Xu Hướng 9/2023 # Bảo Tàng Louvre Pháp Có 4 Tác Phẩm Độc Nhất Nào? # Top 12 Xem Nhiều | Jhab.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Bảo Tàng Louvre Pháp Có 4 Tác Phẩm Độc Nhất Nào? # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bảo Tàng Louvre Pháp Có 4 Tác Phẩm Độc Nhất Nào? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Jhab.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

I. Giới thiệu chung về bảo tàng Louvre

Bảo tàng Louvre ở đâu? Nằm ở trung tâm thành phố Paris, bên cạnh dòng sông Seine thơ mộng, bảo tàng Louvre đồ sộ và rộng lớn luôn tấp nập đón khách du lịch từ mọi nơi đổ về. Viện bảo tàng nổi tiếng thế giới này trưng bày hiện vật của những nền văn minh cổ, tái hiện lại nghệ thuật châu Âu từ xưa đến thế kỷ thứ XIX, trong đó có cả các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới như Tượng thần Vệ nữ, bức tranh nàng Mona Lisa,… Được xây dựng từ năm 1190, viện bảo tàng Louvre trước kia vốn là một pháo đài, sau đó trở thành cung điện hoàng gia và tu sửa thành bảo tàng năm 1793.

Bảo tàng Lourve đông kín khách du lịch – Insta: jessica_lynne_s

Cổng vào phía dưới , bạn có thể thấy phần Kim tự tháp ngược ở dưới.

Giờ mở cửa:

– Thứ Hai, Năm, Bảy và Chủ Nhật: 09h00 – 18h00.

– Thứ Tư, Sáu: 09h00 – 21h45.

– Đóng cửa thứ Ba hằng tuần.

– Miễn phí vé vào thứ Bảy đầu tiên của mỗi tháng từ 18h00 đến 21h45.

Giá vé:

– Mua tại chỗ: 15€.

– Mua online: 17€.

– Trẻ em dưới 18 tuổi được miễn phí vé vào cổng.

– Sinh viên/ các bạn trẻ đang sinh sống và làm việc tại châu Âu dưới 26 tuổi miễn phí vé vào cổng.

II. Lịch sử hình thành và kiến trúc của bảo tàng Louvre 1. Lịch sử hình thành

Lịch sử bảo tàng Louvre là một câu chuyện dài và mang dấu ấn nước Pháp. Được xây dựng vào năm 1190 dưới thời vị vua Philippe Auguste, Louvre ban đầu là một pháo đài phòng thủ bên bờ sông Seine. Sau đó đến thế kỷ XIV, vua Charles V đã đưa Louvre trở thành cung điện hoàng gia. Trong những năm sau đó, Louvre tiếp tục được nâng cấp, sửa chữa và mở rộng qua nhiều triều đại dưới bàn tay của các kiến trúc sư hàng đầu châu Âu.

Trước đây bảo tàng là pháo đài bên bờ sông Seine – Nguồn: Istockphoto

Từ năm 1672, Louvre trở nên vắng vẻ sau khi cung điện Versailles được khánh thành, đây cũng là mở đầu cho cuộc chuyển mình để trở thành bảo tàng Louvre nổi tiếng châu Âu. Ban đầu, những hiện vật ở bảo tàng Louvre chủ yếu là bộ sưu tập hoàng gia cũng như tài sản trong thời kỳ cách mạng. Số lượng tác phẩm nghệ thuật tăng lên nhanh chóng nhờ vào những cuộc chinh phạt của Napoleon. Vào thế kỷ XIX, bảo tàng nghệ thuật Louvre được mở rộng với việc bổ sung dãy nhà Richelieu, sau đó là mở rộng về phía Tây. Phải đến năm 1989, bảo tàng mới chính thức được hoàn thiện và mở cửa đón tiếp du khách tham quan rộng rãi.

2. Tên gọi của bảo tàng

Bảo tàng Louvre có tên gọi trong tiếng Pháp là “Musee du Louvre”, nhưng đây không phải tên gọi duy nhất của nơi này. Ban đầu bảo tàng được đặt tên là “Musee des Arts”, có thời gian dài lại mang tên “Musee Napoleon” cho đến khi được đổi sang tên gọi chính thức hiện nay.

Bảo tàng có lối kiến trúc độc đáo – Insta: nelsononthego

3. Kiến trúc bảo tàng Louvre

Với tổng diện tích lên đến 210.000m2, bảo tàng Louvre xứng đáng là bảo tàng nghệ thuật rộng lớn, danh giá nhất của châu Âu nói riêng và thế giới nói chung. Kiến trúc bảo tàng Louvre được ngợi ca với sự độc đáo và cấu trúc bao gồm 3 dãy nhà: Sully (phía Đông), Richelieu (phía Bắc) và Devon (phía Nam). Du khách có thể đi vào tham quan từ cả 3 lối này. Đặc biệt, khi đến với viện bảo tàng Louvre, bạn sẽ không thể bỏ qua mô hình Kim Tự Tháp (Pyramid) bằng kính với họa tiết điều khắc tinh xảo, cầu kỳ.

III. Cách di chuyển đến bảo tàng Louvre

Có nhiều phương thức di chuyển đến bảo tàng – Insta: anniemal

Để di chuyển đến bảo tàng Louvre, bạn có thể bắt taxi hoặc chọn một trong hai phương tiện công cộng sau:

– Metro: Palais-Royal Musée du Louvre (lines 1 và 7) và Pyramides (line 14).

– Bus: No. 21, 24, 27, 39, 48, 68, 69, 72, 81, 95.

IV. Cấu trúc bảo tàng Louvre

Để tiết kiệm thời gian khi tham quan bảo tàng Louvre rộng lớn, bạn nên xin bản đồ tại quầy vé để xác định cung đường của mình. Bảo tàng được chia làm 3 dãy nhà: Sully (phía Đông), Richelieu (phía Bắc) và Devon (phía Nam).

