Xu Hướng 9/2023 # 5 Hiểu Lầm Cực Lớn Của Cha Mẹ Khi Cho Con Uống Sữa # Top 14 Xem Nhiều | Jhab.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # 5 Hiểu Lầm Cực Lớn Của Cha Mẹ Khi Cho Con Uống Sữa # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 5 Hiểu Lầm Cực Lớn Của Cha Mẹ Khi Cho Con Uống Sữa được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Jhab.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Chỉ cho con uống sữa bột

Nhiều mẹ cho rằng, chỉ mỗi sữa bột mới cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé và loại bỏ sữa tươi ra khỏi thực đơn của con. Thậm chí có người còn cho rằng sữa tươi không có chất gì, chỉ uống thay nước lọc. Thực ra, sữa tươi có nhiều hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của bé, chứa nhiều canxi giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Vì vậy mẹ hãy bổ sung sữa tươi vào thực đơn cho con, hoặc mẹ có thể cho bé dùng song song với sữa bột. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý, chỉ nên cho bé uống sữa tươi khi con tròn 1 tuổi.

2. Cho con uống sữa tươi nào cũng được

Sữa tươi bao gồm 3 loại là sữa vắt trực tiếp, sữa thanh trùng và tiệt trùng. Trong đó chỉ nên cho trẻ uống sữa thanh trùng, tiệt trùng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên uống sữa bò vắt trực tiếp vì không đảm bảo sạch vi khuẩn, có nguy cơ nhiễm khuẩn tiêu hóa. Nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm độc cao nhất là với các cơ sở chăn nuôi vắt thủ công, quy trình vắt không sạch, chuồng trại không đúng tiêu chuẩn, bảo quản và vận chuyển không đảm bảo chất lượng.

 

3. Lấy sữa đặc thay thế sữa bò

Sữa đặc là một loại chế phẩm từ sữa bò, là sữa tươi nấu lên đến dung lượng 2/5, sau đó thêm 40% đường mía đóng hộp là được. Có người bị ảnh hưởng của lý thuyết “ sản phẩm cô đặc đều là tinh hoa”, bèn lấy sữa đặc thay thế sữa. Làm như vậy hiển nhiên là không đúng. Sữa đặc quá ngọt, bắt buộc phải thêm 5-8 lần nước để hòa loãng. Nhưng khi độ ngọt vừa miệng thì nồng độ chất béo và protein cũng giảm thấp đi một nửa so với sữa tươi. Nếu thêm nước vào trong sữa đặc, sẽ làm cho nồng độ protein và chất béo gần với sữa tươi, như vậy thì hàm lượng đường sẽ hơi cao

4. Cho con uống no sữa

Mặc dù là thức uống bổ dưỡng vì có nhiều vitamin và khoáng chất nhưng không có nghĩa sữa có khả năng thay thế hoàn toàn các nguồn thực phẩm khác. Uống quá nhiều sữa sẽ gây tiêu chảy, đầy bụng và cơ thể không có khả năng hấp thụ dưỡng chất trong sữa. Theo khuyến cáo cảu Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi ngày trẻ từ 1-3 tuổi nên uống khoảng 500ml sữa; trẻ trên 3 tuổi nên uống khoảng 300-400ml là đủ. Ngoài ra, không nên uống sữa khi đói bụng, chỉ nên uống sữa sau khi đã ăn sáng và khi bụng không bị trống rỗng.

5. Phải chọn sữa ngoại cho con

Tâm lý của nhiều mẹ là sữa ngoại, càng đắt tiền thì càng tốt. Điều này hoàn toàn sai. Con bạn sẽ hợp với loại sữa này và có khi lại dị ứng với loại sữa “xịn” con hàng xóm dùng. Điều cốt yếu là mẹ phải chọn loại sữa dễ uống, bé thích uống, dinh dưỡng đầy đủ, không béo phì không có những phản ứng khác như đau bụng, nôn mửa, dị ứng… là loại sữa phù hợp nhất với trẻ

Chậm Khai Sinh Cho Con, Cha Mẹ Bị Phạt Thế Nào?

