệu khách du lich Phap đến tham quan mỗi năm. Lâu đài Mont Saint Michel nằm trên một hòn đảo nhỏ ở khu vực Tây Bắc nước Pháp, thuộc vịnh Saint-Malo. Lâu đài này nối với đất liền bằng một cây cầu đất tự nhiên. Trước đây, khi người ta vaanc chưa tôn tạo con đường đất này, thì nơi đây chỉ lộ ra khi thủy triều bắt đầu xuống và nó sẽ ẩn đi khi thủy triều lên để lại một ốc đảo xinh đẹp nằm ngay giữa biển trời mênh mông, góp phần tạo nên nét thần bí cho tòa lâu đài.

Từ bên ngoài, đảo Mont Saint Michel trông giống hệt như một pháo đài. Cách duy nhất để bạn có thể lên được đảo là đi qua hai cửa thành nhỏ. Cửa bên trong có thiết kế ván treo đề phòng quân địch tiến công và sẽ đóng lại bằng hệ thống ròng rọc. Bức tường đá cao ngất có đường đi ở giữa bao quanh ốc đảo hệt như một chiến lũy “bất khả xâm phạm”. Ðường lên đảo Mont Saint Michel rất nhỏ, hẹp và có dốc đứng, bạn sẽ phải gò người đi trên lối mòn đá dốc, ngửa mặt lên chỉ nhìn thấy chân của người đi trước.

Ốc đảo Mont Saint Michel hệt như một pháo đài đồ sộ

Ốc đảo Mont Saint Michel hệt như một pháo đài đồ sộ

Với độ cao 80m so với mực nước biển, ốc đảo Mont Saint Michel vươn lên sóng nước Ðại Tây Dương hiện ra trước mắt như một ngọn hải đăng vững chãi khổng lồ. Ðảo được kết cấu toàn bộ bằng đá granite nên rất bền vững. Trải qua biết bao năm tháng, trước những gió, bão và sóng biển mạnh của Ðại Tây Dương, ốc đảo Mont Saint Michel vẫn có thể đứng vững vàng, kiên cố. Mãi cho đến ngày nay, Mont Saint Michel vẫn luôn là địa điểm đứng đầu trong danh sách các điểm tham quan nổi tiếng trong tour Pháp được nhiều du khách lựa chọn.

Lạc vào Mont Saint Michel – hòn đảo thiên đường của nước Pháp 

Sự kỳ bí của Mont Saint Michel được hiện hữu ngay trong lịch sử hình thành của nó. Chuyện kể rằng vào thời xa xưa, giám mục thánh Aubert Avranches trong một giấc ngủ đã ba lần nhận được lệnh của thánh Saint Michel xây dựng nên một nhà nguyện ngay trên đảo. Vào năm 708, thánh Aubert Avranches bắt đầu thực hiện ý chỉ này và chỉ hai năm sau đó, tức là vào năm 710, công trình này đã được hoàn thành. Trước kia, đảo có tên gọi là Mont-Tombe, sau đó đổi thành Mont-Saint-Michel.

Để có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp của Mont Saint Michel, trước hết, du khách đi tour du lịch Pháp hãy dành thời gian dạo bộ trên con đường Grand Rue, mặc dù khá hẹp nhưng nơi đây lúc nào cũng rất đông đúc người qua lại. Tại đây du khách sẽ dễ dàng tìm kiếm được những món quà lưu niệm độc đáo hay những cửa hàng phục vụ các món ngon đặc sản. Dọc theo con phố sẽ là hình ảnh những ngôi nhà được xây dựng từ thế kỷ XV, XVI với nét kiến trúc mang đậm phong cách của phương Tây cổ kính nhưng cũng không kém phần độc đáo và ấn tượng.

Vẻ đẹp của ốc đảo Mont Saint Michel nước Pháp

Điểm đến tiếp theo trong hành trình du lịch Châu Âu, khám phá Mont Saint Michel nước Pháp chính là tu viện Mont Saint Michel. Tọa lạc trên đỉnh của hòn đảo, tu viện này đã được xây dựng từ trước những năm 1000. Ban đầu, tu viện mang nét kiến trúc thời Trung cổ với cấu trúc mái vòm hình cung và cửa sổ cao. Cho đến năm 1421, tu viện đã sụp đổ và sau đó bắt đầu được xây dựng lại theo lối kiến trúc Gothic như chúng ta hiện đang nhìn thấy. Nơi đây có các lối đi bậc thang, du khách có thể vừa khám phá hòn đảo và vừa ngắm nhìn cảnh biển xinh đẹp. Tận mắt chiêm ngưỡng thủy triều lên xuống chính là trải nghiệm thú vị mà bất cứ ai khi đặt chân đến đây cũng mong muốn được trải nghiệm. 

Ngoài ra, khi đến khám phá hòn đảo Mont Saint Michel trong tour Phap, du khách còn được thưởng thức nền ẩm thực đa dạng nơi đây. Có 2 món ăn đặc trưng mà du khách tới đây nhất định phải thử đó chính là món “trứng chiên theo kiểu mẹ Poulard” (Omelette à la mère Poulard) và món khác là “thịt cừu đồng cỏ muối” (mouton de pré-salé).

Đăng bởi: Tuấn Vũ Trần

Từ khoá: Du lịch Pháp khám phá ốc đảo Mont Saint Michel linh thiêng, huyền bí

Cập nhật thông tin chi tiết về Khám Phá Đền Dâu Nổi Tiếng Linh Thiêng Xứ Ninh Bình Trong Ngày Đầu Năm Mới trên website Jhab.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!