Bảo tàng có nhiều cổ vật từ thời Trung cổ – Insta: nelsononthego

1. Dãy nhà Sully

Đây là dãy nhà cổ nhất của bảo tàng Louvre, bạn có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật trải dài từ tầng hầm đến tầng 2. Tầng hầm trưng bày dấu tích còn sót lại thời trung cổ Louvre. Tầng 1 và tầng trệt là bộ sưu tập cổ vật khổng lồ từ thời Ai Cập và Hy Lạp cổ đại, tiêu biểu là tác phẩm điều khắc “Ông giáo ngồi” (Seated Scribe), bức tượng vua Ramesses II, bức tượng Aphrodite,… Tầng 2 treo các tác phẩm nghệ thuật bằng tranh, ảnh của Pháp, trong đó có bức tranh Turkish Bath (Tắm hơi Thổ Nhĩ Kỳ) của họa sĩ Jean-Auguste-Dominique Ingres.

Những bức tranh sơn dầu nghệ thuật – Insta: nelsononthego

2. Dãy nhà Richelieu

Sang đến thời kỳ tiếp theo, những tác phẩm từ thời Trung cổ đến thế kỷ XIX của các nước châu Âu được trưng bày ở dãy nhà Richelieu. Nhiều bộ sưu tầm điều khắc đắt giá đặt ở tầng hầm và tầng trệt của dãy, xếp quanh 2 sân: Cour Puget và Cour Marly. Cour Marly là nơi đặt tác phẩm điều khắc bằng đá cẩm thạch nổi tiếng Horses of Marly của Guillaume Coustou ra đời vào thế kỷ XVIII. Tầng trệt còn có phiến đá lớn khắc bộ luật Hammurabi từ thế kỷ 18 trước công nguyên. Lên đến tầng 1, du khách sẽ được thưởng thức những món đồ trang trí, nội thất như gốm sứ, thảm, đồng hồ. Vì trước kia bảo tàng Louvre là cung điện hoàng gia, nên ở tầng này còn lưu lại phòng của vua Napoleon III xa hoa, lộng lẫy. Cũng giống như dãy Sully, tầng 2 của dãy nhà Richelieu tràn ngập các bức tranh nhưng ở mốc thời gian từ Trung cổ đến thế kỷ XIX, tiêu biểu là bậc thầy hội họa Rubens và Rembrandt.

Nhiều tác phẩm được trưng bày ở dãy Denon – Insta: nelsononthego

3. Dãy nhà Denon

Dãy nhà Denon có lẽ là nơi đáng mong đợi nhất, khách du lịch có thể tận mắt chứng kiến bức tranh nàng Mona Lisa nổi tiếng của họa sĩ đại tài Leonardo da Vinci hay Wedding Feast at Cana (Tiệc đám cưới ở Cana) của Veronese và Consecration of Emperor Napoleon I của Jacques Louis David. Những tác phẩm này nằm ở tầng 2 của dãy nhà. Tầng 1 của dãy Denon trưng bày tác phẩm của người Roman và Etruscan cổ và nhiều sản phẩm nghệ thuật điêu khắc từ thời Phục Hưng như bức tượng Người nô lệ hấp hối (Dying Slave) của Michelangelo. Còn các tác phẩm điêu khắc thời trung cổ của châu Âu được trưng bày ở tầng hầm của dãy Denon.

Andy ở bảo tàng Louvre

4. Kim tự tháp bằng kính Louvre

Kim tự tháp Louvre là một trong những công trình được xây dựng bổ sung sau cho tổ hợp bảo tàng Louvre, nằm ở giữa sân Napolen. Pyramid cấu trúc bằn thép và kính được xây dựng bởi kiến trúc sư người Mỹ nổi tiếng vào năm 1989. Ban đầu, nhiều người cho rằng kim tự tháp mang dáng vẻ hiện đại, tương phản với tổng thể cổ điển của các tòa nhà xung quanh, lại mang biểu tượng “cái chết” của Ai Cập. Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện, công trình đã được đón nhận một cách rộng rãi vì thiết kế tinh tế, cách đưa vào sử dụng thông minh khi mở ra một không gian lớn dưới kim tự tháp, trở thành lối vào chính của bảo tàng. Du khách có thể tham quan bảo tàng Louvre từ dưới mặt đất và làm giảm bớt sự tắc nghẽn trong giờ cao điểm.

V. Những tác phẩm nổi tiếng trong bảo tàng Louvre

Bảo tàng Louvre có gì? Với diện tích lớn và số lượng tác phẩm trưng bày hùng hậu, khó mà kể hết được những kiệt tác mà bảo tàng Louvre đang nắm giữ. Louvre luôn xứng đáng là bảo tàng nổi tiếng nhất của châu Âu và trở thành niềm tự hào đối với người dân Pháp. Toidi sẽ giới thiệu cho bạn một vài tác phẩm tiêu biểu đã quá nổi tiếng với bạn bè quốc tế.

Bức tranh nàng Mona Lisa nổi tiếng – Insta: m4rvb

1. Bức tranh nàng Mona Lisa

Chắc hẳn không một ai là không biết đến bức tranh sơn dầu nàng Mona Lisa nổi tiếng của danh họa Leonardo de Vinci trong thời kỳ Phục Hưng. “Trăm nghe không bằng một thấy”, đến với bảo tàng Louvre, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng bức tranh sống động như thật. Bạn sẽ phải xếp hàng rất lâu để được tiến đến gần bức tranh khá nhỏ, được bảo vệ trong lồng kính và luôn thu hút đông đảo du khách. Nàng Mona Lisa dịu dàng, đằm thắm, gợi cảm với đôi mắt như nhìn thấu người đối diện khiến người xem khâm phục tài năng và nét vẽ xuất thần của người họa sĩ Ý.

Tượng Nữ thần Vệ Nữ không còn nguyên vẹn – Insta: nelsononthego

2. Tượng thần Vệ Nữ

Tượng thần Vệ Nữ (tên tiếng Pháp là Venus de Milo) là một trong những kiệt tác điều khắc cổ điển xuất sắc nhất mà bảo tàng Louvre đang lưu giữ. Bức tượng khắc họa hình ảnh nữ thần Aphrodite – vị thần đại diện cho tình yêu và sắc đẹp trong thần thoại Hy Lạp. Tượng được làm từ đá cẩm thạch, có chiều cao 2m nhưng đã bị mất hai tay, không còn giữ được trạng thái nguyên bản. Tác phẩm này được ngợi ca nhiều thế kỷ và được coi là biểu tượng cho vẻ đẹp duyên dáng, gợi cảm của người phụ nữ châu Âu.