Điều 29 Bộ luật Dân sự quy định: “Cá nhân khi sinh ra có quyền được khai sinh”. Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 11 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 cũng nêu rõ: “Trẻ em có quyền được khai sinh và có quốc tịch”.

Theo khoản 1 Điều 15 Luật hộ tịch 2014 quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh: “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em”.

Theo các quy định vừa trích dẫn ở trên, trong mọi trường hợp con bạn đều có quyền được khai sinh. Do đó dù đã quá thời hạn đăng ký khai sinh theo quy định của pháp luật nhưng bạn vẫn phải có trách nhiệm thực hiện việc đăng ký khai sinh cho cháu bé trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, do bạn đã không thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con đúng thời hạn quy định nên có thể sẽ bị xử phạt hành chính bằng “hình thức cảnh cáo” theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013.

Về thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn: Trước đây việc đăng ký khai sinh quá hạn được thực hiện theo quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch. Tuy nhiên kể từ ngày 01/01/2023 Nghị định này đã được thay thế bởi Nghị định 123/2023/NĐ-CP ngày 15/11/2023 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch năm 2014.

Nhưng Nghị định 123 này và Luật hộ tịch 2014 đều không quy định về thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn; do đó để đăng ký khai sinh cho con bạn sẽ tiến hành theo thủ tục khai sinh thông thường được quy định trong Luật hộ tịch, cụ thể:

Điều 16: Thủ tục đăng ký khai sinh

1.Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

Trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh”.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình

Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Theo VNE

10 Kĩ Năng Sống Cha Mẹ Nên Dạy Con Khi Đi Du Lịch

Du lịch không chỉ là khoảng thời gian giúp bạn và gia đình nghỉ ngơi, vui chơi sau những ngày học tập, làm việc căng thẳng. Đó còn là cơ hội để các thành viên trong gia đình thể hiện sự gắn kết, yêu thương. Điều đặc biệt hơn, thông qua những chuyến đi dù ngắn hay dài ngày, cha mẹ cũng có thể lồng ghép để giáo dục cho con những kĩ năng sống cơ bản nhất.

Tạo hứng thú cho con trước khi đi du lịch

Trẻ em thường tò mò và rất thích thú khi được khám phá thế giới xung quanh. Bạn có thể khơi gợi cho bé niềm đam mê và tình yêu với những miền đất sắp tới với cách tạo hứng thú cho con. Cha mẹ hãy trò chuyện và giới thiệu cho trẻ những điểm khác biệt, những nét văn hóa nổi bật của địa danh mình sắp đi.

Bạn hãy thêm vào đó những câu chuyện thú vị để trẻ cảm thấy thích thú, muốn xách balo lên và đi . Trong lúc chơi đùa với bé, cha mẹ có thể thăm dò ý kiến xem con có hứng thú với nơi đó không. Tất cả sự chuẩn bị về tâm lí “kĩ lưỡng” này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng trẻ mè nheo, quấy khóc, ăn vạ hoặc làm bạn phải đỏ mặt giữa chốn đông người.

Việc tạo hứng thú cho con trước mỗi chuyến đi cũng gián tiếp bồi đắp thêm cho trẻ tình yêu quê hương đất nước, sự đam mê trải nghiệm những văn hóa của các vùng miền.

Cha mẹ nên tạo hứng thú cho con bằng những cuộc trò chuyện.

Tạo hứng thú cho con trước khi đi du lịch

Dạy con về lòng can đảm

Với các chuyến đi du lịch, trẻ sẽ gặp rất nhiều người lạ, được khám phá rất nhiều điều mới, được tham gia trải nghiệm những cảm giác mà ở ngôi nhà quen thuộc bé không có được. Cha mẹ nên hướng dẫn con cách trò chuyện, giao tiếp với những người xung quanh để con rèn luyện thêm tính tự tin, lòng can đảm.

Hơn nữa, cha mẹ cũng không nên “giữ khư khư” con mình mà nên để trẻ hòa nhập với thế giới xung quanh, bạn có thể cho con tham gia các trò chơi trong các chuyến đi, hay để bé tự tay chọn các món quà lưu niệm mang về cho người thân, chắc chắn con bạn sẽ trở nên dạn dĩ và can đảm hơn.