Tượng thần Nike với phần đầu không được phục chế – Insta: unnaturallynaturalviews

3. Tượng thần chiến thắng Samothrace

Bức tượng thần chiến thắng Samothrace được tìm thấy khoảng 60 năm sau tượng thần Vệ nữ, cụ thể là vào năm 1863 và trưng bày ở đầu cầu thang Daru trong bảo tàng Louvre. Tác phẩm điều khắc Hy Lạp cổ này được tạc từ đá cẩm thạch, có chiều cao 3m và là biểu tượng của nữ thần Nike – vị thần chiến thắng. Khi được phát hiện trên đảo Samothrace, phần đầu của tượng đã bị vỡ thành nhiều mảnh, chỉ còn lại đế và thân. Khi đưa về bảo tàng, tượng được phục chế nhưng không thêm phần đầu đã mất

Bức tranh sơn dầu “Chiếc bè của chiếc thuyền Medusa” – Insta: nelsononthego

4. Bức tranh sơn dầu “Chiếc bè của chiếc thuyền Medusa” VI. Một số nhà hàng gần bảo tàng Louvre 1. Cafeteria de la Pyramide

Quán café kiêm nhà hàng này nằm ngay trong khu vực bảo tàng Louvre, nhìn ra kim tự tháp. Đồ ăn nhanh phục vụ trong quán được đánh giá khá tốt và có mức giá vừa phải, ngang với các quán ăn nhanh trên đường phố.

View từ Café Marly – ảnh chị Nga team Châu Âu 7/2023 do toidi tổ chức

2. Cafe Marly

Cũng nằm trong khuôn viên bảo tàng Louvre, Café Marly là sự pha trộn hoàn hảo giữa quán bia kiểu Paris và quán cà phê văn học, nơi bạn có thể thư giãn trên sân hiên và thưởng ngoạn quang cảnh kim tự tháp. Café Marly phục vụ khách hàng các món ăn độc đáo và tinh tế. Trên sân hiên, khách có thể thưởng thức cocktail trong khi chiêm ngưỡng hoàng hôn. Còn trong không gian nhà hàng, bạn nên gọi thử thịt nướng và cá, ngắm nghía các tác phẩm điêu khắc của Cour Napoléon thuộc viện bảo tàng Louvre.

Vị trí đắc địa của Brasserie du Louvre – Insta: pariswithcharlotte

Nhớ gọi món gà và cá khi đến đây – Insta: pariswithcharlotte

Không gian ấm cúng và lịch sự – Insta: pariswithcharlotte

3. Brasserie du Louvre – Bocuse

Brasserie du Louvre là nhà hàng thuộc khách sạn Hôtel du Louvre, nằm ngay cạnh bảo tàng Louvre. Bạn có thể trải nghiệm bữa ăn sang chảnh mang đặc trưng của Paris tại nơi đây, nhân viên luôn chào đón bạn trong một bầu không khí ấm áp, lịch sự. Khách hàng sẽ được khám phá các công thức nấu ăn mang tính biểu tượng “Cuisinier du Siècle” của đầu bếp Denis Bellon.

Một số quy định của nhà hàng:

Bữa trưa hàng ngày: 12 giờ trưa – 3 giờ chiều.

Bữa tối vào thứ Sáu và thứ Bảy: 6 giờ chiều đến 10 giờ 30 tối.

Thực đơn tuần từ €27 và thực đơn cuối tuần từ €31.

Quy định về trang phục: Giản dị, sang trọng.

Câu hỏi thường gặp

1. Visa Schengen là gì? Có sử dụng visa Schengen để đi du lịch Pháp không?

Visa Schengen là tên gọi chung visa của một khối gồm 26 quốc gia châu Âu, đã ký hiệp ước về tự do đi lại giữa các quốc gia, trong đó có Pháp.

2. Thời gian thích hợp để tham quan bảo tàng Louvre?

Bảo tàng Louvre thu hút rất nhiều khách tham quan, thời gian thích hợp bạn nên lựa chọn là:

– Tránh mùa cao điểm du lịch tại Pháp (tháng 7 và tháng 8)

– Đi sớm trước 9 giờ sáng.

3. Tại sao giá vé đặt trước trên website của bảo tàng Louvre lại đắt hơn mua tại chỗ?

Số lượng khách đến tham quan bảo tàng Louvre mỗi ngày đều rất lớn, đặc biệt trong mùa cao điểm. Vì vậy để không phải xếp hàng chờ mua vé, bạn nên đặt vé online, đây cũng coi như một đặc quyền nên vé sẽ đắt hơn những người phải chờ lâu để mua tại chỗ.

Tổng 1,138 Lượt Xem

Đăng bởi: Trần Thị Kiều Trâm

Từ khoá: Bảo Tàng Louvre Pháp Có 4 Tác Phẩm Độc Nhất nào?

Tham Quan 4 Bảo Tàng Ở Phuket, Thái Lan

1 – BẢO TÀNG THAI HUA

Nằm ngay thị trấn Phuket, Bảo tàng Thai Hua trước đây đã từng là một ngôi trường dạy tiếng Trung Quốc. Nội dung của bảo tàng Thai Hua tập trung chủ yếu về lịch sử đảo Phuket.

Bảo tàng hào nhoáng này được chứa đầy hình ảnh, hiện vật bằng tiếng Anh về lịch sử của Phuket. Các hiện vật diễn tả từ sự di cư của người Trung Quốc (nhiều gia đình Phuket mang ảnh hưởng của nguồn gốc Trung Quốc) và thời đại khai thác thiếc, ẩm thực địa phương, thời trang và văn học. Về một cái nhìn tổng thể về lịch sử của tòa nhà, tòa nhà là một sự kết hợp tuyệt đẹp của phong cách kiến trúc Trung Quốc và châu Âu, bao gồm cả nghệ thuật trang trí, chủ nghĩa Palat và mái nhà Trung Quốc bằng vữa.