Bạn có thể để trẻ tự mua đồ lưu niệm để rèn tính tự tin và can đảm khi giao tiếp với người lạ.

Dạy con về lòng can đảm

Dạy con cách ứng phó với các tình huống bất ngờ

Mỗi chuyến đi du lịch, gia đình bạn có thể gặp phải những tình huống hết sức bất ngờ. Ví dụ như đang leo núi thì trời đổ mưa mà không có ô hoặc áo mưa mang theo, hoặc nơi nghỉ trọ khá xa so với địa điểm thăm quan, hoặc nơi trẻ đến có khá nhiều côn trùng cắn…

Tất cả những khó khăn này chính là tình huống tuyệt vời để bạn dạy con những kĩ năng sống cần thiết nhất. Hãy nhắc con tự trấn an bản thân và tìm cách xử trí các tình huống một cách hợp lí, an toàn nhất. Dần dần, trẻ sẽ học được cách ứng phó linh hoạt, tính kiên cường và khả năng xử trí quyết đoán, nhanh gọn.

Trên đường đi có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra với trẻ.

Dạy con cách ứng phó với các tình huống bất ngờ

Rèn luyện cho con tinh thần học hỏi cái mới

Những vùng đất trẻ đặt chân đến khi đi du lịch luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị, bất ngờ. Thông thường, trẻ rất háo hức khám phá và tích lũy những thông tin qua các chuyến đi bởi càng được đi nhiều trẻ càng thỏa mãn lòng hiếu kì của mình.

Cha mẹ có thể cùng con lắng nghe hướng dẫn viên thuyết trình hoặc cho con sống thử trong các homestay (nhà người dân ở địa phương) để trẻ hiểu thêm về văn hóa, lịch sử, cách thức sinh hoạt của người bản địa.

Dần dần, các kiến thức về văn hóa, xã hội, lịch sử, địa lí hay các câu chuyện thú vị trong mỗi chuyến đi sẽ được trẻ ghi nhớ và xem đó là kiến thức thú vị để mở mang đầu óc.

Trẻ có thể tích lũy thêm các kiến thức về lịch sử, địa lí, văn hóa của người bản địa thông qua các chuyến đi du lịch.

Rèn luyện cho con tinh thần học hỏi cái mới

Tạo cho trẻ cơ hội thể hiện và phát huy trách nhiệm của bản thân

Cũng giống như người lớn, trẻ em cũng có cái tôi cá nhân riêng. Trẻ rất muốn được mọi người công nhận mình cũng góp phần thể hiện bản thân trong mỗi chuyến đi.

Thông qua những lần đi du lịch, cha mẹ có thể tạo cho trẻ cơ hội để con thể hiện và phát huy được trách nhiệm của bản thân mình. Ví dụ, khi chuẩn bị hành lí trước khi lên đường, bạn có thể cho con tự sắp xếp đồ dùng cá nhân.

Với những trẻ trên 6 tuổi, bạn có thể dạy con cách xem bản đồ, cách xác định vị trí mình đang ở đâu hoặc các kĩ năng xử trí khi bị lạc đường, khi gặp các loại côn trùng nguy hiểm…Và tất nhiên, khi cha mẹ tạo cơ hội cho trẻ, con cái sẽ ý thức và được thể hiện bản thân, bé sẽ xác định được vai trò và trách nhiệm của mình trong mỗi chuyến đi.

Trẻ cũng cần được giáo dục về trách nhiệm của bản thân với mỗi chuyến đi.

Tạo cho trẻ cơ hội thể hiện và phát huy trách nhiệm của bản thân

Tăng cường và gắn kết tình cảm gia đình

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”- dù trẻ có được đi đến bao nhiêu nơi gần xa, được thưởng thức bao nhiêu món ăn ngon, được mua sắm bao nhiêu đồ mới lạ thì thứ mà cha mẹ mong muốn vẫn là giáo dục được cho con về tình yêu với các thành viên trong gia đình, con cần hiểu được gia đình chính là nơi an toàn nhất, hạnh phúc nhất, tin cậy nhất mà con có thể trở về bất cứ lúc nào.

Cha mẹ cũng có thể hướng dẫn con cách lưu giữ lại những kỉ niệm hoặc những tấm hình chụp chung khi đi du lịch để trẻ cảm nhận được tình cảm gia đình luôn đong đầy khi các thành viên được ở bên nhau.

Qua những chuyến đi, các thành viên trong gia đình sẽ gắn kết và yêu thương nhau hơn.

Tăng cường và gắn kết tình cảm gia đình

Rèn luyện tính kiên nhẫn và chờ đợi

Đi du lịch ở những nơi đông người, con bạn sẽ gặp cảnh xếp hàng và chờ đợi đến lượt làm thủ tục tại sân bay, mua vé lên cáp treo, hay mua đồ ăn…

Kiên nhẫn là một đức tính tốt có được do rèn luyện, không tự nhiên mà có. Đối với một đứa trẻ, kiên nhẫn chờ đợi là một điều vô cùng khó khăn. Biểu hiện của con thường là sốt ruột, nôn nóng. Những lúc như thế, cha mẹ hãy gương mẫu, đừng gắt gỏng, bực bội, cùng con thực hiện quy định. Đi du lịch là cơ hội để dạy con những hành vi ứng xử văn hoá, giáo dục trẻ thành người tử tế trước đám đông.

Rèn luyện tính kiên nhẫn và chờ đợi

Rèn luyện tính kiên nhẫn và chờ đợi

Học cách thích nghi với những thay đổi

Dậy rất sớm hay phải đi bộ cả ngày để khám phá cảnh quan, ăn những món mới lạ, ngủ ở những nơi không tiện nghi như ở nhà,… là những điều trẻ cần học cách thích nghi nhanh trong mỗi chuyến du lịch.

Đi du lịch không giống khi ở nhà. Không ít cha mẹ cho rằng đi du lịch con không quen thời tiết, đi nhiều mệt hay không ăn được gì, đi về sẽ bị ốm. Nhưng lại không biết cách “chích ngừa” tốt nhất cho con là thả con ra, cho con thích nghi, rèn luyện sự thích ứng.

Mỗi chuyến đi, trẻ sẽ gặp những con người mới, ăn những món ăn mới, tiếp xúc với những nét văn hoá mới. Từ đó, con học được cách thích nghi với những thay đổi, những mới mẻ xung quanh.

Học cách thích nghi với những thay đổi

Học cách thích nghi với những thay đổi

Làm quen với những người bạn mới

Những chuyến du lịch đi theo tour ghép là điều kiện lý tưởng để trẻ con và cả người lớn làm quen được với rất nhiều người bạn thú vị từ khắp nơi. Ở mỗi chuyến đi, cha mẹ hãy chủ động làm quen trước với người mới, khuyến khích con tham gia các hoạt động cùng mọi người.

Việc dạy con làm quen với người bạn mới sẽ giúp ích rất nhiều cho con sau này. Khi con chuyển cấp, đi du học, đi làm hay đến một nơi mới, con sẽ không cảm thấy buồn và nhanh chóng có những người bạn mới, nhanh chóng nhập cuộc và có những trải nghiệm thú vị từ mối quan hệ mới.

Làm quen với những người bạn mới

Làm quen với những người bạn mới

Rèn luyện khả năng độc lập

Mỗi chuyến đi, mỗi loại hình du lịch sẽ dạy cho trẻ những bài học từ trải nghiệm thực tế. Những chuyến trekking có thể dạy trẻ tự vượt qua những chặng đường dài theo hướng dẫn của người dẫn đường, rèn sự dẻo dai. Chuyến đi khám phá rừng, sẽ dạy trẻ cách phòng ngừa các loại côn trùng,…

Khi đi du lịch xa nhà, trẻ sẽ tự nhận ra mình có khả năng độc lập như thế nào. Với mỗi chuyến đi du lịch, cha mẹ hãy dạy con phải biết cách tự chăm sóc bản thân, tự khắc phục những vấn đề đang mắc phải và nhờ đó sẽ khiến con bạn trở nên tự lập hơn.