2 – BẢO TÀNG MỎ KATHU

Trong quá khứ Phuket là một trung tâm sản xuất thiếc lớn đã thu hút hàng ngàn lao động Trung Quốc tới định cư và làm việc. Nhờ có thiếc mà đời sống vật chất và văn hóa tinh thần người dân Phuket có sự phát triển và đa dạng như ngày nay. Bảo tàng Mỏ Kathu (Kathu Mining Museum) là một trong những bảo tàng thú vị nhất của hòn đảo này. Đây là một điểm thu hút văn hóa chứa nhiều thông tin lịch sử mà du khách không nên bỏ qua.

Nằm trên ngọn đồi bên ngoài bãi biển Patong, Bảo tàng Mỏ Kathu được xây dựng vào tháng 8 năm 2009 theo kiến trúc “lai hóa” giữa Trung – Bồ Đào Nha tương tự như các biệt thự cổ điển của người Trung Quốc nằm rải rác xung quanh thị trấn Phuket từ xưa nay. Để có thể khám phá bảo tàng Mỏ Phuket tại Thái Lan một cách trọn vẹn nhất, du khách nên đến thăm nơi đây cùng với một hướng dẫn viên (hoặc một người có chút kiến thức về lịch sử Phuket) bởi vì hiện nay hầu hết các bảng hiệu và mô tả đều bằng tiếng Thái.

3 – TRUNG TÂM VĂN HÓA PHUKET TẠI ĐẠI HỌC RAJABAT

Trong trung tâm văn hoá Phuket, tất cả các thông tin và lời giải thích đều viết bằng tiếng Thái. Điều này có thể gây khó khăn cho khách du lịch khi tham quan. Vì thế du khách nên đi theo tour Thái Lan của Viet Viet Tourism để có hướng dẫn viên giải thích rõ ràng và dễ hiểu hơn.

4 – VIỆN BẢO TÀNG QUỐC GIA THALANG

Là chi nhánh của Bảo tàng Quốc gia Thái Lan tại Phuket, Viện Bảo tàng Quốc gia Thalang sẽ cung cấp cho khách du lịch cái nhìn sơ lược về lịch sử và văn hoá của “đất nước chùa vàng”.

Không chỉ là nơi lưu giữ rất nhiều các vũ khí và các đồ khảo cổ có từ rất lâu đời ở Phuket, Viện Bảo tàng Quốc gia Thalang còn là nơi triển lãm các chi tiết về trận đánh nổi tiếng ở Thalang – nơi mà 2 vị anh hùng dân tộc đã giúp hòn đảo này chống lại đội quân xâm lược Miến Điện vào thế kỉ 18.

Viện bảo tàng này cũng chứa những thông tin và các bức ảnh triển lãm miêu tả cuộc sống hàng ngày ở Phuket, lịch sử ngành công nghiệp khai thác thiết, nền văn hóa mang bản sắc Ấn Độ (Sea Gypsy) và sự kế thừa văn hóa Trung Hoa.

Đến Phuket thăm Viện Bảo tàng Quốc gia Thalang, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một bức tượng đài rất lớn của vị Thần bảo tồn đạo Hin-đu được tìm thấy từ một khu rừng rậm ở Phang Nga vào đầu những năm 1900 trong hội trường chính của bảo tàng.

Bảo tàng này cũng có trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, điêu khắc và lịch sử về các vùng khác ở Thái Lan, trong đó có cả vua Sukothai – một người có công rất lớn đã cho ra đời bảng chữ cái tiếng Thái.

Đăng bởi: Sơn Lê Anh

Từ khoá: Tham quan 4 bảo tàng ở Phuket, Thái Lan

Bảo Tàng Quốc Gia Indonesia

BẢO TÀNG QUỐC GIA INDONESIA

Bảo tàng Quốc gia Indonesia là một bảo tàng khảo cổ, lịch sử, dân tộc học và địa lý nằm ở Jalan Medan Merdeka Barat, Trung tâm Jakarta, ngay phía tây của Quảng trường Merdeka. Phổ biến được gọi là Tòa Nhà Voi, có một bức tượng voi ở tiền sảnh của nó. Bộ sưu tập rộng lớn của nó bao gồm tất cả lịch sử lãnh thổ của Indonesia. Bảo tàng đã duy trì và nỗ lực bảo tồn các di sản của Indonesia trong suốt hai thế kỷ.

Những hiện vật cổ xưa của bảo tàng quốc gia Jakarta Indonesia

Đây được coi là một trong những bảo tàng đầy đủ và tốt nhất ở Indonesia, cũng như một trong những bảo tàng tốt nhất ở Đông Nam Á. Trong bảo tàng đã bảo tồn khoảng 141.000 đồ vật, trải dài từ các cổ vật thời tiền sử, đến khảo cổ học, số học, gốm sứ, dân tộc học, lịch sử và các bộ sưu tập địa lý. Nó có các bộ sưu tập toàn diện về các bức tượng đá của thời kỳ Ấn Độ giáo và Phật giáo cổ điển của Java và Sumatra cổ đại, cũng như các bộ sưu tập gốm sứ châu Á khá phong phú.

Nét đẹp cổ xưa của các hiện vật của bảo tàng Jakarta Indonesia

Vào ngày 24 tháng 4 năm 1778, một nhóm trí thức người Hà Lan đã thành lập Hiệp hội Khoa học và Nghệ thuật Hoàng gia Batavian. Cơ quan tư nhân này có mục đích thúc đẩy nghiên cứu trong lĩnh vực nghệ thuật và khoa học, đặc biệt là trong lịch sử, khảo cổ học, dân tộc học và vật lý, và công bố những phát hiện khác nhau.

Hiện vật cổ với các chi tiết được điêu khắc tinh xảo

Một trong những người sáng lập – JCM Radermacher – đã tặng một tòa nhà và một bộ sưu tập các đồ vật và sách văn hóa, có giá trị lớn, cùng những người sáng lập khác để bắt đầu một bảo tàng và thư viện cho xã hội. Do các bộ sưu tập ngày càng phát triển, Tướng Thomas đã xây dựng một cơ sở mới trên Jalan Majapahit số 3 vào đầu thế kỷ 19 và đặt tên cho nó là Hội văn học. Vào năm 1862, chính phủ Đông Ấn Hà Lan đã quyết định xây dựng một bảo tàng mới không chỉ phục vụ như một văn phòng mà còn có thể được sử dụng để cất giữ, bảo quản và trưng bày các bộ sưu tập.

Đồ gốm cổ có niên đại lâu đời tại bảo tàng quốc gia Indonesia

Bảo tang quốc gia Indonesia được chính thức khai trương vào năm 1868 và được biết đến phổ biến là Gedung Gajah (Tòa nhà voi) hoặc đôi khi được gọi là Gedung Arca (Ngôi nhà của các bức tượng). Nó được gọi là Gedung Gajah vì bức tượng voi bằng đồng ở sân trước – một món quà cho Batavia từ vua Chulalongkorn của Siam vào năm 1871. Nó cũng được gọi là Gedung Arca vì rất nhiều bức tượng từ các thời kỳ khác nhau được trưng bày trong nhà .Sân trong của bảo tàng quốc gia có kiến ​​trúc Doric ( Hy Lạp )

Năm 1931, các bộ sưu tập của bảo tàng đã được trưng bày trong một triển lãm văn hóa thế giới ở Paris. Thật không may, một đám cháy trong phòng triển lãm đã phá hủy gian hàng triển lãm của Dutch East Indies và phá hủy hầu hết các vật thể. Bảo tàng đã nhận được một số tiền bảo hiểm dưới dạng bồi thường và năm sau, những khoản tiền này đã được sử dụng để xây dựng phòng gốm cũ, phòng bằng đồng và cả hai phòng kho báu trên tầng hai.

CHÙM TOUR BALI – INDONESIA ĐƯỢC DU KHÁCH YÊU THÍCH NHẤT

Vào tháng 2 năm 1950, tổ chức này đã đổi tên thành hội đồng văn hóa Indonesia. Vào ngày 17 tháng 9 năm 1962, nó đã được bàn giao cho chính phủ Indonesia và được gọi là bảo tàng Trung tâm. Theo nghị định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa số 092/0/1979 ngày 28 tháng 5 năm 1979, nó được đổi tên thành bảo tàng Nasional.

Năm 2007, một tòa nhà mới ở phía bắc của tòa nhà hiện tại đã được khai trương, với nhiều hiện vật từ thời tiền sử đến thời hiện đại. Tòa nhà mới này, được gọi Tòa Nhà Tượng, cung cấp một cánh triển lãm mới. Tòa nhà cũ được đặt tên là Nhà Voi.

Vào ngày 11 tháng 9 năm 2013, bốn cổ vật bằng vàng quý giá từ thời vương quốc Đông Medang thế kỷ thứ 10 đã bị đánh cắp khỏi bảo tàng. Các vật phẩm được phát hiện lần đầu tiên trong tàn tích của nơi tắm hoàng gia cổ đại Jalatunda và trong các ngôi đền trên sườn núi Penanggungan ở Đông Java. Bốn cổ vật bị mất tích là một mảng vàng hình rồng, một mảng vàng hình lưỡi liềm và một mảng Harihara bằng bạc vàng, cũng như một hộp vàng nhỏ. Tất cả các vật phẩm còn thiếu được trưng bày cùng nhau trong một tủ trưng bày bằng kính nằm bên trong phòng cổ vật và kho báu bằng vàng khảo cổ trên tầng hai của tòa nhà Gedung Gajah.

Hiện tại có hai tòa nhà chính trong bảo tang Indonesia, Gedung A ở phía nam và Gedung B ở phía bắc. Tòa nhà thứ ba, Gedung C được lên kế hoạch mở rộng nhà và bảo tồn bộ sưu tập rộng lớn của bảo tàng. Vào năm 2023, Gedung A, B đang được cải tạo lớn, trong khi Gedung C đang được xây dựng

Đăng bởi: Nguyệt Nguyễn

Từ khoá: Bảo tàng quốc gia Indonesia

Bảo Tàng Văn Hóa Xứ Trung Hoa

Tỉnh Sơn Tây là một tỉnh ở phía bắc của Trung Quốc. Năm 2023, Sơn Tây là tỉnh đứng thứ mười tám về số dân, đứng thứ hai mươi hai về kinh tế Trung Quốc với 37 triệu dân, tương đương với Canada và GDP đạt 1.682 tỉ NDT (254,2 tỉ USD) tương ứng với Việt Nam. Giản xưng của Sơn Tây là “Tấn”, theo tên của nước Tấn tồn tại trong thời kỳ Tây Chu và Xuân Thu. Tên gọi Sơn Tây có nghĩa là “phía tây núi”, ý đề cập đến vị trí của tỉnh ở phía tây của Thái Hành Sơn.Sơn Tây giáp Hà Bắc về phía đông, Hà Nam về phía nam, Thiểm Tây về phía tây và Nội Mông về phía bắc. Tỉnh lỵ của Sơn Tây là thành phố Thái Nguyên.

Vị trí địa lý tỉnh Sơn Tây Trung Quốc

Sơn Tây nằm ở trung bộ lưu vực Hoàng Hà, ở phía tây của Thái Hành Sơn, có tọa độ giới hạn từ 34°34′-40°43′ vĩ Bắc và 110°14′—114°33′ kinh Đông. Lãnh thổ Sơn Tây có hình bình hành kéo dài từ đông bắc đến tây nam, với diện tích là khoảng 156.700 km², chiếm 1,6% tổng diện tích Trung Quốc, dài khoảng 682 km theo chiều bắc-nam, rộng khoảng 385 km theo chiều đông-tây. Thái Hành Sơn ngăn cách Sơn Tây với Hà Bắc ở phía đông; ở phía tây thì Hoàng Hà ngăn cách Sơn Tây với Thiểm Tây; nam và đông nam của Sơn Tây là Hà Nam; phía bắc Sơn Tây là khu tự trị Nội Mông.