Rèn luyện khả năng độc lập

Rèn luyện khả năng độc lập

Đăng bởi: Phùng Nguyễn

Từ khoá: 10 Kĩ năng sống cha mẹ nên dạy con khi đi du lịch

Sau Khi Sinh Uống Sữa Đậu Nành Có Tốt Không?

Bạn đang tự đặt câu hỏi: “Sau khi Sinh uống sữa đậu nành có tốt không??” Đọc bài viết này để tìm hiểu về lợi ích và những thắc mắc xoay quanh việc này.

Sữa đậu nành là một loại thực phẩm rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn để bổ sung chất dinh dưỡng. Đặc biệt, nó cũng được quan tâm đến trong giai đoạn sau khi sinh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem việc uống sữa đậu nành sau khi sinh có tốt không và những ảnh hưởng của nó đến cơ thể.

Sữa đậu nành chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng như protein, canxi, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, nó cung cấp một lượng lớn protein thực vật và ít chất béo bão hòa. So sánh với sữa bò, sữa đậu nành không chứa lactose và cholesterol, điều này có lợi cho những người có tiền sử về dị ứng sữa và các vấn đề về tiêu hóa.

Sau khi sinh, cơ thể của phụ nữ cần được phục hồi nhanh chóng và nạp đủ chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe. Uống sữa đậu nành có thể giúp hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi sinh nhờ thành phần dinh dưỡng trong sữa đậu nành. Nó cung cấp protein để tái tạo và phục hồi tế bào, canxi giúp tăng cường xương và vitamin giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mới sinh.

Không, sữa đậu nành không gây tăng cân sau khi sinh. Thực tế, nó chứa ít chất béo bão hòa và cung cấp protein và chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và duy trì cân nặng ổn định.

Thường thì sữa đậu nành không gây dị ứng cho bé. Tuy nhiên, một số trẻ có thể có tiềm năng dị ứng với đậu nành. Nếu bạn quan tâm, hãy thử cho bé uống một lượng nhỏ sữa đậu nành và quan sát phản ứng của bé. Nếu có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Sữa đậu nành có thể là một lựa chọn tốt để bổ sung chất dinh dưỡng sau khi sinh. Nó cung cấp protein, canxi và các chất dinh dưỡng quan trọng khác cho cơ thể mới sinh. Mặc dù có một số lo ngại xoay quanh việc uống sữa đậu nành, nhưng nó vẫn được coi là an toàn và có ích trong giai đoạn này.

Tóm lại, uống sữa đậu nành sau khi sinh có thể giúp bạn nạp đủ chất dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, nhớ rằng mỗi người có thể có trạng thái sức khỏe và phản ứng cá nhân khác nhau, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng sữa đậu nành.

Nào Tốt Nhất – trang review đánh giá sản phẩm dịch vụ tốt nhất.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Mẹ Nên Ăn Gì Để Sữa Mát Cho Bé?

Ăn gì để sữa mẹ mát? Sữa mẹ mát nên hiểu ở đây là sữa có đầy đủ dưỡng chất và nhiều để cung cấp cho bé một cách tốt nhất. Bởi vậy các bà mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày để sữa mẹ đủ dưỡng chất. Đặc biệt là không nên cho bé ăn thêm sữa hộp trong giai đoạn đầu theo lời khuyên của bác sỹ. 

Mẹ nên ăn gì nhiều sữa cho con bú?

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh. Thế nhưng không phải bà mẹ nào sau sinh cũng có đủ sữa để nuôi con. Đối với những trường hợp như vậy, mẹ cần ăn gì nhiều sữa cho con bú trong những tháng đầu đời?…

Sữa mẹ cung cấp nguồn thực phẩm phù hợp cho bé sơ sinh gồm đầy đủ các chất glucid, protid, lipid, vitamin, khoáng vi lượng. Sữa mẹ còn cung cấp các men tiêu hóa giúp bé hấp thu hoàn toàn các dưỡng chất.