Địa thế điển hình của Sơn Tây là lớp đất hoàng thổ bao trùm các cao nguyên sơn địa, bị giới hạn bởi Ngũ Đài Sơn và Hằng Sơn ở phía bắc, Thái Hành Sơn ở phía đông, Lã Lương Sơn ở phía tây. Địa thế của Sơn Tây nói chung là cao ở đông bắc, thấp ở tây nam. Vùng cao nguyên trong tỉnh nhấp nhô chứ không bằng phẳng, có các thung lũng sông dọc ngang. Địa mạo của Sơn Tây phức tạp và đa dạng: núi non, gò đồi, đài địa, bình nguyên, nhìn chung là núi nhiều sông ít, trong đó vùng núi non và gò đồi chiếm 80,1% diện tích của tỉnh, vùng đồng bằng và thung lũng sông chiếm 19,9% diện tích của tỉnh. Phần lớn Thiểm Tây có cao độ trên 1.500 mét so với mực nước biển, điểm cao nhất là đỉnh chính Hiệp Đầu của Ngũ Đài Sơn với cao độ 3061,1 mét trên mực nước biển, cũng là đỉnh cao nhất vùng Hoa Bắc. Bồn địa thung lũng lớn nhất Sơn Tây là bồn địa Thái Nguyên kéo dài 160 km. Ở phía bắc Thái Nguyên có ba bồn địa riêng biệt, chúng đều là các khu vực canh tác, bồn địa Đại Đồng nằm xa hơn về phía bắc.

Khí hậu tỉnh Sơn Tây Trung Quốc

Cảnh đẹp tại Sơn Tây Trung Quốc – Những địa điểm du lịch khó có thể bỏ qua Đền Jin Ancestral Thác Hukou

Nằm ngay giao lộ của tỉnh Sơn Tây và tỉnh Thiểm tây, thác Hukou là thác nước lớn thứ 2 ở Trung Quốc. Chiều rộng của thác nước này thay đổi theo mùa, khoảng 30 mét khi mùa khô nhưng vào mùa mưa có thể tăng lên tới 50 mét. Nếu bạn lựa chọn thăm thú Trung Quốc vào mùa Đông thì cũng  không nên bỏ qua cảnh tượng kì vĩ tại nơi đây. Lúc đó nhiệt độ hạ xuống rất thấp nên toàn bộ khu vực đều bị đóng băng, kể cả những dòng nước đang chảy lưng chừng.

Chùa gỗ Yingxian Chùa Huyền Không (chùa Treo)

Huyền Không Quan là nơi duy nhất hiện nay còn thờ cả Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo. Khi vào tham quan chùa, du khách sẽ được thấy khoảng 40 đền thờ với hơn 80 tác phẩm điêu khắc làm bằng đồng, sắt, đá, bùn.

Hang đá Vân Cương

Hang đá Vân Cương là một trong những hang động cổ xưa nhất ở Trung Quốc. Nơi đây có khoảng 252 hang đá lớn nhỏ khác nhau với hơn 51.000 tượng Phật trong thế kỷ thứ 5 và thứ 6.

Ngũ Đài Sơn

Ngũ Đài Sơn còn gọi là Thanh Lương Sơn, nằm trong địa phận huyện Ngũ Đài, địa cấp thị Hãn Châu, tỉnh Sơn Tây, là một trong tứ đại Phật giáo danh sơn tại Trung Quốc. Ngũ Đài sơn là nơi Văn Thù hiển thánh, truyền thuyết kể như sau: Một năm nọ nơi đây có tổ chức một bữa tiệc ăn chay lớn. Một phụ nữ hành khất dắt theo hai đứa con nhỏ và một con chó đói tới ăn xin, được cho ba xuất, chưa cho là đủ, nói: “Con chó cũng nên có phần”. Hòa thượng cho thêm một xuất, người phụ nữ lại nói: “Trong bụng tôi còn một đứa bé cũng nên có phần”. Vị hòa thượng nổi giận: “Đứa bé còn chưa sinh ra cũng đòi phần ăn, thật không biết thế nào là đủ”. Người phụ nữ bèn đáp :”Chúng sinh bình đẳng,thai nhi chẳng nhẽ không phải là người?”. Nói rồi, người phụ nữ cắt tóc, bay lên trời, xuất hiện pháp tướng Bồ Tát, hai đứa con hóa thành hai đồng tử, con chó biến thành sư tử xanh. Đến nay Ngũ Đài sơn còn có Phát tháp Văn Thù, tương truyền là nơi cất giữ tóc của Văn Thù Bồ Tát. Ngày nay, người ta vẫn tin rằng bồ tát Văn Thù Bồ Tát thường hiển linh trên núi này dưới dạng những người hành hương hay nhà sư bình thường hoặc hay xuất hiện dưới dạng các đám mây ngũ sắc.

Hằng Sơn Thành cổ Bình Dao

Thành cổ Bình Dao nằm ở miền Trung tỉnh Sơn Tây. Thành cổ này nổi tiếng với những bức tường thành cổ và đường phố giữ nguyên được nét cổ kính xưa. Đây là thành cổ lịch sử cấp quốc gia, được xây dựng từ thời Tây Chu dưới thời Chu Tuyên Vương (827 – 782 trước công nguyên), đến thời Minh Hồng Vũ được trùng tu lại, bọc gạch toàn bộ và đến thời Khang Hy lại xây dựng thêm các lầu thành khiến tòa thành càng thêm hoành tráng. Hình dáng bên ngoài của thành cổ nhìn như hình con rùa, có sáu cửa thành. Thành cổ có hình vuông, chu vi 6157,5m. Thân tường đắp bằng đất thô, ngoài bọc gạch. Tường thành dài hơn 6000m, cao 12m, đỉnh thành dày 3-6m, chân thành dày 9-12m. Trên thành cứ cách 50m thì xây một tháp canh, 4 góc thành mỗi góc xây một gác lầu. Phía trên tường thành xẻ 300 cửa và xây 72 tháp canh nhỏ tượng trưng cho 72 hiền nhân của Khổng Tử. Diện tích trong thành là 2.250km2. Đường phố theo hướng Nam Bắc chính là trục giữa của thành cổ, cửa Bắc hơi lệch sang hướng Tây. Mọi kiến trúc nhà ở của thành cổ Bình dao đều là các khuôn viên tứ hợp viện xây bằng gạch màu tro có đường trục rõ ràng, đối xứng phải trái, chính phụ. Bên ngoài của mỗi khuôn viên khép kín, tường cao 7-8m. Cái đặc biệt của các ngôi nhà ở tại thành cổ Bình Dao vẫn giữ được kiểu nhà hang động của khu vực Tây Bắc của Trung quốc với các kiến trúc khắc gỗ, khắc gạch trên cửa sổ, cửa ra vào.