Trong sữa mẹ, nhất là sữa non, chứa nhiều kháng thể giúp bé sơ sinh chống lại các bệnh nhiễm trùng khi bé chưa đủ thời gian tự tạo lập kháng thể. Vì thế, ngày nay, các nhà dưỡng nhi đều khuyên các bà mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt để cung cấp ngay nguồn sữa non quý báu cho con.

Nuôi con bằng sữa mẹ với những tình cảm âu yếm sẽ giúp bé phát triển tâm lý thuận lợi cùng với sự phát triển thể chất.

Tránh được các trường hợp dị ứng do bú sữa lạ. Tránh được tình trạng thụ thai ngoài ý muốn trong 6 tháng sau khi sinh con.

Vì thế các nhà khoa học trên thế giới đều nhất trí sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo nhất đối với trẻ sơ sinh.

Ăn uống để có nhiều sữa

Từ thực vật

Vitamin A có nhiều trong cần ta, hành lá, rau mồng tơi, rau bí, rau đay, rau lang, rau muống, rau ngót, rau xà lách, rau dền, rau càng cua, đậu xanh, cải bắp, cải trắng, rau trái có màu đỏ hay vàng như bắp, bí đỏ, cà chua, cà rốt, gấc, ớt đỏ, dưa hấu, đu đủ chín, mơ, mít, xoài…

Từ động vật

Vitamin A có nhiều trong gan súc vật, gan gà, vịt, gan cá, cua đồng, tôm đồng, trứng… Các thực phẩm chứa vitamin A cao là gấc, cà rốt, gan heo, trứng vịt lộn.

Vitamin B1 giúp hạch sữa tiết nhiều

–  Giò hầm đậu Hà Lan: Đậu Hà Lan 250g + một đôi chân giò heo, thêm gia vị. Ngoài ra, có thể hầm giò heo với đu đủ non.

–  Mướp non được xem là thực phẩm có công dụng làm thông sữa, giúp sản phụ có thêm sữa. Tuy nhiên, mướp có tính thanh nhiệt nên sản phụ khi dùng mướp nên dùng thêm gừng để trung hòa tính thanh nhiệt, thông khí huyết và trị tắt tia sữa.

–  Rau đay: Góp phần làm lợi sữa. Theo GS-TS Đỗ Tất Lợi, tuần đầu tiên sau khi sinh, ăn hàng ngày 150-200g rau đay vào bữa ăn chính, các tuần sau mỗi tuần ăn hai lần với liều từ 200-250g thì lượng sữa tăng, trong sữa lượng chất béo cũng tăng lên. Mè đen cũng có tác dụng lợi sữa.

–  Chân dê: Lấy từ móng lên khoảng 10 – 15cm đốt sạch lông, đập bỏ móng rồi đem hầm với gạo nếp cùng 10gr thông thảo, 20gr hạt sen, 15 – 20gr ý dĩ cho sản phụ dùng.

–  Đậu đỏ: Dùng 1kg đậu đỏ nấu nước uống trong ngày, uống liên tục trong 3 ngày.

–  Hạt rau diếp cá: Dùng 15gr hạt rau diếp cá, 10gr cam thảo cùng gạo nếp, gạo tẻ nấu cháo loãng dùng trong 5 ngày.

–  Vừng đen: Vừng đen 30g (giã nhỏ), gạo tẻ 50g đem nấu cháo. Món này vừa lợi sữa vừa nhuận tràng, thích hợp với những sản phụ sau đẻ bị huyết hư, táo bón, ít sữa.

–  Lá khoai lang: Chọn lá khoai lang tươi non, rửa sạch, thái chỉ, xào với thịt heo nạc hoặc có thể luộc rau lang chấm mắm ăn hàng ngày.

Người mẹ hàng ngày cũng nên uống nhiều nước, nhất là nước rau quả tươi như cam, chanh để vừa cung cấp nước, vừa cung cấp nguồn vitamin C.