Đại Trại

Đây là một thôn tại huyện Tích Dương. Thôn nằm trên địa hình đồi núi, khó khăn, song là một điểm linh thiêng trong Cách mạng Văn hóa, khi nó trở thành gương mẫu cho toàn thể dân tộc về sức mạnh của giai cấp vô sản, đặc biệt là nông dân.

Nương Tử Quan

Ẩm thực Sơn Tây được biến đến nhiều nhất với đặc điểm sử dụng rộng rãi các loại giấm địa phương làm gia vị và với các món mì. Một món ăn bắt nguồn từ Thái Nguyên có tên là Thái Nguyên đầu não, món canh này nấu với các nguyên liệu gồm thịt cừu, sơn dược, rễ sen, hoàng kì, hành củ, cũng như rượu để thêm mùi vị, thưởng thức bằng cách nhúng những chiếc bánh không có men vào canh, và được cho là có thể chữa bệnh. Không kể việc sử dụng thịt lợn và thịt gà, một trong những loại thịt phổ biến nhất ở Sơn Tây là thịt cừu non, cũng như một số bộ phận khác trong cơ thể của dê hoặc cừu. Chẳng hạn, súp thịt cừu thường được nấu với gan, dạ dày, và một số các cơ quan khác của cừu. So với Bắc Kinh hay Thượng Hải thì có lẽ ẩm thực của tỉnh Sơn Tây không nổi tiếng bằng. Thế nhưng nó vẫn mang hương vị hấp dẫn riêng biệt, thơm ngon và rất đáng để du khách thưởng thức qua.

Súp thịt cừu Tou-nao

Đây là một món ăn phổ biến của tỉnh Sơn Tây ở Trung Quốc. Món súp được nấu từ thịt cừu, rượu gạo, khoai lang cùng nhiều loại gia vị khác. Trong những ngày Đông đến thì người dân địa phương rất thích ăn súp thịt cừu Tou-nao bởi vì nó khá là bổ dưỡng, thơm ngon và nóng hổi.

Thịt heo hấp phô mai đậu nành Mì yến mạch Sơn Tây

Yến mạch là cây trồng chính ở tỉnh Sơn Tây nên không có gì ngạc nhiên khi món mì yến mạch là món ăn phổ biến nhất khu vực này. Người dân chế biến rất nhiều loại mì yến mạch với hình dạng, hương vị khác nhau. Du khách có thể thưởng thức một tô mì yến mạch với nước sốt cà chua, tỏi hoặc một tô mì yến mạch lạnh với giấm, ớt, hành lá.   Bên cạnh những món ăn nổi tiếng tại Sơn Tây chúng tôi kể trên, còn có rất nhiều món ăn đặc sản của tỉnh Sơn Tây ở Trung Quốc bán khắp đường phố như: bánh đá, bánh mì thịt, bánh bao Shaomai, thịt viên chua ngọt,…

Đăng bởi: Sơn Khánh

Từ khoá: Tỉnh Sơn Tây Trung Quốc – Bảo tàng văn hóa xứ Trung Hoa

Bảo Tàng Hồ Chí Minh Hà Nội

Bảo tàng được xây dựng theo nguyện vọng của nhân dân Việt Nam nhằm tỏ lòng biết ơn và đời đời ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và quyết tâm học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, đoàn kết phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, hữu nghị và hoà bình với nhân dân thế giới.

Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội

Bảo tàng Hồ Chí Minh khánh thành còn là kết quả đóng góp của nhiều ngành, nhiều địa phương thể hiện tấm lòng của nhân dân cả nước đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vô vàn kính yêu và sự quan tâm đến giáo dục tấm gương của Người cho mọi thế hệ người Việt Nam mai sau.

Tượng Chủ Tịch Hồ Chí Minh bằng đồng bên trong baỏ tàng

Tòa nhà bảo tàng là khối hình vuông vát góc, đặt chéo, cao gần 20m, mỗi chiều dài 70m mang biểu tượng một bông sen trắng thanh tao. Bốn khối hình vuông ở tầng trên cùng vừa là cánh sen, vừa là 4 khuôn cửa hướng trông ra đường Hùng Vương, nhà sàn của Bác, đường Ngọc Hà, Phố Nguyễn Thái Học.

Bảo tàng được xây dựng với kiến trức đẹp mắt

Chính những sự cách điệu từ 4 khối hình vuông này đã gắn kết kiến trúc của công trình với cảnh quan thiên nhiên chung quanh. Từ đường Hùng Vương theo phố Chùa Một Cột dẫn tới cửa chính của Bảo tàng, Con đường như gạch nối giữa truyền thống lịch sử với thời đại Hồ Chí Minh. Mặt trước Bảo tàng, trên hình vuông 8m mỗi cạnh là bức phù điêu lớn hình quốc kỳ và búa liềm đan quyện vào nhau thể hiện tư tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội – mục tiêu con đường mà Bác, Đảng và nhân dân ta đã lựa chọn và đang đi tới.

Hồ nước tròn nhân tạo có đường kính 18m với hòn non bộ bằng đá thiên nhiên vùng Hoa Lư cao hơn 7m cạnh tòa nhà tạo thêm khung cảnh khu bảo tàng thêm sống động, gần gũi. Với diện tích 18.000m2 sử dụng, Bảo tàng Hồ Chí Minh trở thành bảo tàng lớn nhất và hiện đại nhất nước ta. Tầng trưng bày gồm 3 không gian chính có quan hệ mật thiết với nhau:

Tượng đồng Bác đặt ngay trung tâm

Gian long trọng có chiều cao hơn 9m, trần vòm tượng trương cho bầu trời, sàn trang trí hoa lá 4 mùa đất nước. Trung tâm đặt tượng đồng toàn thân đứng của Hồ Chủ tịch. Tượng cao 3m5, trên bệ 0,6m, nặng 3 tấn.

Bảo tàng được khánh thành ngày 19/5/1990, kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh “anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hoá kiệt xuất”, như Nghị quyết của Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hoá Liên hiệp quốc (UNESCO) đã thừa nhận. Về nội dung, Bảo tàng thể hiện cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với dân tộc và thời đại. Về giải pháp trưng bày, Bảo tàng kết hợp hài hoà nội dung với kiến trúc, mỹ thuật và kỹ thuật.