Giúp con thông minh nhờ những thực phẩm chứa DHA

DHA là acid béo giúp nuôi dưỡng não và chất này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bé phát triển trí tuệ. Ngoài ra, chất DHA cũng có thể giúp cải thiện tầm nhìn và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ em. DHA giúp phát triển…

Thận trọng với thuốc

Khi đang trong giai đoạn cho con bú, việc dùng thuốc phải hết sức thận trọng vì thuốc trị bệnh cho mẹ sẽ tác động tới bé. Do đó:

– Không cần thiết thì không nên dùng thuốc, dù là thuốc đã quen dùng hoặc dùng lại theo toa thuốc cũ trước khi mang thai.

– Trường hợp bệnh đòi hỏi phải dùng thuốc thì nên tới bác sĩ khám và cần nói rõ đang cho con bú, con bao nhiêu tháng tuổi để bác sĩ có sự cân nhắc lựa chọn loại thuốc thích hợp cho mẹ mà không gây hại cho con. Liều được dùng bao giờ cũng là liều thấp nhất có hiệu quả để hạn chế gây hại cho bé.

Top 5 Sai Lầm Nên Tránh Khi Sử Dụng Laptop

Dù biết laptop như laptop văn phòng, là thiết bị dùng để thuận tiện cho khả năng di động trong công việc nhưng điều này không có nghĩa là bạn sẽ đặt laptop lên bất cứ đâu để làm việc. Có một số trường hợp đặt laptop lên đùi, ghế salon hay giường để làm việc.

Điều này thật sự không tốt chút nào. Việc đặt lên những bề mặt gồ ghề hay kín sẽ khiến cho hệ thống tản nhiệt khí của laptop bị hạn chế về khả năng hoạt động do vị trí đặt. Về lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ và hiệu năng của thiết bị, một số trường hợp tồi tệ hơn có thể gây ra hư hỏng cho những linh kiện bên trong.

Hãy đặt laptop trên những bề mặt phẳng hoặc có không gian hở cho bộ phận tản nhiệt khí có thể hoạt động giúp điều hòa nhiệt độ của laptop. Ví dụ như bạn có thể đặt cuốn sách 2 bên và đặt laptop vào giữa sẽ giúp cho bên dưới chiếc máy có không gian trống để thoát nhiệt.

Nhiệt độ luôn là vấn đề mà mọi người dùng laptop trăn trở. Nhiệt độ trung bình của laptop thường cao hơn rất nhiều so với người dùng PC, ta có thể cảm nhận được qua phần chiếu nghỉ tay hay bàn phím của laptop. Hoạt động dưới nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ gây tổn hại đến những linh kiện bên trong và giảm tuổi thọ của laptop.

Ngày nay, laptop đã phần nào cải thiện về phần tản nhiệt. Một phần đến từ nhà sản xuất khi họ trang bị những thiết kế tản nhiệt vô cùng xịn sò trên những chiếc laptop gaming, phần còn lại người dùng có thể sắm những đế tản nhiệt.

Có thể bạn muốn biết: Hướng dẫn chọn đế tản nhiệt cho laptop

Ngày nay, laptop được trang bị những ổ cứng SSD vô cùng tiên tiến nhưng trước khi SSD ra đời và phổ biến như hiện nay thì đã một thời HDD chính là ổ cứng dành cho laptop lúc bấy giờ. Không giống như SSD, HDD sử dụng những ổ đĩa và sử dụng đầu đọc/ghi di chuyển đều trên đĩa theo hình tròn.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn chọn ổ cứng theo nhu cầu

Thay vì shutdown, bạn có thể cho laptop vào chế độ Sleep hoặc Hibernate.

Túi chống sốc là phụ kiện ít được người dùng laptop quan tâm do giá tiền và chưa nhận biết tầm quan trọng của chúng. Vì là thiết bị di động, chắc chắn các bạn sẽ thường xuyên di chuyển với laptop và không tránh khỏi các tác động như đường sốc, chen lấn trên xe bus.

Với túi chống sốc, các ngoại lực trên sẽ được giảm đến mức tối thiểu giúp bảo vệ laptop. Hiện nay, một số túi chống sốc còn có lớp ngoài chống thấm giúp laptop của bạn tránh bị ẩm ướt.

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Hiểu Lầm Cực Lớn Của Cha Mẹ Khi Cho Con Uống Sữa trên website Jhab.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!