“Thế giới đại chiến và phận sự dân ta” của Hồ Chí Minh

Phần trưng bày của Bảo tàng rộng gần 4000m2 giới thiệu hơn 2000 tài liệu, hiện vật, hình ảnh phản ánh cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn liến với các sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam và thế giới từ cuối thế kỷ thứ XIX đến nay. Tại Bảo tàng còn có khu triển lãm, các kho lưu trữ, thư viện chuyên đề, hội trường lớn, các hội trường vừa và nhỏ phục vụ tham quan, nghiên cứu, sinh hoạt khoa học và văn hóa. Từ ngày mở cửa, Bảo tàng đã đón hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

Góc lưu niệm những kỉ vật của Bác

Gian mở đầu phần trưng bày có tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là nơi tổ chức các nghi lễ trọng thể. Phần trưng bày tiểu sử gồm hơn 2000 tài liệu, hiện vật, các phim tư liệu, các tác phẩm nghệ thuật được trình bày hệ thống giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tìm đờng cứu dân cứu nước, lãnh đạo nhân dân Việt Nam phấn đấu vì độc lập, tự do, vì sự nghiệp dân giàu nước mạnh và Hoà Bình hữu nghị giữa các dân tộc.

Phía bên phải phần tiểu sử là các tổ hợp không gian hình tượng mô tả đất nước Việt Nam, những chặng đường đấu tranh và thắng lợi của nhân dân Việt Nam gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hình ảnh lưu giữ những hoạt động của Bác

Bên trái phần tiểu sử là các gian chuyên đề về một số sự kiện lịch sử thế giới từ cuối thế kỷ XIX đến nay, thông qua các tư liệu, các tác phẩm nghệ thuật và phương tiện kỹ thuật giới thiệu những biến cố của thời đại tác động tới cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thắng lợi của nhân dân Việt Nam.

Bảo tàng còn lưu giữ những hình ảnh những chiến sĩ kiên cường chiến đấu

Bảo tàng Hồ Chí Minh còn có tầng triển lãm các chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về hình ảnh của đất nước Việt Nam và các chuyên đề khác. Bảo tàng có kho báu quản hiện vật, tư liệu, có thư viện, có các hội trường phục vụ thuận lợi các hội nghị khoa học và các hoạt động văn hoá khác.

Hinh ảnh khổ cực của chiến sĩ ngày xưa

Đăng bởi: Thảo Nguyễn

Từ khoá: Bảo tàng Hồ Chí Minh Hà Nội

Bảo Tàng Không Quân Hoàng Gia Thái Lan

Bảo tàng Không quân Hoàng gia Thái Lan là một bộ sưu tập máy bay nhỏ nhưng đáng ngạc nhiên ẩn khuất gần sân bay Don Muang cũ. Chắc chắn nó không thể so sánh với các bảo tàng hàng không nổi tiếng mà bạn có thể tìm thấy ở Paris, London hoặc Mỹ, nhưng chính sự lãng quên làm nơi này trở nên đầy bất ngờ.

Bao gồm toàn bộ lịch sử của Hàng không Thái kể từ những chiếc máy bay hai cánh đầu tiên, khoảng ba mươi máy bay được trưng bày một phần ngoài trời, một phần bên trong hai nhà để máy bay bay lớn nay được chuyển công năng thành một bảo tàng.

Ảnh: Novotel Bangkok Impact

Tất nhiên nếu bạn là một chuyên gia máy bay, bạn có thể thấy bộ sưu tập máy bay này khá khiêm tốn, nhưng bất cứ ai bị cuốn hút bởi những cỗ máy bay cũ sẽ đánh giá cao các mô hình được trưng bày. Một số máy bay thực sự hiếm hoặc thậm chí là loại cuối cùng của mẫu đó, được phục hồi trong điều kiện hoàn hảo: Curtiss Hawk III là chiếc cuối cùng còn tồn tại và chia sẻ danh tiếng với chiếc Vought Corsair V-93 cũ, cồng kềnh. Cũng đáng chú ý là hai máy bay ném bom bên ngoài bảo tàng: Paribatra (phát âm là Boripat!) là chiếc máy bay đầu tiên được thiết kế và lắp ráp ở Thái Lan vào tháng 4 năm 1927.

Ảnh: KN Aviation

Tất cả những cỗ máy khổng lồ này đều có lịch sử, vẫn tự hào đứng trên thảm đỏ bên cạnh những máy bay chiến đấu từ thời chiến tranh Việt Nam, mỗi một chiếc đều mang trong mình một câu chuyện để kể lại. Luôn rất bất ngờ khi nhận ra những chiếc máy bay chiến tranh lớn một cánh quạt như thế nào khi so sánh với những chiếc máy bay nhỏ thong dong vẫn chở bạn đi du lịch.

Đậu bên ngoài một cách gọn gàng, hạm đội tổng hợp sẵn sàng đưa lên bầu trời là bộ sưu tập máy bay chiến đấu thế hệ đầu tiên: North American F 86L, ​​Republic F 84 Thunder-Jets và Lockheed T33A vẫn rất ấn tượng mặc dù ít được quan tâm. Thêm nữa là các máy bay huấn luyện và cứu hộ: Percival Prince IIIA và Beechcraft mẫu 18 … và thậm chí một chiếc Fairchild C-123b với một vòng hoa vàng treo trong buồng lái, giống như cái bạn thấy treo trên thuyền đuôi dài hoặc là taxi.

Bảo tàng Không quân Thái Lan có thể không nằm trong Top 10 điểm tham quan nổi tiếng nhất, nhưng vì nó khá lớn để mà bị đánh giá thấp như vậy, nó chắc chắn nằm trong 10 điều tuyệt vời nhất nên làm khi đi Bangkok của chúng tôi!

Ảnh: Bangkok Museum

Bảo tàng Không quân Hoàng gia Thái Lan (Thai Royal Airforce Museum)

Đăng bởi: Phương Trần Duy

Từ khoá: Bảo tàng không quân hoàng gia Thái Lan

Cập nhật thông tin chi tiết về Bảo Tàng Louvre Pháp Có 4 Tác Phẩm Độc Nhất Nào? trên website Jhab.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!